Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Pemeobu Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  1,333

  Unhappy Tăng cường trí nhớ cho bé

  Dưới 3 tháng tuổi, khả năng ghi nhớ ở bé có thể kéo dài trong hai ngày. Và khả năng này ngày càng tăng lên.

  - 3 tháng tuổi: Bé có phản ứng khó chịu khi bạn cuộn bé trong một chiếc khăn tắm; bởi vì, bé biết rằng đây là thao tác trước khi bạn đưa bé vào chậu tắm. Bé biết dùng tay chạm vào một món đồ chơi treo trên cũi nếu được cha mẹ dạy làm điều này. Nếu món đồ được di chuyển và treo lại chỗ cũ sau đó hai tuần thì dường như bé sẽ quên mất cách chuyển động nó. Tuy nhiên, nếu được bạn hướng dẫn lại, bé sẽ nhanh chóng khôi phục trí nhớ.

  - 5-6 tháng tuổi: Bé có khả năng ghi nhớ một bức ảnh có hình mặt người kéo dài trong 14 ngày. Bé chăm chú nhìn vào một món đồ chơi bị rơi xuống sàn nhà; bởi vì, bé quan sát được cả quá trình món đồ ấy bị rơi từ trên bàn xuống đất.

  - 9 tháng tuổi: Bé sẽ với tay đến một cái cốc để tìm thứ được giấu bên trong cái cốc đó; bởi vì, bé nhớ là đã nhìn thấy bạn đặt thứ gì đó vào trong cốc.


  Dưới 3 tháng tuổi, khả năng ghi nhớ ở bé có thể kéo dài trong hai ngày

  - 12 tháng tuổi: Bé nhớ được vài chỉ dẫn đơn giản và hoàn toàn có khả năng bắt chước theo yêu cầu từ phía cha mẹ; chẳng hạn, bạn có thể nhờ bé: “Nhặt cho mẹ quả bóng rơi trên sàn nhà”.

  - 15 tháng tuổi: Bé thích thú khi được lắng nghe những bài hát và giai điệu thân quen, khuôn mặt bé như sáng lên nếu bạn nói “Đi chơi” vì bé nhớ được những điều thú vị sắp diễn ra phía sau cụm từ này.

  - 18 tháng tuổi: Bé có thể đoán trước được những chương trình tivi mà bé được xem từ ngày này sang ngày khác, trí nhớ của bé ở giai đoạn này cho phép bé hình dung những thông tin chi tiết nhất.

  5 hình thức trí nhớ ở bé

  - Thị giác: Giúp bé nhớ hình ảnh, như khi bé nhận ra khuôn mặt mẹ.

  - Thính giác: Giúp bé nhớ âm thanh, như khi bé nhận ra người khác gọi tên của bé.

  - Vị giác: Giúp bé nhớ mùi và vị, như khi bé nhận ra việc “ti mẹ”.

  - Cảm giác: Giúp bé nhớ chuyển động, như khi bé biết tóm lấy một món đồ chơi.

  - Ngữ nghĩa: Giúp bé nhớ ý nghĩa ngôn ngữ (cả từ vựng và câu).

  Trò chơi tìm đồ vật giúp bé tăng trí nhớ


  Trước tiên, bạn thu hút sự chú ý của bé bằng một món đồ chơi nhỏ. Khi bé đang chăm chú quan sát đồ chơi, bạn thử trùm một chiếc khăn tối màu lên món đồ ấy. Bé sẽ phản ứng bằng cách cố với tay tìm đồ chơi bên trong chiếc khăn ấy (bởi vì, bé đã nhớ được món đồ được mẹ giấu trong chiếc khăn).

  Trò chơi này thích hợp với bé 6 tháng tuổi – thời điểm trí nhớ của bé đã cực kỳ tốt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể luyện tập hoạt động này ngay từ khi bé được 3 tháng tuổi.

  Hoạt động tăng cường trí nhớ khác

  1. Tiếp xúc bằng mắt: Nhìn trực tiếp vào mắt bé khi bạn đưa cho bé một lời chỉ dẫn hoặc nhắc bé nhớ tên một đồ vật nào đó.

  2. Trò chơi vui nhộn: Các bé rất thích thú với những trò đùa nghịch, như trò chơi tìm đồ vật phía trên chằng hạn. Trò chơi “ú…òa” cũng khiến hai mẹ con cùng được vui vẻ và thư giãn.

  3. Đa dạng các giác quan: Trí nhớ chỉ khỏe mạnh khi bạn cho bé tham gia nhiều hoạt động; chằng hạn, bé được nhìn thấy đồ vật, lắng nghe âm thanh; chạm vào đồ vật hoặc ngửi mùi hương.

  4. Gọi tên của bé: Bé có xu hướng nhớ được thứ gì đó khi bạn nhắc đến tên bé ở đầu câu, bởi vì cách này sẽ thu hút sự chú ý của bé.

  Theo: Mẹ và bé
  choicungbe.com


  BACSI.com

 2. #2
  ChiLe's Avatar
  ChiLe Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  13,332

  Mặc định

  Cần chăm sóc bé thật tốt từ khi còn nhỏ để tranh những biểu hiện xấu về sức khỏe về sau.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •