Tại sao bé lại cầm ngón tay người lớn rất chặt? Tại sao bé hay dụi mắt? Tại sao bé thích được bế xóc lên...? Có rất nhiều câu hỏi tại sao xung quanh những thói quen hàng ngày rất đáng yêu của bé mà đôi khi bạn đã vô tình bỏ qua.


Tại sao bé lại thích được bế nẩy lên, xóc nhẹ hoặc làm rung?

Tại sao bé lại cầm mọi thứ rất chặt?

Đã có trường hợp, em bé vừa mới sinh ra liền nắm lấy gấu áo của mẹ rất chặt đến nỗi các y tá không thể nào bế bé đi cân được. Nắm tay chặt là một trong những phản ứng đầu tiên của em bé sau khi sinh. Hãy thử đặt một ngón tay bạn vào giữa lòng bàn tay của bé, ngay lập tức, bé sẽ giữ chặt tay bạn bằng những ngón tay nhỏ nhắn, xinh xắn và rất mềm mại của mình.

Thực tế, cái nắm chặt là cách để bé tự cân bằng trọng lượng của mình. Các nhà khoa học cho rằng đây là một hành vi được thừa hưởng từ rất lâu đời của loài người, là bản năng bám lấy một cái gì đó rất chặt để sinh tồn. Một số nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng khi bé nắm chặt lấy vạt áo hay ngón tay của mẹ, nhịp tim của bé chậm lại, từ đó bé có thể cảm thấy bình an hơn với cảm giác yên tâm rằng mình đang được mẹ bảo vệ.

Khi bé lớn lên, những cái nắm chặt trong vô thức của bé sẽ được dần thay thế bằng những cử động có chủ ý hơn. Bắt đầu bằng những việc đơn giản như cầm lấy cán thìa, quai cốc nước hay thành ghế để di chuyển. Lúc này, bé cũng có xu hướng làm rơi hoặc ném những thứ bé có trong tay.

Tại sao bé lại tự làm thành giá ba chân trước khi ngồi dậy?

Những em bé mới sinh ra rất mềm mại với hệ cơ xương yếu và nhũn. Theo thời gian, cơ bắp bé sẽ dần săn lại, chân tay cứng cáp hơn và bé bắt đầu học cách làm sao để điều khiển những di chuyển của mình. Chẳng hạn, bé sẽ tự khám phá cách điều khiển và cân bằng các cơ tay chân của mình để ngồi thẳng lên. Lúc này những cơ ở lưng, cổ, đầu và phần thân trên của bé cần phải đủ khoẻ để nâng người ngồi dậy. Bé thường mất vài tháng “luyện tập” trước khi có thể tự ngồi được.

Nếu bé đang nằm mà bạn cầm tay bé để giúp bé ngồi dậy, bạn sẽ nhìn thấy đôi mắt to tròn của bé ngước nhìn mình một cách khá lạ lùng. Đó là sự lạ lùng của bé khi được nhìn thế giới xung quanh ở một góc nhìn khác. Một khi bé yêu đã có thể tự nâng đầu mình lên, bé sẽ biết tự nâng phần thân trên bằng cách uốn cong lưng và nâng ngực khi đang nằm úp. Lúc này, phần thân yếu ớt nhưng đầy nghị lực của bé cần một giá đỡ. Đó là lý do bé chống hai cánh tay của mình lên trước tạo thành giá ba chân giúp bé giữ nguyên được thế ngồi đầu tiên của mình trong một thời gian ngắn. Được một lát sau, bé dễ bị đổ nhào xuống một bên, vì thế các bậc phụ huynh nhớ luôn để cho giường bé êm ái và mềm mại để tránh cho bé bị đau.

Khi bé yêu có thể tự ngồi dậy, bé sẽ có nhiều việc phải làm: tự ngắm nhìn bàn tay mình khi bò về phía trước, chơi đồ chơi, thích thú nhìn mọi người và “nghiên cứu thế giới mới” từ chỗ ngồi tuyệt vời của mình.

Tại sao bé lại thích được bế nẩy lên, xóc nhẹ hoặc làm rung?

Không chỉ mỗi em bé mới sinh ra mà cả những bé đã khá lớn cũng thích được bế nẩy lên và xóc nhẹ như thế. Sự yêu thích những cử động nhẹ lặp đi lặp lại đó là do sự phát triển ở vùng não tiền đình của bé, nơi điều khiển mọi hoạt động và sự cân bằng của con người. Khi bé lớn lên, vùng não tiền đình cũng phát triển, giúp cho bé có thể giữ đầu thẳng đứng lên hay tự đứng vững được mà không cần phải bám vào chân bố mẹ.

Khi bé cứ khóc mãi không thôi, những cử động nhẹ nhàng lặp đi lặp lại có thể là cách duy nhất để khiến bé yêu nín khóc, thậm chí có thể làm bé thiu thiu ngủ. Nếu bé ngủ không được ngon, bạn chỉ cần vỗ nhẹ và đều vào người bé, bé sẽ cảm thấy dễ chịu ngay lập tức.

Một số nhà nghiên cứu còn tin rằng một trong những lý do bé yêu thích cảm giác rung nhẹ là vì những cử động đó giúp bé phát triển khả năng tự cân bằng và là tiền đề để bé dễ dàng hơn trong việc học bò, học đi sau này.

Bé yêu thích nhìn tập trung, cười, cử động nhẹ nhàng và chơi với người khác. Bế nẩy bé lên hoặc rung rung người bé là tổng hợp của bốn điều bé thích trong cùng một thời điểm. Tuy nhiên, bạn nhớ hãy xóc bé thật nhẹ nhàng và nếu bé nhìn bạn, hãy cười với bé, chắc chắn phần thưởng bạn nhận được sẽ là nụ cười đáp lại vô cùng đáng yêu của bé.

Tại sao bé lại hay dụi mắt?

Thỉnh thoảng chúng ta thấy bé yêu vừa dụi mắt vừa ngáp. Dụi mắt là dấu hiệu cho thấy bé cảm thấy mệt trong người. Nhưng vì sao bé lại dụi mắt? Có ba nguyên nhân cơ bản nhất:

Khi bé yêu buồn ngủ, đôi mắt bé cũng cảm thấy mệt mỏi hơn. Cũng giống như bạn xoa bóp tay chân sau mỗi lần chơi thể thao, bé yêu dụi mắt để làm thư giãn sự mệt mỏi của những cơ xung quanh mắt mình, đặc biệt là ở mi mắt. Khi bé mệt, mắt bé nhanh chóng có cảm giác khô, đây là dấu hiệu của việc đôi mắt bé phải mở to và đối diện với không khí trong một thời gian khá dài. Dụi mắt cũng là một cách để kích thích tuyến lệ bé hoạt động trở lại.

Ngoài ra, bé yêu thích được chạm vào mọi bộ phận trên cơ thể mình và thích thú khám phá cách mà những bộ phận đó phản ứng lại. Khi nhắm mắt lại và dụi mắt, bạn sẽ nhìn được những mảng ánh sáng vụn vỡ đằng sau mí mắt của mình. Đó cũng là điều khiến bé yêu thích thú tìm hiểu. Bé cũng muốn thử xem mình có di chuyển đúng hướng hay chạm vào được một thứ gì đó trong nhà với đôi mắt nhắm tịt hay không.

Cuối cùng, bé dụi mắt cũng có thể bởi vì có một thứ gì đó bị rơi vào mắt bé, như bụi hoặc lông mi chẳng hạn. Nếu bé vừa dụi mắt vừa khóc, bạn nên lấy nước rửa mắt cho bé hoặc đưa bé đi khám bác sĩ.

Theo Eva/bau.vn

BACSI.com