Trẻ sẽ trải qua rất nhiều mốc quan trọng trong năm đầu đời. Biết chính xác những mong đợi trong từng giai đoạn sẽ giúp bạn xác định được sự phát triển của trẻ là phù hợp hay chưa.


Bạn cũng lưu ý là mỗi trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau

Những mẹo dưới đây sẽ cho bạn biết khi nào trẻ đi, nói…. và hãy trò chuyện với bác sĩ nếu bạn thấy trẻ không đạt được bất kỳ mốc nào trong số các mốc quan trọng dưới đây.


1. Tiếp xúc bằng mắt

Trẻ bắt đầu biết tiếp xúc bằng mắt khi ở tuần tuổi 6-8. Đây là một mốc thần kinh quan trọng cho thấy não trẻ đang ghi nhận và nhận ra gương mặt thân quen.

Nếu bé đói hay mệt, bé sẽ không chịu tiếp xúc bằng mắt.

Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bé không bắt đầu tiếp xúc bằng mắt ở cuối tháng thứ 3.

2. Bập bẹ

Ở quanh tuần tuổi thứ 8, bạn có thể bắt đầu nghe thấy tiếng bé. Những âm thanh ọ ẹ dễ thương này là khởi đầu quan trọng cho sự phát triển kỹ năng ngôn ngữ và cũng cho thấy khả năng nghe của bé là hoàn toàn tốt. Hãy luôn trò chuyện với bé, bé càng nghe nhiều, khả năng phát triển ngôn ngữ sẽ càng tốt.

3. Ngồi dậy


Ở 6 tháng tuổi, hầu hết trẻ đã có thể ngồi dậy mà không cần có tựa. Trẻ cũng bò lùi và bò tiến.

4. Bò

Ở quanh tháng thứ 9, trẻ sẽ bắt đầu bò. Lúc này, trẻ sẽ hiếu động hơn và hãy giữ cho khoảng không trong tầm với của trẻ luôn đảm bảo an toàn.

5. Đi

Ở khoảng 1 tuổi, những người quan tâm đến bé sẽ bắt đầu hỏi: “Bé đã bắt đầu đi chưa?”. Đừng lo lắng nếu bé chưa biết đi vào đúng sinh nhật 1 tuổi. Hầu hết các bác sĩ đều đồng tình rằng trẻ sẽ tự đi không cần ai hỗ trợ khi được 15 tháng tuổi.

6. Tự chủ vệ sinh

Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, hầu hết trẻ sẽ biết tự chủ vệ sinh trong giai đoạn 3-4 tuổi. Đừng lo lắng nếu trẻ vẫn đái dầm buổi đêm. Hầu hết trẻ sẽ thôi không đái dầm sau 5 tuổi.

8. Nói cả câu

Đa phần trẻ 3 tuổi có thể nói cả câu gồm 5-6 từ và có vốn từ là khoảng 300. Trẻ vẫn phát âm sai và khó diễn đạt tất cả cảm xúc của mình đến mức có thể gây nản lòng đối với những đứa trẻ cùng tuổi khác.

9. Tự mặc trang phục

4 tuổi, hầu hết trẻ có thể tự chải răng (mặc dù bạn vẫn phải đứng sau và chải răng lại) và tự mặc quần áo. Bạn có thể không đồng ý cho trẻ mặc quần bơi hay áo 3 lỗ vào giữa mùa đông nhưng trẻ vẫn thích làm theo ý mình.

Theo SK
Bacsi.com