Nhiều bố quan tâm con chào đời mà quên “kết nối” với bé ngay từ trong bụng mẹ.

Thai nhi "cảm nhận âm thanh cuộc sống"

Anh Bình (Hồ Đắc Di, Hà Nội) bắt đầu học chơi guitar từ khi biết tin vợ anh có thai cậu con trai quý tử. Niềm vui hàng ngày của anh là dành khoảng 15 phút cho đến nửa tiếng trước giờ ngủ, ngồi cạnh vợ vừa chơi đàn vừa hát để em bé "cảm nhận âm thanh cuộc sống" kết hợp trò chuyện với bé để cả hai bắt đầu làm quen và cảm nhận tình cảm cha con.

Kỳ lạ là em bé thường đá, đạp nhẹ sau khoảng 5 phút nghe thấy nhạc và thi thoảng để "hưởng ứng" theo tiếng đàn tuyệt hay của bố, em bé lại tiếp tục "tung" thêm một vài cú đá "điệu nghệ" nữa. Anh Bình vẫn thường nói chuyện hay hát cho bé nghe vào 9 giờ tối. Một lần vì phải đi công tác xa nhà tận 2 tuần nên anh không thể ở nhà "tâm sự" với em bé như mọi ngày được. Chị nhà anh đã phát hiện thấy bé “lục đục”, khó chịu trong bụng mẹ. Chỉ đến khi anh về chuyện trò hoặc cất tiếng đàn thì bé mới chịu “yên” ngay. Vợ chồng anh Bình cảm thấy rất thích thú, kỳ lạ và vui sướng vì em bé trong bụng đã có phản ứng tương tác với cha mẹ.Khi nghe tiếng đàn, bé sẽ có nhiều phản ứng thích thú. (ảnh minh họa)

Một nghiên cứu khoa học được tiến hành tại Mỹ gần đây cho biết tai thai nhi bắt đầu tượng hình vào tuần thứ 8 và hoàn chỉnh vào tuần 24. Vào tuần thứ 18, thai nhi đã nghe được những âm thanh từ nhịp đập của tim mẹ và máu chảy qua dây rốn. Từ tuần thứ 25 trở đi, bé đã nghe thấy tiếng của bố mẹ và những người xung quanh. Một số bé còn có thể phân biệt được giọng nào của mẹ, giọng nào của bố sau hai tuần kế tiếp.

Theo nghiên cứu, khi nghe ghi âm giọng nói thân thuộc của mẹ, tim thai sẽ đập nhanh hơn so với nghe tiếng người lạ. Kết quả nghiên cứu này cho thấy thai nhi có khả năng chú ý, ghi nhớ và học khi còn trong bụng mẹ. Việc thường xuyên trò chuyện, tâm sự với con yêu ngay từ khi mang thai giúp bé khi chào đời sẽ gắn kết và quen với người bố hơn. Vì vậy, các ông bố không nên nghĩ rằng mang bầu là trách nhiệm và nghĩa vụ của riêng người vợ mà vai trò của người chồng cũng rất quan trọng đấy.

Chị Hà (Mai Dịch, Hà Nội) hào hứng chia sẻ: "Chồng mình rất thích nói chuyện với con. Mỗi lần thấy con đá, mình lại kéo tay chồng đặt lên bụng bầu để anh ấy cũng cảm nhận được sự chuyển động của con yêu. Nếu anh ấy lặp đi lặp lại 1 vần điệu, ví dụ như: "Hôm nay bố mẹ đi mua sắm được rất nhiều đồ cho con yêu nhé, quần áo này, đồ chơi xúc xắc này..." thì y như rằng bé có phản ứng ngay lại nhé!”.

Nếu người bố dành nhiều thời gian để "trò chuyện" với bé trước khi bé chào đời, bé cũng sẽ nhận ra và phản ứng nhiều hơn với giọng nói của bố. Như vậy, tại sao các mẹ bầu không đưa chồng tham gia vào các hoạt động thai kỳ của mình, kích thích sự quan tâm, tính tò mò để tạo sợi dây kết nối chặt chẽ giữa cha và con. Dưới đây là những cách đơn giản mà các mẹ có thể làm để ''lôi kéo'' chồng tham gia vào quá trình bầu bí và giúp chồng "bắt sóng" thai nhi.

Cách để bố "bắt sóng" thai nhi

- Bố hãy nói chuyện, hát, đọc truyện cho bé nghe

Hãy cùng trò chuyện với bé sau đó khi bạn muốn bé đi ngủ và không đạp vào bụng mẹ nữa hãy nhẹ nhàng vuốt ve bụng bầu và hát cho bé nghe.

- Áp tai vào bụng vợ

Từ tuần thứ 16-18 trở đi, bạn sẽ cảm nhận được thai máy. Khi đó, bố có thể đặt tay hoặc áp sát tai vào bụng vợ và nói chuyện với bé. Vào những tháng cuối, bé đạp mạnh hơn, bạn có thể cảm nhận được chân bé thúc vào thành bụng. Khi ấy, bố có thể xoa nhẹ nhàng, bé sẽ hào hứng đạp trở lại – đó là cách kết nối thật tuyệt vời với con yêu phải không bạn?

- Cùng vợ đi sắm đồ cho bé

Mua sắm đồ sơ sinh cho bé sẽ đem lại cảm xúc yêu thương, hồi hộp ở người cha. Bạn hãy để anh cùng đi mua quần áo, tã lót, bình sữa và để anh tự tay chọn đồ cho con. Đây cũng là cách kích thích sự quan tâm, tò mò ở ông xã, tạo sợi dây kết nối giữa bố và con ngay khi bé còn trong bụng mẹ. Các mẹ bầu hãy khéo léo hỏi ý kiến chồng về các đồ dùng nên mua cho bé, chắc chắn bố sẽ cảm thấy có trách nhiệm hơn với em bé sắp chào đời đấy.

- Cùng vợ tham gia lớp học tiền sản

Trước khi sinh nở, hầu hết chị em bầu đều tham gia lớp học tiền sản để học cách sinh nở dễ dàng và cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Vậy hãy tại sao hai vợ chồng không cùng tận dụng cơ hội này tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm thú vị về cách nuôi dạy con đấy. Bên cạnh đó, các ông chồng cũng cảm nhận được thêm tình yêu thương giữa cha con và nỗi vất vả trong cuộc vượt cạn sắp tới của người vợ.

- Dành thời gian đưa vợ đi khám thai

Chị em bầu đừng quên nhắc nhở chồng về lịch khám thai và những lần đi khám nhớ đưa chàng đi cùng bạn nhé. Tại phòng khám thai, người cha sẽ được nhìn thấy hình ảnh thai nhi, nghe được nhịp tim và được bác sĩ tư vấn về cách chăm sóc em bé. Đây là sợi dây vô hình thắt chặt dần mối quan hệ cha con giữa họ.

​BACSI.com ​(Theo Eva)