Trong giai đoạn phát triển trí não và thị lực, Lutein và DHA là những dưỡng chất cực kỳ cần thiết cho bé, thế nhưng các bậc phụ huynh vẫn chưa dành sự chú ý đúng mực cho Lutein. Đối với cha mẹ, đồ chơi và dành thời gian chơi đùa cùng con có ý nghĩa rất quan trọng để có thể cho bé yêu một khởi đầu tốt nhất. Tuy nhiên, đó lại không phải là cách duy nhất để kích thích não bộ và thị lực bé phát triển. Dưỡng chất cũng quan trọng không kém.


Cái nhìn rõ nét hơn về Lutein
Lutein có trong những loại rau màu xanh lá đậm, một vài loại trái cây và trứng. Những nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh Lutein giúp bảo vệ màng mắt. Hiện nay, một nghiên cứu mới của Đại học Tufts đã lần đầu tiên chứng minh Lutein không chỉ có trong vùng mắt, mà còn hiện diện trong não trẻ sơ sinh. Những khu vực não mà Lutien hiện diện đều có sự liên hệ mật thiết với trí nhớ và học hỏi.

“Các bà mẹ nên biết đến những nghiên cứu gần đây về Lutein,” bác sĩ nhi khoa và cũng là bà mẹ hai con Alanna Levine nói. “Ngày nào cũng có các bà mẹ tìm đến văn phòng của tôi hỏi về cách thúc đẩy sự phát triển cho con họ. Nhiều người quá chú trọng vào các sản phẩm đồ chơi mà đôi khi lại bỏ qua dưỡng chất.”

Nguồn cung cấp Lutein
Trước thời kỳ ăn dặm, các bé có thể tiếp nhận Lutein từ một số nguồn, bao gồm sữa mẹ, thức ăn và sữa có công thức chứa Lutein. “Các bà mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng cân bằng trong thời kỳ mang thai và cho con bú, chứa nhiều các thực phẩm giàu Lutein như rau quả màu xanh đậm và trứng,” bác sĩ Levine cho biết. “Đối với các bà mẹ cho con bú bình, cũng nên tìm cho bé những loại sữa có chứa Lutein và DHA.”

Quan sát và học hỏi
“Ngoài việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết, chơi đùa cùng trẻ cũng giúp phát triển não và mắt,” bác sĩ Levine nói. “Thay vì chỉ tập trung vào loại đồ chơi hiện đại nhất, các bậc cha mẹ có thể làm những điều đơn giản như dành thời gian chơi với trẻ trước gương, chơi ú òa hay tìm đồ vật trên điện thoại.”