Từ khá lâu người ta nghi ngờ khả năng nghe của đứa trẻ ngay khi còn ở trong bụng mẹ. Như những người Digan nói rằng nếu người ta không bắt đầu bằng cách cho đứa trẻ nghe tiếng violon ngay từ khi còn trong bụng mẹ thì sau này nó không bao giờ trở thành nhạc sĩ vĩ đại.


Thai nhi từ tháng thứ 6 và tháng thứ 7 trở đi đã có một hệ thống giác quan thính giác phát triển (google image)

Thế nhưng khá nhiều công trình nguyên cứu hiện đại đã khẳng định những ấn tượng đó và khẳng định khả năng kỳ lạ của bào thai ở giai đoạn thai nhi.

Sự thức tỉnh của thính giác

Thai nhi từ tháng thứ 6 và tháng thứ 7 trở đi đã có một hệ thống giác quan thính giác phát triển. Thần kinh thính giác là dây thần kinh giác quan duy nhất hoạt động từ thời gian đó và đó cũng là lúc quá trình hình thành của nó đã kết thúc. Đứa trẻ nghe rõ tiếng động bên trong và bên ngoài tuy nhiên mức độ giảm đi vì có nước ối bao quanh nó.

Âm thanh bên trong cơ thể mẹ rất quan trọng. Những âm thanh của nội tạng bụng (ruột) và tuần hoàn máu gây ra rất nhiều ồn ào trong tử cung. Những âm thanh này có thể làm bé cảm thấy khó chịu.

Trong tử cung thai nhi nghe thấy trước hết là các cung trầm bởi vì những âm thanh lớn đều được giảm đi nhờ bộ lọc trong tai. Thai nhi có cảm giác đặc biệt vào tiếng nói của mẹ đi vào tai bằng con đường riêng bằng cách truyền dẫn qua cột sống rồi qua xương chậu của mẹ tạo nên hiện tượng cộng hưởng. Thai nhi nghe tiếng nói của mẹ rõ hơn là nghe tiếng nhạc hay tiếng nói từ bên ngoài.

Thí nghiệm về các sóng trong tử cung cho thấy rằng các âm thanh nghe được từ bên trong và bên ngoài tử cung chênh nhau tới 20 dexiben. Sự khác nhau đó rất quan trọng, để thai nhi nghe được tiếng nói của bố thì bố phải nói rất to và có dụng ý.

Toàn bộ cuộc sống bên trong tử cung ăn nhịp với mạch đập của tim người mẹ. Điều này có nghĩa là thai nhi nghe rất rõ nhịp đập của tim mẹ và nó sống cùng với điều đó.

Khi được kích thích thai nhi phản ứng bằng cách tăng hay giảm nhịp tim hoặc bằng những động tác bất ngờ.

Nhiều bà mẹ mê âm nhạc kể lại, tại buổi hòa nhạc, thai nhi 7 – 8 tháng tuổi cử động hoàn toàn không giống nhau mỗi khi bản nhạc thay đổi tiết tấu. Nếu nhịp quá mạnh dù là nhạc cổ điển hay nhạc hiện đại nếu thấy thai nhi động đậy chứng tỏ thai nhi không hài lòng với âm thanh nghe được, còn khi nghe nhạc du dương dường như thai nhi có vẻ thích hơn, Trong lĩnh vực này chỉ có những người mẹ mang thai mới có thể giải thích được phản ứng của thai nhi tùy theo trực giác của mình.

Theo một số nghiên cứu trẻ sơ sinh có hồi sức về môi trường thính giác trong tử cung. Quan sát những đứa trẻ sinh ra trong một thị trấn nhỏ ở Nhật Bản gần sân bay quốc tế Osaka, người ta đã nghiên cứu những phản ứng của nó mỗi khi máy bay lên xuống. Nếu người mẹ ở trong đó suốt thời kỳ mang thai thì chỉ có 5% số trẻ thức giấc vì tiếng động đó đã quen với chúng. Ngược lại đối với các bà mẹ mang thai được 5 tháng trở lên mới đến đó ở thì có 50% số trẻ thức giấc.

Đứa trẻ dường như đã quá quen thuộc với tiếng động trước khi chúng lọt lòng. Ngay cả khi có những tiếng động gay gắt như: tiếng kèn xacxophon vốn kích thích mạnh nhưng lại trở lên êm dịu với trẻ sơ sinh vì nó đã thấm sâu vào thính giác của trẻ từ khi trẻ nằm trong bụng mẹ. Nếu cuối thời kỳ mang thai người ta cho thai nhi nghe hai đến ba phút, mỗi tuần hai lần một đoạn nhạc làm cho trẻ nằm im khi nó mới bắt đầu biết cựa quậy, điệu nhạc ấy sẽ có hiệu quả giống như thế sau khi trẻ lọt lòng. Điều đó chứng tỏ trẻ đã ghi lại trong trí nhớ và quen với đoạn nhạc đó. Điều này còn được chứng minh không chỉ có tiếng nhạc mà còn cả tiếng nói quen thuộc.

Như vậy trong tử cung đứa trẻ nghe và nhớ được nhạc, âm thanh và chất lượng của giọng nói, do vậy nó đã có khả năng nhận biết và luyện tập.

Cần làm gì giúp thai nhi phát triển khả năng thính giác?

Để giúp trẻ phát triển khả năng thính giác, cha mẹ và những người thân của trẻ hãy giúp trẻ phát triển khả năng này ngay khi thai nhi còn ở tháng thứ 6, thứ 7. Thai nhi nghe được âm thanh tốt nhất, quen thuộc nhất và dễ chịu với trẻ nhất chính là những âm thanh âu yếm từ mẹ, khi mang thai thai phụ nên dành thời gian tâm sự với bé, kể chuyện cho bé nghe, hát cho bé nghe những bài hát ru ngọt ngào âu yếm, đồng thời cho bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, tình cảm. Khi mang thai thai phụ cũng không nên cãi cọ hay to tiếng với người khác vì điều đó ít nhiều cũng ảnh hưởng đến trẻ.

Theo Parentslink/bau.vn

BACSI.com