Việc bú mẹ làm tăng khả năng học tập của bé trai trong giai đoạn sau của cuộc đời, song xu hướng tương tự không xảy ra với bé gái.

Wendy Oddy, một chuyên gia của Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em Telethon tại Australia, theo dõi quá trình nuôi dưỡng và kết quả học tập của 1.000 trẻ 10 tuổi để xem mối liên hệ giữa việc cho con bú và khả năng tư duy, Newscientist đưa tin.
Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy những trẻ em được mẹ cho bú có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn những trẻ khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu đó không phân tách giới tính của trẻ. Phần lớn bà mẹ cho con bú có thu nhập và học vấn cao hơn những bà mẹ khác. Vì thế nhóm của Oddy tập trung vào xu hướng này.


Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định trẻ không được bú sữa mẹ hoặc bú ít hơn
6 tháng sẽ hứng chịu thiệt thòi trong quá trình phát triển(Ảnh minh họa).

Các chuyên gia nhận thấy điểm trung bình học tập của những trẻ trai bú mẹ trong ít nhất 6 tháng cao hơn từ 6 tới 9% so với nhóm trẻ uống sữa bột hoặc bú mẹ trong thời gian ngắn hơn nửa năm. Tuy nhiên, sự khác biệt lại không hề thể hiện ở những trẻ gái.

“Chúng ta đều biết sữa mẹ chứa những dưỡng chất tốt nhất cho sự phát triển của não và hệ thần kinh trung ương. Nhưng điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là sữa mẹ không tạo nên sự khác biệt so với sữa bột ở trẻ gái”, Oddy phát biểu.

Oddy nói trẻ trai dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng căng thẳng và hiện tượng tâm lý tiêu cực trong các giai đoạn phát triển của não bởi nồng độ nội tiết tố oestrogen của các em thấp. Do sữa mẹ chứa oestrogen nên nếu bé trai bú nhiều, khả năng học tập của chúng sẽ tăng. Tình hình diễn ra ngược lại ở các bé gái vì nồng độ oestrogen trong cơ thể các em cao hơn trong giai đoạn thơ ấu nên sữa mẹ không làm thay đổi khả năng học tập.

Một số nghiên cứu trước đây cho thấy các axit béo chỉ có trong sữa mẹ có thể giúp trẻ em trở nên thông minh hơn. Tuy nhiên, để các axit béo đó có thể phát huy tác dụng đối với trí tuệ, cơ thể trẻ phải có vài biến thể gene nhất định có khả năng xử lý những axit béo đó.

Michael Kramer, một nhà nghiên cứu của Đại học McGill tại Canada, đã tìm hiểu tác động của việc bú sữa mẹ đối với khả năng học tập của trẻ em 6 tuổi tại Belarus. Kết quả cho thấy thời gian bú mẹ càng dài thì chỉ số IQ và điểm học tập trung bình của trẻ càng cao.

“Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng về việc bú sữa mẹ có lợi cho quá trình phát triển tư duy”, Kramer nói.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyên các bà mẹ cho con bú trong ít nhất 6 tháng, đồng thời khẳng định trẻ không được bú sữa mẹ hoặc bú ít hơn 6 tháng sẽ hứng chịu thiệt thòi trong quá trình phát triển.

VnEexpress/afamily.vn

BACSI.com