Tại sao con khóc ?Đối với các cha mẹ mới có con, trẻ khóc đôi khi là việc rất căng thẳng.

Bạn không hiểu con bạn muốn gì, cần gì, và nhiều lúc làm bạn cáu gắt, nóng giận

Hãy bình tỉnh và kiểm tra theo các bước sau, bạn sẽ dần giải mã ngôn ngữ đặc biệt này của trẻ.

Kiểm tra những thứ trẻ cần :1/ Có thể trẻ đang đói.

Bạn hãy cho trẻ bú mẹ hoặc bú bình. Nếu bé bú trước đó khoảng 2 tiếng và sau khi được bú mà trẻ nín khóc, bú say sưa thì con bạn khóc vì đói (hình 1).

2/ Trẻ cần được ôm.


Đôi khi trẻ khóc vì muốn được ôm ấp. Bạn hãy bế trẻ lên vai hoặc bế ngữa lên tay. Run trẻ nhè nhẹ, hoặc vừa bế vừa đi qua đi lại trong phòng. Tốt hơn nữa, hãy hát cho trẻ nghe, hoặc thầm thì nho nhỏ với trẻ (hình 2). Lưu ý, bạn không nên lắc trẻ mạnh vì có thể làm tổn thương não của trẻ.

3/ Quấn chặt trẻ khi ngủ.

Khi cho trẻ ngủ, bạn nên quấn trẻ nhẹ nhàng bằng một chiếc khăn nhưng chặt tay. Trẻ nhỏ, đặc biệt là sơ sinh, thường có cảm giác an toàn khi được ôm ấp hoặc được quấn chặt trong một chiếc khăn mềm, như cảm giác còn nằm trong bụng mẹ. Nếu thời tiết quá nóng, bạn có thể để đắp 1 chiếc khăn lên bụng bé và 2 bên để 2 chiếc gối ôm, làm như vậy cũng cho trẻ cảm giác an toàn tương tự.

Phòng ngủ của trẻ nên yên lặng, không quá sáng. Trẻ có thể quấy khóc khi căn phòng ồn ào và nhiều ánh sáng rọi vào mắt trẻ. Có thể tắm cho trẻ trước khi đi ngủ, hoặc massage cho trẻ để kích thích máu huyết lưu thông và làm cho giấc ngủ ngon hơn (hình 3).

Kiểm tra những thứ làm trẻ cảm giác không thoải mái:4/ Kiểm tra xem trẻ tè hoặc ị vào tả mà chưa được thay. Khi thời tiết nóng nực, hoặc nếu dùng loại tả bọc thường xuyên, trẻ có thể bị hăm cũng làm trẻ khó chịu. Bạn nên vệ sinh bộ phận sinh dục bằng nước sạch, sau đó lau bằng khăn giấy khô, và để một chút cho thoáng trước khi bọc tả lại. Dùm kem chống hăm tả theo chỉ định của bác sỹ (hình 4).

5/ Trẻ khóc vì đầy hơi, nóng, lạnh, …


Bạn hãy bế trẻ lên vai, xoa hoặc vỗ nhẹ lưng cho trẻ. Trẻ em sau khi bú xong có thể nuốt nhiều hơi vào bụng và làm trẻ không thoải mái. Khi bạn vỗ lưng cho trẻ ợ, sẽ giúp trẻ dễ chịu hơn. Hoặc kiểm tra xem trẻ có quá lạnh hoặc quá nóng hoặc đang mặc loại quần áo chật chội làm trẻ khó chịu không (hình 5).

6/ Đặc biệt, khi bạn sờ thấy trẻ hơi nóng, đừng quên cặp nhiệt cho trẻ. Nếu trẻ sốt ≥ 38oC, nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt, cởi bớt quần áo để thoáng cho trẻ, và chở trẻ đến khám bệnh (hình 6).

Khi bạn làm theo các bước trên mà trẻ vẫn khóc, hãy nhớ luôn giữ bình tĩnh. Lưu ý không nên:7/ Không được lắc trẻ : Một ít ông bố bà mẹ không đủ kiên nhẫn khi trẻ khóc dai dẵn có thể run giật trẻ mạnh tay. Khi lắc trẻ quá mạnh có thể sẽ làm tổn thương não vĩnh viễn và đôi khi tử vong (Hình 7 ).

8/ Khi bạn đang nóng giận mà trẻ lại quấy khóc không dỗ được, bạn không nên ở bên trẻ. Hãy nhờ một người khác giữ hộ hoặc đặt bé vào một nơi an toàn (trong cũi) cho đến khi bạn lấy lại bình tĩnh (Hình 8).

9/ Nếu bạn làm đủ mọi cách mà vẫn không thể làm cho trẻ nín, bạn có thể gọi đến bác sỹ tư hoặc đến trung tâm tư vấn bệnh viện Nhi đồng 1 để tư vấn, hoặc chở bé đến khám bệnh (Hình 9).BS Đan Phương