Nụ cười đầu tiên của bé trong tháng này có thể là “sự kiện” to lớn đối với cha mẹ. Họ cũng nên chuẩn bị sẵn máy ảnh để có thể ghi lại khoảnh khắc này của bé.


Mặc dù bé chưa thể ngủ một mạch nhiều tiếng mỗi đêm nhưng ở mỗi giấc ngủ, bé đã ngủ được lâu hơn. Điều này giúp mẹ có cơ hội nghỉ ngơi nhiều hơn đôi chút.

Thị giác của bé

So với bé 1 tháng tuổi, bé hai tháng tuổi nhận biết tốt hơn với những đồ chơi phức tạp, nhiều chi tiết, nhiều màu và hình dạng. Lựa chọn tốt nhất cho đồ chơi của bé giai đoạn này là đồ bằng nhựa và bóng mềm.

Khi bé ngủ giấc dài hơn trong đêm

Nếu bé nhà bạn bắt đầu ngủ dài hơn trong đêm thì bé thuộc vào hàng “thiểu số”. Hầu hết các bé vẫn cần ti mẹ vài lần trong đêm; vì thế, một đêm giấc ngủ của bé cũng chia làm vài giấc ngắn. Nhưng dần dần, bé sẽ ngủ “dài hơi” hơn và thời gian thức cũng dài hơn. Thậm chí, một số bé có khoảng 2-4 giấc ngủ dài và tỉnh táo tới gần 10 tiếng trong ngày.


Thường thì nụ cười đầu tiên của bé sẽ xuất hiện ở tháng tuổi thứ 2

Khuyến khích bé năng động hơn

Bé thích điện thoại đồ chơi đầy màu sắc cũng như đồ chơi treo lủng lẳng trước mặt bé. Từ đó, bé có thể chiêm ngưỡng đồ chơi một cách say mê. Thậm chí, bé còn cố gắng để chạm vào đồ chơi hay đập đập chân, tay để biểu thị niềm vui.
Bây giờ, các phối hợp chuyển động ở bé đã tốt hơn. Bạn sẽ nhận thấy bé giật cánh tay và cử động tay liên tục.

Kiểm tra cho bé

Bé có thể cần một buổi kiểm tra ở tuần 6-8 sau sinh để chắc rằng bé vẫn khỏe mạnh, phát triển tốt. Nếu bạn lo lắng về bất kỳ điều gì, đây là thời điểm tốt để bạn đề cập nó với bác sĩ. Bài kiểm tra này tương tự việc kiểm tra ngay sau khi bé chào đời. Bác sĩ sẽ:

- Cân, đo cho bé; kiểm tra chu vi vòng đầu của bé.
- Kiểm tra mắt của bé, tim và vùng kín.
- Gợi ý cho bạn cách nuôi con khỏe mạnh, phát triển tốt.

Tiêm chủng cho bé

Khi được 8 tuần tuổi, bé có thể cần được tiêm 2 mũi:

DTaP / IPV / Hib: Bảo vệ bé chống lại uốn ván, bạch hầu, ho gà, bại liệt và Haemophilus influenzae type b (Hib).

PCV (chủng ngừa phế cầu khuẩn): Bảo vệ bé chống lại các bệnh nhiễm trùng phế cầu khuẩn.

Tiêm phòng cho bé có thể bị trì hoãn một vài ngày nếu bé sốt hoặc là không khỏe. Các mũi tiêm thường được tiêm vào bắp đùi của bé, một hoặc cả hai bên đùi. Việc tiêm phòng chỉ mất một vài giây nhưng bạn nên vỗ về bé bằng cách cho bé ti mẹ sau đó, giúp giảm đau.


Nguồn: meyeucon
BACSI.com