Các em bé thường tò mò và không biết phân biệt các mối nguy hiểm nên dễ bị ngộ độc bởi các chất tẩy rửa, thuốc sâu, một số thảo mộc và nấm có độc…

Nguyên nhân
Các em bé thường tò mò và không biết phân biệt các mối nguy hiểm nên dễ bị ngộ độc bởi các chất tẩy rửa, thuốc sâu, một số thảo mộc và nấm có độc…
Triệu chứng
Triệu chứng khi bị ngộ độc còn tuỳ thuộc vào các loại chất độc bé đã nuốt phải và có các biểu hiện sau:
- Đau bụng.
- Ói mửa.
- Triệu chứng bị choáng.
- Co giật.
- Mơ màng, không tỉnh táo.
- Bất tỉnh.
- Có vết bỏng quanh vùng miệng tái nhợt, bé đã nuốt phải một loại chất độc ăn mòn.
- Có chất độc hay bình, lọ đựng chất độc ở bên cạnh bé.
Cách chữa trị
Bước 1: Nếu con bạn bị bất tỉnh, bạn hãy kiểm tra xem bé có còn thở hay không.
- Nếu bé ngưng thở, hãy thực hiện hô hấp nhân tạo cho bé.
Đối với em bé
- Đặt bé nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng. Bảo đảm khí quản vẫn còn thông, bằng cách nâng cằm bé lên và ngửa đầu bé ra sau một chút.
Nếu lồng ngực bé không nhô lên, chắc hẳn là có vật đã làm bé tắc khí quản, hãy chữa trị nghẹt thở cho bé bằng phương pháp làm thông khí quản như trên. Nếu lồng ngực em bé nhô lên, hãy rời miệng khỏi mặt em bé và để cho lồng ngực bé xẹp xuống. Hà hơi lại 2 lần nhanh, nhẹ, rồi kiểm tra nhịp đập tim em bé.
- Áp sát môi bạn vào miệng và mũi em bé, hà hơi ra nhẹ nhàng vào phổi bé cho đến khi nào thấy lồng ngực của bé nhô lên.
- Hãy rời miệng khỏi mặt bé và để cho lồng ngực bé xẹp xuống.
Đổi với trẻ lớn hơn
- Đặt bé nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng. Dùng hai ngón tay nâng cằm trẻ lên và ngả đầu trẻ ra phía sau. Lấy hết những vật cản trong miệng trẻ ra.
Nếu lồng ngực trẻ không nhô lên, chắc hẳn có vật gì làm tắc khí quản. Nếu lồng ngực nhô lên, bạn hãy rời miệng khỏi mặt bé và để lồng ngực xẹp xuống. Hà hơi lại 2 lần nhanh và nhẹ, rồi kiểm tra nhịp đập tim của trẻ.
- Bịt mũi bé lại. Áp sát môi bạn lên miệng trẻ, hà hơi vào phổi trẻ cho đến khi thấy lồng ngực của bé nhô lên. Nếu cháu còn quá nhỏ, bạn hãy áp môi bạn lên miệng và mũi cháu giống như đối với một em bé.
- Rời miệng bạn ra khỏi mặt cháu và để cho lồng ngực xẹp xuống. Vẫn bịt mũi cháu.
Chú ý: Trước tiên, phải lau mặt cho trẻ hoặc đặt một tấm vải lên miệng bé và hà hơi qua vải để tránh bị nhiễm chất độc vào miệng bạn.
- Nếu bé vẫn còn thở: hãy đặt bé nằm trong tư thế hồi phục.
Tư thế hồi phục:

  • Đối với bé dưới 2 tuổi: Bạn nên bế bé trên tay và hơi ngả đầu bé ra sau một chút để tránh làm nghẹt khí quản.


  • Đối với trẻ trên 2 tuổi:

- Nếu trẻ đang nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, hãy quỳ gối cạnh trẻ. Kéo 2 chân trẻ ra và đặt cánh tay của trẻ gần người bạn vào một góc thích hợp, thân người với khuỷ tay của trẻ được gập lại.
- Vắt cánh tay còn lại lên ngang ngực và chạm lòng bàn tay của trẻ vào má trẻ.
- Tiếp tục giữ trẻ ép vào má như vậy, nắm chặt đùi của trẻ phía xa người bạn nhất và kéo đầu gối của trẻ lên. Giữ cho lòng bàn chân trẻ chạm hết trên đất và đặt nó ngang với đầu gối của chân kia.
- Lăn trẻ vào tư thế nằm yên với đầu gối gập lại và đầu tựa trên tay trẻ.
Hãy lấy áo hoặc chăn đắp cho trẻ để giữ ấm. Đưa cháu vào phòng kín càng sớm càng tốt để tránh bị cảm lạnh.
Bước 2: Nếu thấy trẻ có dấu hiệu bị bỏng quanh miệng hay bạn nghi ngờ cháu đã nuốt phải bất kỳ hóa chất nào đó, bạn hãy lấy nước rửa da và môi cho cháu. Nếu cháu còn tỉnh, hãy cho cháu uống sữa hay nước.
Bước 3: Hãy cố gắng tìm hiểu xem bé đã ăn hoặc uống phải thứ gì, liều lượng bao nhiêu và nguồn gốc của các chất ấy. Bạn hãy cung cấp cho bác sĩ những thông tin cần thiết, mẫu chất độc, bình đựng chất độc… để dễ tìm cách chữa trị.
Bước 4: Nếu con bạn nôn mửa, bạn hãy giữ lấy mẫu những thứ cháu nôn mửa để đưa cho bác sĩ, nhưng không nên cố làm cho cháu nôn mửa.