Nghệ thuật là phương cách tuyệt vời giúp bạn hỗ trợ sự phát triển cảm xúc của con trẻ đặc biệt là khi bạn cùng trải nghiệm hoạt động nghệ thuật với bé!

Một ngày nọ, Cecilia, một em bé ở tuổi mới tập đi trong lớp Nghệ Thuật Gymboree, chỉ muốn vẽ toàn bằng màu đen. Cô bé dùng cọ quẹt nhanh vài nét to và tiếp tục vẽ như thế, tất nhiên bé cũng dùng nhiều giấy vẽ hơn so với các bạn cùng lớp. Sau giờ học, mẹ cô bé cho biết rằng sáng hôm đó Cecilia rất bực mình về điều gì đó. Rất dễ nhận thấy là Cecilia đang bày tỏ sự bực tức qua hoạt động nghệ thuật của cô bé. Thực ra, đó chính là điều mà Cecilia cần để xoa dịu những xúc cảm của mình và tiếp tục ngày học tập của cô bé.

Bất chấp tuổi tác, tất cả chúng ta đều cần giải tỏa cảm xúc của mình. Nhiều người lớn đọc sách hay viết lách cho khuây khoả, và một số khác thì tập thể dục, lái xe đi chơi hoặc nói chuyện với bạn bè. Trẻ nhỏ khoảng 18 tháng tuổi bắt đầu thể hiện “những cảm xúc tự phát” kể cả những cảm xúc phức tạp như lòng tự hào, bối rối và xấu hổ. Nhưng trẻ nhỏ bị giới hạn trong cách thức thể hiện cảm xúc, đặc biệt với những cảm xúc phức tạp vì trẻ chưa thể diễn đạt bằng lời. Biểu hiện xúc cảm của trẻ lúc này chủ yếu qua nét mặt, điệu bộ và cử chỉ, như trường hợp của Cecilia, là thông qua các bức vẽ.


Nghệ thuật là phương cách tuyệt vời giúp bạn hỗ trợ sự phát triển cảm xúc của con trẻ đặc biệt là khi bạn cùng trải nghiệm hoạt động nghệ thuật với bé!

Các trải nghiệm nghệ thuật rất quan trọng đối với sự phát triển cảm xúc của trẻ em. Nghệ thuật không chỉ là một phương tiện chuyển cảm tải xúc, trẻ nhỏ cũng khám phá rằng những hành động của bé có tác động như thế nào đối với môi trường xung quanh. Có thể nói, nghệ thuật là phương cách tuyệt vời giúp bạn hỗ trợ sự phát triển cảm xúc của con trẻ đặc biệt là khi bạn cùng trải nghiệm hoạt động nghệ thuật với bé.

Hãy xem con có thể làm được gì này!

Có khả năng tác động đến môi trường xung quanh bạn – và biết được điều đó – là một bước quan trọng dẫn đến việc hình thành sự tự tin và tính tự lập ở trẻ em. Chính điều này giúp hình thành lòng tự trọng lành mạnh cho trẻ sau này trong suốt cuộc đời và khả năng đưa ra những quyết định tốt hơn.

Giáo sư nghệ thuật Elliot Eisner ở trường Đại học Stanford đã xác định những lợi ích mà trẻ có được từ nghệ thuật. Trước tiên là khả năng nhận ra rằng những hành động của mình sẽ dẫn đến những kết quả. Theo ông, “Điều trước tiên mà trẻ nhỏ học được là những điều mà chúng ta thường cho là hiển nhiên. Trên thực tế, trẻ em thực sự có thể sáng tạo nên những hình vẽ bằng các vật liệu nghệ thuật, và chính quá trình sáng tạo ra những hình ảnh như thế có thể hình thành nên các hình thức thoả mãn trong nội tâm trẻ.”

Những trải nghiệm lặp đi lặp lại bằng những vật liệu giống nhau sẽ giúp bé gặt hái được các kỹ năng mới. Dùng một cây cọ để sơn theo một cách mới hay lăn một quả bóng ra khỏi đất sét lần đầu tiên chỉ đạt được qua sự trải nghiệm với những vật liệu nghệ thuật đơn giản. Con bạn càng khám phá thoải mái với những cây bút sáp, màu vẽ và đất sét, thì bé sẽ càng phát triển năng lực bản thân hơn.

Điều quan trọng là bạn phải khen ngợi bé trong suốt quá trình bé làm chứ không phải tác phẩm cuối cùng; chẳng hạn như, “Mẹ thích cách con dùng màu vẽ!” hoặc “Ba thích cái cách con đã vẽ hình này!” thay vì “Con đã vẽ một hình rất đẹp!” Những lời động viên này sẽ giúp hỗ trợ trẻ phát triển năng lực bản thân.

Hãy cho bé nhiều giấy và nhiều bút sáp màu để chọn lựa dưới sự quan sát của bạn. Những trẻ năng động có thể cần chọn màu thường xuyên và dùng nhiều giấy hơn. Sự linh hoạt của bạn sẽ hỗ trợ nhu cầu khám phá năng lực bản thân của con trẻ. Càng có nhiều vật liệu được cung cấp trong các hoạt động nghệ thuật của trẻ mới tập đi, thì sự trải nghiệm để thể hiện cảm xúc càng có kết quả tốt hơn.


Điều quan trọng là bạn phải khen ngợi bé trong suốt quá trình bé làm chứ không phải tác phẩm cuối cùng!

Lưu giữ hoạt động nghệ thuật của con bạn bằng cách dán các tác phẩm của bé – không chỉ trên tủ lạnh mà còn trong các khung ảnh và những nơi quan trọng khác – điều đó sẽ gián tiếp nói lên rằng bạn đánh giá cao những sản phẩm sáng tạo nghệ thuật của con mình.

Sự lộn xộn trong mỗi bức vẽ của trẻ nhỏ có ý nghĩa riêng của nó!

Hãy để con bạn khám phá bằng vẽ tranh. Nghe qua thì thấy dễ dàng, nhưng đối với nhiều phụ huynh thì khó mà cho phép một bức vẽ với những màu sắc lộn xộn có vẻ như chẳng thể hiện được hình ảnh cụ thể nào cả. Nhưng bạn có biết sự hổn độn trong bức vẽ mà trẻ nhỏ tạo ra là rất quan trọng và có thể mở ra cho bạn thấy nhiều vấn đề của trẻ? Chính những bức vẽ với những sắc màu lộn xộn có thể giúp cha mẹ nhận biết cảm xúc của trẻ và là cầu nối để bạn giao tiếp với con mình.


Chính những bức vẽ với những sắc màu lộn xộn có thể giúp cha mẹ nhận biết cảm xúc của trẻ và là cầu nối để bạn giao tiếp với con mình.

Thường thì những nét vẽ lộn xộn mà trẻ nhỏ tạo ra xuất phát từ sự sôi nổi của trẻ khi bé mãi mê tham gia vào hoạt động nghệ thuật. Cũng có thể đó là một dấu hiệu gián tiếp cho biết sự thất vọng hay nỗi buồn. Bằng cách cho phép con bạn tự do khám phá và quan sát các phương pháp mà bé sử dụng trong quá trình thể hiện, bạn có thể thu thập được những thông tin hữu ích, có thể xem là chìa khóa dùng mở những cánh cửa tâm hồn để giao tiếp với trẻ. Hãy cho lời bình đối với cách thức mà bé dùng màu vẽ hoặc tốc độ mà bé tô màu, và sau đó mở rộng sang những phản ứng của bé – và cuối cùng là những lời nói của bé.

Khi cùng con trẻ thực hiện các họat động nghệ thuật ở nhà, bạn có thể giảm cảm giác “stress” vì sự bừa bộn mà trẻ sẽ tạo bằng cách tạo cho con mình có nhiều không gian để di chuyển. Lót giấy báo ở những khu vực mà trẻ sẽ vẽ và để sẵn khăn hay giẻ lau. Hãy chuẩn bị sẵn cho bé những dụng cụ vẽ thích hợp như cọ tốt, hộp đựng màu vẽ và những tờ giấy lớn để giúp trẻ dễ dàng di chuyển. Còn nếu không muốn phải “stress” vì cảnh bừa bộn ở nhà, bạn có thể đăng ký cho bé tham gia những chương trình nghệ thuật như chương trình Nghệ Thuật của Gymboree, nơi có những họat động phát triển năng khiếu phù hợp dành cho con cái và cha mẹ cùng nhau khám phá nghệ thuật.

Chia sẻ trong nghệ thuật!

Trẻ nhỏ không chỉ là “những người chơi” trong “trò chơi giáo dục”. Bé nhận được nhiều hơn thế từ những trải nghiệm nghệ thuật khi tương tác với bạn bè. Bạn có thể mở rộng các ý tưởng của con bạn và giới thiệu những dụng cụ mới khi thấy đến lúc bé cần phải có nhiều họat động thử thách năng lực hơn. Bằng cách tham gia vào các chương trình nghệ thuật tương tác dành cho cha mẹ-con cái, bạn sẽ bồi đắp vào quá trình giáo dục con mình một phần học tập quan trọng.


Nghệ thuật tạo ra một sân chơi hoàn hảo để phát triển những kỹ năng cần thiết giúp bé hoà nhập cộng đồng.

Không chỉ sự trải nghiệm để học tập được cải thiện khi trẻ nhỏ và người lớn cùng nhau giải quyết vấn đề, mà điều đó càng phong phú hơn khi trẻ tích cực tham gia với nhau. Nhiều trẻ em cần phải quan sát nhau trước rồi mới cảm thấy thoải mái thử một quá trình nghệ thuật mới. Lúc đầu có thể khó khăn khi em bé mới tập đi của bạn bắt đầu thể hiện sự độc lập mới mà bé khám phá được, đặc biệt là trong môi trường chung nhóm với bạn bè cùng lứa. Tuy nhiên, chính môi trường nhóm tạo cơ hội cho con bạn được “giao tiếp xã hội”

Các hoạt động nghệ thuật cung cấp những công cụ xác thực để diễn đạt cảm xúc. Những em bé bắt đầu tập đi thích thể hiện sự độc lập và dùng những đồ vật để làm như thế khi có sự có mặt của những người khác. Ví dụ, khi tô màu, quá trình cầm chắc bút sáp như là sở hữu cá nhân cũng thú vị như phát hiện ra điều bé có thể làm được. Thậm chí nếu em bé nhỏ của bạn quyết định cầm chắc cây bút sáp thay vì dùng nó tô màu, thì bé cũng đang thoả mãn nhu cầu xúc cảm của mình và đang học điều gì đó thông qua quan sát.

Học hỏi một cách độc lập quanh những người lớn và cuối cùng hợp tác với các bạn bè cùng trang lứa là điều rất quan trọng đối với các bé mới chập chững bước đi. Nghệ thuật tạo ra một sân chơi hoàn hảo để phát triển những kỹ năng cần thiết giúp bé hoà nhập cộng đồng.

Cho dù đó là nhu cầu khám phá năng lực bản thân qua các họat động bé làm hay để thể hiện sự độc lập với những vật liệu nghệ thuật mà bé chọn, thì những trải nghiệm nghệ thuật cũng ảnh hưởng đến sự phát triển xúc cảm của bé một cách độc đáo và đáng trân trọng. Theo Elliot Eisner, “Nghệ thuật là tuyệt đỉnh, không phải nghệ thuật vì nghệ thuật mà nghệ thuật vì lợi ích của tất cả chúng ta!”

Theo: webtretho.com

BACSI.com