Khả năng phối hợp giữa tay và mắt của trẻ 9 đến 12 tháng tuổi đã tương đối phát triển. Để có thể giúp bé phát triển tốt kỹ năng này, việc tạo cho bé có thêm nhiều cơ hội để thực hành và hoàn thiện những thao tác của tay và mắt thông qua một số trò chơi, đồ chơi là rất cần thiết.

Những đồ chơi xây dựng, lắp ghép


Từ 9 tháng tuổi trở đi, các đồ chơi lắp ráp theo hình khối có thể thu hút được sự quan tâm rất lâu của bé. Bé thích chất gạch nhựa vào rổ hay thùng, và các đồ chơi khác như xoong nồi, hũ sữa chua, hay các đồ vật gia dụng khác.

Việc xây nhà bằng các viên gạch giả cũng giúp bé có được những giây phút học tập rất hữu ích. Thông thường, bé chưa thể tự “xây” được nhiều, mà chỉ có thể đặt viên gạch này kề lên viên gạch kia, hoặc gõ viên gạch này vào viên gạch kia mà thôi. Tuy nhiên, bạn có thế “xây tháp” làm mẫu trước để bé có thời gian quan sát và nghiền ngẫm, sau đó tháo gỡ tháp ra.

Màu sắc cũng là một đề tài để trò chuyện với bé, nhất là những viên gạch có màu sắc hoàn toàn giống nhau.

Từ 9 – 10 tháng tuổi, bé đã có khả năng tự chơi những đồ chơi phát ra tiếng kêu. Ngoài ra, bé còn thích đến những trung tâm hoạt động, miễn là các trung tâm này không quá đơn giản.


Trò chơi xếp hình

Đến 12 tháng tuổi, bé đã có thể tập chơi trò chơi xếp hình, nhưng hình xếp phải thật đơn giản, chỉ cần có hai mảnh ghép với màu sắc tươi sáng để thu hút sự chú ý của trẻ là được. Tuy xếp hình là một bài tập đơn giản, nhưng mới đầu bé có thể rất lúng túng, vì không biết phải cần những gì. Vì vậy, bạn nên làm trước một lần cho bé xem, sau đó hãy để bé tự xếp. Nếu bé vẫn cần phải nhìn thêm hình mẫu, bạn có thể treo hình mẫu ngay phía trên hoặc đặt gần sát chỗ bé ngồi để bé nhìn và xếp theo. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu xếp hình khác nhau như: các con thú, ngôi nhà, ô tô, xe máy…

Giấy cũng là đồ chơi

Giấy là đối tượng mà bé rất thích chơi trong giai đoạn này. Bé có thể vò nát giấy, xé nó ra hoặc vẽ nguệch ngoạc lên nó. Nhưng, bạn chỉ nên cho bé dùng bút chì sáp ngắn và tròn đầu, vì bút chì dài đầu và nhọn rất nguy hiểm đối với bé. Bạn vẫn luôn phải trông chừng bé một cách cẩn thận, vì khi bé đã biết vẽ lên giấy thì bé cũng có thể sẽ dùng bút chì vẽ lên tường.

Sách vở

Sách vở có thể là món đồ chơi yêu thích của bé trong thời gian này. Khi khả năng tập trung và sự hiểu biết của bé đã tốt hơn, bé sẽ thích nghe những câu chuyện dài hơn. Sờ và cảm nhận từng trang sách sẽ khiến bé thích thú và có khả năng vận dụng đôi bàn tay khéo léo hơn. Việc ngồi xem sách còn là một cách “giảm nhiệt” cho sinh hoạt hàng ngày của bé, đây là một cách giải lao lý tưởng cho cả bé và bạn sau những giờ làm việc bận rộn.

Các nhạc cụ

Các loại nhạc cụ đồ chơi, như kèn xylopone hoặc trống ếch rất bổ ích đối với bé. Chơi các loại nhạc cụ này sẽ giúp bé học được ý niệm về mối liên quan nguyên nhân – kết quả, cũng như cải thiện được kĩ năng phối hợp tay và mắt của mình. Bạn nên dành thời gian để hướng dẫn cho bé cách chơi thì bé sẽ thích hơn. Lúc bé chơi những loại nhạc cụ này và khi bé vẽ nguệch ngoạc, bạn đừng quá mong chờ quá mức vào khả năng của bé! Bé mới đang trong quá trình làm quen mà.

Đồ chơi lúc bé tắm


Lúc đi tắm, nếu bạn cho bé chơi đồ chơi, bé sẽ rất thích tắm. Có thể đó là bộ bình tích có vòi chế nước, trò chơi xối nước sẽ giúp bé hiểu được khái niếm “nếu …thì”. Có thể dán các đồ chơi bằng nhựa vào gạch ốp tường và gỡ ra dễ dàng.

Mặc dù bé vẫn thường vui vẻ khi chơi một mình, nhưng chắc chắn rằng bé sẽ rất vui nếu bạn chơi cùng bé. Bạn chính là người thầy đầu tiên của bé. Bạn cũng cần lưu ý là phải cho bé chơi những đồ chơi an toàn.

Các hoạt động hàng ngày của bé

Thực tế cho thấy, không phải cứ sắm nhiều đồ chơi thì mới có thể giúp bé phát triển tốt các kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt. Mà những hoạt động hàng ngày như đem thóc ra vườn cho gà ăn, cho cá cảnh ăn… cũng có thể dạy bé rất nhiều. Bạn có thể cho bé cùng tham gia.

Nguồn: meyeucon
BACSI.com