Từng tháng lớn lên, bé bộc lộ cảm xúc vui, buồn, giận dữ... rõ rệt.1. Bé biết phản ứng khi mẹ hát, gọi tên bé

Những phản ứng này có thể xuất hiện lần đầu khi bé được chừng 2 tháng tuổi. Bạn sẽ ngạc nhiên khi chợt nhận ra bé rất chăm chú vào mẹ khi mẹ hát hoặc gọi tên bé một cách trìu mến với giọng điệu trầm – bổng. Nhiều bé bắt đầu đảo miệng để đáp lại mẹ hoặc cố gắng “nhếch miệng” khi muốn cười.


2. Bé bắt chước nếu mẹ lè lưỡi

Bắt chước những nét mặt của mẹ là cách giúp bé học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới. Nếu bạn lè lưỡi, méo miệng, cau mày... thì bé cũng có thể sớm bắt chước cử chỉ nét mặt của mẹ.


3. Thích chơi với người khác, có thể khóc nếu trò chơi dừng lại

Đừng ngạc nhiên nếu bé mếu máo vì mẹ đang chơi với bé rồi lại bỏ đi đâu mất. Bé dưới một tuổi có thể tìm thấy vô vàn niềm vui khi được chơi và trò chuyện cùng cha mẹ hay người xung quanh.4. Giao tiếp nhiều hơn với nét mặt và cơ thể

Bé có thể bày tỏ niềm vui qua nụ cười rạng rỡ, đôi mắt tròn vo khi ngạc nhiên hay cả những cử chỉ “mếu” lúc hờn mẹ... Ngoài nét mặt, bé dùng cả chân, tay và cơ thể để bày tỏ điều gì đó như ưỡn người, đỏ mặt, đẩy tay nếu bé muốn từ chối; giang tay hớn hở đòi bế hay khua chân tay loạn xạ khi thấy các bé khác đang đùa nghịch xung quanh.5. Bắt chước những động tác của mẹ

Bé giống như chiếc gương phản chiếu hành động, lời nói, điệu bộ, cử chỉ từ mẹ và người thân trong nhà. Bé biết lắc đầu, vỗ tay... để phản ứng với mẹ.

6. Cười đáp trả

Bắt đầu từ 2 tháng tuổi, bé có thể biết cười đáp lại khi thấy mẹ cười với bé. Các chuyên gia gọi đây là “nụ cười xã hội”.


7. Thích các hoạt động xã hội

Hát hò, chập chững đi, chơi với bóng... rất quan trọng trong quá trình phát triển giao tiếp xã hội ở bé. Khoảng 6-7 tháng, bé ngồi vững và có thể chơi cùng cha mẹ, ông bà hay các bé khác với nhiều loại đồ chơi.


8. Nhận ra những khuôn mặt quen thuộc

Khoảng 6 tháng, bé bắt đầu biết nhận ra những người bé quen và những người bé không quen. Bé hớn hở ngay khi thấy ông bà, cha mẹ, người thân hay người trông bé mà hàng ngày bé được tiếp xúc.

Từng tháng lớn lên, bé bộc lộ cảm xúc vui, buồn, giận dữ... rõ rệt.

9. Quan tâm tới hình ảnh trong gương

Khoảng 7 tháng, bé thích thú với hình ảnh của chính bé trong gương. Tất nhiên, bé vẫn chưa thể nhận thức được đó là hình ảnh phản chiếu của bản thân mình.

10. Vui nhiều hơn

Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, bé 7 tháng sẽ bộc lộ nhiều cảm xúc, đặc biệt là niềm vui và nụ cười thường xuyên hơn. Bạn có thể làm bé vui cười bằng cách cù nách, thơm vào cổ và bụng bé, cù vào chân, “ú òa” hay những trò vui khác...

11. Cười thành tiếng

Khoảng 3-4 tháng, bé có thể cười thành tiếng, thậm chí là tiếng khá to.

12. Dường như hiểu nguyên nhân – hệ quả

Giai đoạn 9-12 tháng, bé bắt đầu hiểu khi làm gì đó thì sẽ có kết quả kèm theo, chẳng hạn bé nghĩ là: “Nếu mình khóc thì mẹ sẽ tới bế”. Bạn có thể nhận ra nhiều khi bé khóc là muốn được mẹ quan tâm hơn là khóc vì những nhu cầu đặc biệt (cần bú, thay bỉm).

13. Khóc khi thấy mẹ rời đi

Nhờ trí nhớ tốt lên, khoảng 9-12 tháng bé có thể sẽ khóc to khi mẹ rời ra khỏi tầm mắt của bé. Đây là kỹ năng quan trọng với bé nhưng lại gây khó khăn cho mẹ những lúc phải xa con.


14. Khi bé bú (ăn)

Khoảng một tuổi, sự độc lập của bé phát triển đủ để bé “chống đối” lại mẹ trong giờ ăn. Ví dụ bé quay mặt, gạt thìa, ném cốc... khi không muốn ăn và chờ xem mẹ phản ứng như thế nào. Bạn nên lờ những phản ứng này của bé để bé hiểu đây là giờ ăn, không phải lúc đùa nghịch hoặc “cảnh cáo” nếu bé không chịu ăn thì mẹ sẽ dọn đi ngay.

15. Biết giơ chân, tay hỗ trợ mẹ khi mặc quần áo

Tới một tuổi, bé cũng biết giơ tay hoặc làm theo yêu cầu đơn giản của mẹ khi mẹ mặc quần áo cho bé. Đây là kỹ năng mới nhưng quan trọng giúp bé biết tự mặc quần áo trong những giai đoạn tiếp theo.

Nguồn: bau.vn
BACSI.com