Một số loại thuốc và vật dụng y tế thông dụng tại gia đình sẽ rất cần thiết trong một số tình huống, giúp xử lý kịp thời trước khi đưa bé tới bệnh viện kiểm tra.

Trong những gia đình có con nhỏ, nên mua sẵn một ít thuốc hạ nhiệt, để phòng khi trái nắng trở trời, đêm hôm khuya khoắt không thể chạy ra hiệu thuốc mua được, xử lý kịp thời khi bé lên cơn sốt đột xuất, chờ đến hôm sau mới đưa bé đến bệnh viện khám chữa trị được.
Thuốc hạ nhiệt giảm sốt, thông thường dùng Aspirin, chỉ cần nghiền nhỏ thuốc ra, hòa tan vào nước là có thể cho bé uống được. Cũng có loại thuốc hạ nhiệt, chỉ cần nhét viên thuốc sâu vào bên trong hậu môn (Paracetamon) vào lúc bé ngủ say. Loại thuốc này, đặt vào nơi có nhiệt độ cao, thuốc sẽ tự tan ra, cho nên muốn bảo quản được nó, phải cho vào tủ lạnh.Ngoài ra, thuốc sát trùng vết thương và các loại cao xoa, cao dán cũng nên có sẵn trong nhà; để đề phòng bất trắc bị trầy xước chân tay. Thuốc sát trùng vết thương, các hiệu thuốc đều có sẵn loại chuyên dùng cho trẻ em; khi bị côn trùng cắn, đốt, có thể sử dụng các loại cao mềm (kem) chống ngứa; các vết thương làm mủ, có thể sử dụng các loại cao mềm có chất kháng sinh.
Các loại như cặp nhiệt độ, bông, băng, băng dính vải y tế, que bông, bông thấm nước (bông đã khử trùng và các chất dầu mỡ, bông y tế), túi chườm nước đá, túi chườm nóng, kim khâu y tế (an toàn), kéo y tế... cũng nên có sẵn trong nhà.

Thể trọng của bé luôn thay đổi, cho nên, việc dùng thuốc, phải luôn chú ý đến liều lượng. Bố mẹ phải luôn thận trọng và quan tâm đến thời hạn cho phép sử dụng. Hơn nữa, trước khi mua các loại thuốc tốt nhất nên hỏi ý kiến của các bác sĩ xem mình nên dự trữ sẵn các loại thuốc nào trong nhà. Hiện nay, có nhiều loại thuốc dành riêng cho trẻ em có vị ngọt và có mùi thơm nên trẻ rất dễ uống. Vì thế đôi khi trẻ hình dung đơn giản đó là loại có thể ăn hay uống bất cứ lúc nào. Vì thế, nơi cất thuốc cũng cần phải tránh xa tầm tay của trẻ, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.