Giai đoạn này còn gọi là tuổi chập chững ở bé. Khi bé bắt đầu khám phá, bạn cần đảm bảo an toàn trong nhà để ngăn ngừa tai nạn cho bé.

Ngôn ngữ

Bé ở tuổi này đạt bước tiến lớn trong việc hiểu ngôn ngữ và tìm ra cách để giao tiếp. Khoảng 1 tuổi, bé biết chỉ tay vào sự vật. Dần dần, từ vựng ở bé sẽ tăng lên đến 50 từ và hơn thế.

Con của bạn sẽ học được ngôn ngữ thông qua tương tác với cha mẹ và người thân trong nhà. Suốt hai năm này, vốn từ vựng ở bé tăng chậm trong 6 tháng đầu tiên và sau đó, mở rộng nhanh chóng trong 6 tháng tiếp theo, nhiều bé biết dùng những câu đơn giản với 2 từ.

Hầu hết các bé hiểu từ được tốt hơn những gì bé thể hiện.


Chơi

Sự kết hợp khéo léo giữa tay và mắt cũng được cải thiện. Bé có thể kiểm soát tốt hơn các ngón tay và bàn tay nên khám phá đồ chơi và môi trường xung quanh tốt hơn trước. Hãy tìm những loại đồ chơi khuyến khích bé điều này.

Cách thức chơi với đồ chơi ở bé cũng khác so với giai đoạn trước. Nếu trước kia, bé thích chơi bằng cách lắc, đập hoặc ném thì bây giờ, bé nhận thức được chức năng của các đối tượng; vì thế, bé có khả năng xếp hình khối, nói chuyện qua điện thoại đồ chơi hay đẩy một cái xe đồ chơi. Ngoài ra, khái niệm trò chơi giả vờ bắt đầu xuất hiện. Bé bắt đầu giả vờ uống nước từ một cái cốc rỗng, dùng quả chuối như chiếc điện thoại và tưởng tượng khối gỗ là một chiếc xe hơi.

Phát triển cảm xúc

Cho bé tham gia vào nhóm bạn: Nhiều cha mẹ giữ thói quen tìm bạn cho bé từ bây giờ. Bé có thể thích chơi với bạn bè xung quanh nhưng cũng có thể bất hợp tác dù được bạn nhiệt tình hỗ trợ. Chơi với anh (chị) của bé là cách tốt để dạy bé về chia sẻ, học kỹ năng mới và đổi phiên cho nhau.

Cáu kỉnh: Cáu kỉnh là tâm lý phổ biến ở bé tuổi chập chững. Nếu bạn thấy cơn cáu kỉnh ở bé tới, thử đánh lạc hướng bé với một cuốn sách hay một trò chơi thú vị. Tránh để con của bạn quá mệt hoặc đói vì điều này khiến bé cáu nhiều hơn.

Khuyến khích bé học

Trò chơi mà nhiều bé yêu thích là đuổi bắt, bán đồ hàng và chơi trốn tìm. Các bé rất thích bắt chước người lớn và quan tâm tới việc nhà. Hãy cho bé vài cái thìa để chơi nấu bếp… Đồ chơi khác nên khuyến khích với bé giai đoạn này gồm:

- Quả bóng sáng màu.

- Các khối xếp chồng, đồ chơi chồng vào nhau.

- Bút chì màu.

- Đồ chơi xe hơi, xe lửa.

- Xếp hình đơn giản.

- Đồ chơi đẩy, kéo, cưỡi…

Đọc sách tiếp tục là hoạt động quan trọng với bé. Bé của bạn có thể dựa vào hình ảnh trong sách để tham gia câu chuyện do bạn tưởng tượng. Đặt câu hỏi và chờ xem bé phản ứng thế nào. Khuyến khích với những phản ứng đúng.

Hãy nhớ rằng sự phát triển nhanh – chậm ở bé còn tùy thuộc vào mỗi bé. Điều này là bình thường. Nhưng bạn nên đưa bé đi khám nếu lo lắng.

Theo Ngọc Huê (mevabe.net)

BACSI.com