Nhiều bậc cha mẹ mua đồ uống cho con mà không cần quan tâm đến giá cả cũng như chất lượng và bắt con uống cho đến hết.

Mặc các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên cho trẻ uống nhiều nước trái cây, rất nhiều ông bố bà mẹ vẫn thích mua các loại nước đóng chai cho con mình bởi sự tiện lợi của nó. Đối với trẻ con thì vì những hình ảnh bắt mắt trên các nhãn mác của các loại đồ uống này mà kể từ đó cũng thích lây.

Chúng ta hãy cùng bàn luận về những ưu nhược điểm của các loại nước uống này. Hãy bắt đầu từ nhược điểm. Nước tăng lực có chứa hàm lượng caffeine và fructose cao. Hàm lượng fructose cao có thể gây béo phì và caffein sẽ làm tổn hại đến quá trình phát triển của xương. Đó là chưa kể đến việc nhiều công ty sản xuất nước ngọt đã đặt lợi nhuận lên hàng đầu mà không chú trọng đến chất lượng của sản phẩm. Họ sử dụng những loại hoa quả có chất lượng kém để sản xuất nước ngọt. Nhưng thật bất ngờ là số lượng tiêu thụ nước ngọt trên thế giới vẫn không hề giảm đi chút nào.


Những loại nước này chỉ đem đến cho trẻ nhỏ những năng lượng tức thì. Việc tiêu thụ caffeine với số lượng lớn có thể gây kích thích, gây những cảm giác khó chịu căng thẳng và cả tâm trạng lo lắng. Nó cũng tạo ra những tâm trạng bồn chồn và trẻ sẽ có thể phải đối mặt với những khó khăn khi ngủ, giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ nhỏ trong quá trình phát triển.Và khoa học đã chứng minh rằng một đứa trẻ sẽ phát triển nhanh hơn nếu ngủ đúng cách và đủ giấc.

Các loại nước tăng lực cũng gây hại cho cả người lớn. Khi chúng ta cảm thấy mệtmỏi vì một ngày làm việc nặng nhọc thì hầu như ai cũng muốn uống một lon nước tăng lực để tìm cảm giác sảng khoái. Nhưng mọi người không biết được rằng chính caffeine là yếu tố đem đến cảm giác đó. Trong 250 g nước tăng lực thì có chứa 80 mg caffeine. Tác động của caffeine đến từng người là khác nhau.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là nếu lượng caffeine có trong nước tăng lực ngang với lượng có trong cà phê thì đâu có gì hại. Tuy nhiên, yếu tố cần bàn ở đây là số lượng. Tất nhiên là người lớn chúng ta sẽ có ý thức tự xác định liều lượng hợp lí cho mình nhưng đối với trẻ con thì không, chúng uống bất cứ khi nào chúng cảm thấy thích.

Một đứa trẻ thường thích uống từ 3 - 4 lon nước ngọt mỗi ngày. Hàm lượng caffeine cao trong cơ thể thậm chí có thể gây ra các bệnh về tim và tâm trạng hồi hộp. Bởi thế các bậc phụ huynh nên hạn chế chỉ cho con uống 1 lon nước ngọt mỗi ngày. Hãy tìm ra những thức uống khác hấp dẫn trẻ hơn.

Hãy nói cho con biết tác hại của caffeine đối với cơ thể. Cha mẹ phải là những người noi gương cho con. Nếu bạn không uống nước ngọt thì trẻ cũng sẽ tự động giảm uống nước ngọt đi.

Theo Eva
giadinh.net.vn


bacsi.com