Jamie và Jen (tác giả cuốn Rasing your child – tạm dịch Nuôi dưỡng bé) gợi ý cho cha mẹ các hoạt động giúp bé phát triển ngôn ngữ giai đoạn này.

1. Đọc cho bé


Chỉ và nói cho bé biết về các hình minh họa. Yêu cầu bé chỉ ra những đối tượng cụ thể mà mẹ vừa gọi tên. Cùng bé học về những chữ cái, con số để tạo nền tảng sơ đẳng cho việc học của bé về sau.


2. Khuyến khích bé kể lại chuyện cho mẹ

Sau khi mẹ đọc cho bé nghe một truyện, khuyến khích bé bập bẹ lại những gì bé còn nhớ trong truyện với mẹ. Bé cũng có thể tự kể những câu chuyện đơn giản. Bé dùng hành động và ngôn ngữ của bé để mô tả cho bạn hình ảnh một con gà đang ăn thóc... Ngôn ngữ ở bé giai đoạn này còn non nớt, thậm chí bé mô tả bằng hành động là nhiều nhưng sẽ giúp bé nói tốt hơn giai đoạn nối tiếp ngay sau đó.

3. Hỏi ý kiến của bé

Nói chuyện với bé như bé là một người trưởng thành. Hãy hỏi ý kiến, sở thích của bé, những gì bé thích và không thích. Nên chăm chú lắng nghe khi bé nói chuyện với mẹ. Biểu lộ cho bé thấy bạn hiểu những gì bé nói. Lặp lại những gì bé nói giúp bé luyện kỹ năng biết lắng nghe.


4. Dùng điện thoại đồ chơi

Điện thoại đồ chơi giúp bé luyện kỹ năng giao tiếp. Mẹ có thể sắm thêm một chiếc điện thoại đồ chơi để cùng nói “xin chào”, “tạm biệt”... với bé.


5. Hát

Hát các bài hát với con của bạn. Cùng nghe nhạc với bé. Chẳng bao lâu sau, bé sẽ biết cùng hát với mẹ. Cũng có thể cùng tham gia một buổi ca nhạc thiếu nhi với bé nhà bạn.


Nguồn: mevabe
BACSI.com