Trải qua khoảng thời gian 3 năm đầu đời, giờ đây bé đã bước sang tuổi thứ 4, và bạn rất muốn biết sinh lý cơ thể bé biến đổi ra sao?


Sinh lý cơ thể bé biến đổi ra sao? (google image)

Tim đập 100 nhịp/phút

Trẻ lên 4 tuổi, công năng của hệ tuần hoàn phát triển nhanh. Mỗi phút tim bé đập khoảng 100 nhịp, phải hoạt động với tần suất lớn nên trẻ sẽ rất nhanh mệt. Cha mẹ và cô giáo nên tránh để trẻ hoạt động liên tục, cứ mỗi 15 phút lại cho trẻ nghỉ khoảng 2-3 phút.

Hệ hô hấp

Do mũi, yết hầu và Họng còn nhỏ hẹp, lực đàn hồi của phổi yếu, hoạt động của lồng ngực vẫn còn hạn chế: bé thở không sâu bằng người lớn, mỗi phút hít thở khoảng 22 lần.

Sức đề kháng
của trẻ lúc này đã tăng lên, bé ít bị mắc bệnh hơn so với lứa tuổi trước. Tuy nhiên, càng lớn phạm vi hoạt động càng mở rộng, nên trẻ cũng dễ mắc những bệnh truyền nhiễm như: bệnh đậu mùa, quai bị...

Vì vậy, tránh cho bé tiếp xúc với môi trường độc hại, bụi, gió, tránh ra ngoài khi thời tiết không ổn định. Tuy nhiên, trẻ ở độ tuổi này luôn cần được khuyến khích vận động, vì những hoạt động cơ thể sẽ giúp bé khỏe mạnh hơn.Hệ tiêu hóa của bé chưa hấp thụ được hết tất cả các loại thức ăn như người lớn, vì thế bé vẫn cần có một chế độ ăn phù hợp, tránh những thức ăn cứng, cay, ôi thiu...

Nếu bé đi tiêu đều đặn ngày 1 lần, phân không cứng, không nhão là dấu hiệu tốt. Còn nếu bé ị khó khăn, bạn cần cho bé uống nhiều nước hơn, ăn thêm trái cây và khoai lang để giúp bé nhuận tràng.

Bé đã lớn và biết đòi bô rồi. Tuy nhiên, lúc này bạn nên bắt đầu tập cho bé v ào toa-lét và sử dụng bệ xí.

Răng: Bé 4 tuổi đang ở trong giai đoạn răng sữa, và Răng sữa tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển răng vinh viễn sau này. Vì vậy nên tập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy.

Giấc ngủ: Để đảm bảo sức khỏe, trẻ cần ngủ trung bình khoảng 12 tiếng mỗi ngày, trong đó có 1-2 tiếng vào buổi trưa và ngủ đêm. Khi 4 tuổi, nên tập cho bé ngủ và dậy đúng giờ để tạo một thói quen tốt.

Theo bau.vn (Dịch)

BACSI.com