Từ 4 đến 15 tháng, bé yêu của bạn chuyển từ việc học ngồi sang lẫm chẫm bước đi lòng vòng quanh nhà. Trong quá trình học đi, bé rất cần bàn tay nâng đỡ của bố mẹ.Để có thể giúp bé yêu vững vàng hơn trong những bước chân đầu đời, trước hết mẹ cần hiểu được chặng đường học đi của bé qua từng giai đoạn tuổi.

Giai đoạn 1: Ngồi dậy

Độ tuổi: 4-7 tháng

Học ngồi là một bước đệm cực kỳ quan trọng để cơ xương của bé được vận động và săn chắc hơn trước khi bé học đứng dậy. Trong quá trình này, bạn có thể giúp bé bằng cách lăn nhẹ người bé từ trước ra sau hoặc cùng bé chơi những trò xếp hình đơn giản.

Giai đoạn 2: Bò

Độ tuổi: 7-10 tháng

Điều quan trọng nhất đối với bé trong quá trình học bò là luyện tập cách cử động tay và chân cùng một lúc, kể cả khi bé bò bằng cách úp sát bụng xuống sàn. Những kỹ năng này là cực kỳ cần thiết để bé học đi sau này.

Hãy giúp bé phát triển cơ ở những bộ phận này bằng cách… cùng bò với bé từ bên này sang bên kia phòng và cổ vũ, khuyến khích mỗi cử động tay chân của bé để bé hào hứng hơn.


Giai đoạn 3: Đứng dậy

Độ tuổi: 8 tháng

Khi bé yêu của bạn đã trở nên cứng cáp hơn và cũng tò mò hơn về thế giới xung quanh, bé sẽ tự học cách tự đứng dậy với sự giúp đỡ của bố mẹ hoặc những vật dụng trong nhà. Đây là lúc bạn có thể giúp bé làm quen với việc giữ thăng bằng và tư thế đứng trên hai chân.

Bạn có thể giúp bé bằng cách dùng tay đỡ bé đứng dậy và chỉ cho bé làm thế nào để khuỵu gối khi muốn trở lại sàn nhà. Điều này rất cần thiết cho bé bởi chắc hẳn trong những ngày đầu tập đi, bé có thể sẽ bị mất thăng bằng mà ngã xuống sàn.

Giai đoạn 4: Bước đi nhờ được giúp đỡ

Độ tuổi: 8-9 tháng

Khi bé đã có thể tự đứng lên và đứng vững khi vịn vào tay mẹ, bạn có thể giúp bé bước đi những bước đầu tiên được rồi. Bằng cách này, bé sẽ tự tin hơn khi tự bước đi một mình.

Luyện tập là chìa khóa của những bước chân vững chắc. Vì thế, hãy giúp bé bước đi bất cứ lúc nào có thể. Mỗi khi bé lồm cồm đứng dậy, bạn hãy đỡ lấy tay bé và hướng ra phía trước như ra hiệu: “Bước chân lên nào con!”.

Giai đoạn 5: Khám phá

Độ tuổi: 8-9 tháng

Đây là lúc bé biết vịn vào tường và những đồ nội thất trong nhà để đi vòng quanh. Giai đoạn này có thể gọi là giai đoạn bé tự khám phá chính căn phòng mà trước giờ mình vẫn nhìn ngó trong tư thế nằm, ngồi. Bạn nhớ đảm bảo rằng bàn ghế trong nhà không có góc nhọn, nếu có thì tốt nhất hãy bịt lại; và không có ổ cắm điện nào đúng tầm tay bé trong giai đoạn này nhé.

Ngoài ra, sự động viên của bố mẹ cũng là một trong những điều bé rất cần để tiếp tục hành trình khám phá của mình. Đừng mắng bé nếu bé vô tình làm đổ bình hoa chỉ vì bé vịn tay vào đó nhé. Thay vào đó, bạn có thể rút kinh nghiệm để những đồ dễ vỡ lên cao hơn và dạy bé rằng có những nơi không nên bám tay vào.


Giai đoạn 6: Tự đứng lên không cần giúp đỡ

Độ tuổi: 9-12 tháng

Giữ thăng bằng là chìa khóa của những bước đi thành công. Nếu bé yêu của bạn có thể tự đứng thẳng và giữ thăng bằng thì đó là lúc bé đã sẵn sàng để tự học bước đi mà không cần bàn tay mẹ nâng đỡ.

Để quá trình này trở nên thú vị và bớt khó khăn với bé, bạn hãy cùng bé chơi một trò chơi: Khi bé có thể tự đứng lên, hãy đếm từng nhịp xem bé có thể đứng bao lâu và tỏ ra hào hứng kể cả khi bé “lập kỷ lục” hay không.

Giai đoạn 7: Những bước đi đầu tiên

Độ tuổi: 9-12 tháng

Bước đi đầu tiên là một dấu mốc cực kỳ quan trọng trong cuộc đời của bé. Bé rất cần sự động viên và khuyến khích khi có thể tự mình làm được cái việc trọng đại đó một cách tự tin và vững vàng nhất.

Bạn có thể ngồi trên sàn và cổ vũ bé bước đi, thật chậm rãi để chân bé có thể lấy được thăng bằng.

Giai đoạn 8: Bước đi

Độ tuổi: 12-15 tháng

Bé có thể sẽ bị vấp ngã khi tự mình bước đi. Hãy tiếp tục cổ vũ bé khi bàn chân nhỏ xíu của bé bước lên từng bước một. Bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần rằng ở giai đoạn này, bé sẽ cảm thấy bước đi sao mà khó khăn đến thế, và nếu bạn tỏ ý muốn bé đi nhanh hơn thì rất có thể bé sẽ… sụp người xuống và bò.

Nếu bạn nhận thấy bé muốn bò thì hãy nâng bé dậy và khuyến khích bé bước đi. Như thế, bé sẽ quen hơn với việc sử dụng đôi chân của mình.

Nguồn: bau.vn
BACSI.com