Con trai tôi 33 tháng tuổi, cao 90 cm và nặng 13 kg. So với chiều cao trung bình, cháu đang thấp và nhẹ cân hơn các bạn cùng lứa.

Cháu ăn uống đầy đủ và uống sữa rất đều. Cháu ăn sáng với phở, cháo, trứng vịt lộn, trưa ăn cơm và uống sữa tại trường mầm non, tối lại về ăn với gia đình. Trước khi đi ngủ cháu uống sữa công thức, đều đặn 200 ml. Vậy tại sao cháu lại vẫn thấp hơn các bạn? Có phải tại bé nhà tôi không hấp thu không thưa bác sĩ? (Trần Thu Hà)


Trả lời

Chào bạn,

Sự phát triển chiều cao phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó gen là yếu tố quyết định (chiều cao của bố, mẹ). Các yếu tố môi trường, kinh tế… và đặc biệt là dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển. Ăn không đủ, bé sẽ bị sụt cân, thiếu ăn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến phát triển chiều cao. Ăn nhiều nhưng không cân đối hợp lý cũng không có hiệu quả, đôi khi còn dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Đây cũng chính là điều mà bạn băn khoăn vì con yêu được chăm sóc chu đáo nhưng vẫn thấp bé nhẹ cân. So với chuẩn, bé trai của bạn bị thiếu 4 cm chiều cao và 0,8 kg.

Bình thường một trẻ sinh đủ tháng, phát triển tốt có chiều cao trung bình là 50 cm. Trong năm đầu tiên tăng 25 cm và trung bình chiều cao là 75 cm. Trên một tuổi, chiều cao tăng chậm hơn, mỗi năm chỉ tăng 6-7 cm (mỗi tháng 0,5 cm). Bạn có thể áp dụng công thức sau để theo dõi chiều cao của bé trước tuổi dậy thì như sau:

Chiều cao (cm) = 75 + (n-1) x 6 (hoặc 7). Trong đó n là số tuổi của bé; 6 hoặc 7 là số cm bé tăng trung bình trong một năm.

Muốn cho bé phát triển cân đối, trước tiên khẩu phần ăn của bé phải đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng theo lứa tuổi. Trung bình mỗi ngày bé cần 200 g gạo (nếu bé ăn cả bún, phở, mì thì có thể rút bớt gạo đi); thịt (cá , tôm) 200 g, dầu mỡ 40 g, rau xanh 200 g, hoa quả tươi 200 g, sữa 500 ml một ngày. Nên tăng thực phẩm giàu canxi như cá, tôm, cua… đặc biệt sữa là nguồn thực phẩm nhiều canxi dễ hấp thu. Kết hợp cho bé tắm nắng một ngày từ 15-20 phút trước 9h sáng, có thể bổ sung thêm vitamin D, A, kẽm… theo chỉ định của bác sĩ để kích thích tăng trưởng. Tối cho bé ngủ trước 10h để bé khỏe mạnh và phát triển chiều cao.

Theo vnexpress.net