Trẻ cần được thoải mái để dễ chịu lúc ngủ cũng như lúc chơi nên nhiệt độ cơ thể không nên quá nóng hay quá lạnh.

Nếu nhiệt độ cơ thể bé lúc nào cũng ở mức cao, bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ sớm nhất bởi nó thể là dấu hiệu của vấn đề bệnh tật. Bài viết này mang đến cho bạn thông tin về cách đối phó cơn sốt ở trẻ.


Kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé

Có thể bạn đã nghe nói rằng có thể tìm hiểu xem em bé nóng hay ạnh bằng việc kiểm tra bàn tay, bàn chân của trẻ. Nhưng đây không phải là khu vực cho biết chính xác nhất chỉ số nhiệt độ cơ thể của em bé.

Để kiểm tra nhiệt độ chuẩn hơn, hãy đặt bàn tay của bạn (phía bên ngoài chứ không phải lòng bàn tay) áp vào ngực bé hoặc lưng. Nếu thấy trẻ có cảm giác dễ chịu ấm áp và không quá nóng hoặc lạnh, nó có nghĩa là nhiệt độ cơ thể của trẻ là bình thường. Nếu trẻ nóng, trẻ sẽ ra mồ hôi xung quanh cổ trán. Khi đó bạn cần cởi bớt quần áo cho trẻ, lau cho ráo mồ hôi, nếu mồ hôi ra ướt áo, cần mặc cho trẻ áo khác.


Nếu trẻ lạnh, trẻ sẽ khóc và thậm chí rùng mình. Đôi khi, khi những đứa trẻ lạnh, chúng sẽ trở nên bất động, như là muốn năng lượng để giữ cho mình ấm áp. Lúc đó, hãy mặc thêm cho trẻ quần áo và bế trẻ để sưởi ấm, có thể bố trí lò sưởi cho trẻ.

Để bé ngủ ngon, bé cần được ngủ trong một căn phòng mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Nhiệt độ lý tưởng là khoảng 24 độ C -25 độ C. Trẻ không cần nhiều quần áo, nếu trời lạnh hãy đắp cho bé một chiếc chăn mềm. Lưu ý luôn kiểm tra người bé để xem bé lạnh hay nóng, cơ thể có toát mồ hôi không để điều chỉnh kịp thời.

Các dấu hiệu bé bị ốm như: mệt mỏi, đi tiểu ít, phân có màu vàng-xanh, kém ăn, hay nôn trớ, cơ thể nóng. Khi trẻ có những biểu hiện này mẹ phải sử dụng nhiệt kế. Nên sử dụng nhiệt kế đo tai là cách chính xác nhất đo nhiệt độ của bé. Nhiệt độ 37,5-38,9 độ C là trẻ sốt vừa, trên 38,9 độ C là sốt cao. Phải lấy nhiệt độ ít nhất 3 lần trong ngày và 1 lần vào ban đêm.


Đối phó với trẻ sơ sinh sốt

Để trẻ trong một căn phòng mát mẻ. Lau cho bé bằng nước ấm để hạ nhiệt. Chỉ cho trẻ mặc áo lót mỏng; giảm nhiệt trong phòng (nếu quá nóng) bằng cách mở cửa, sử dụng quạt thông gió. Cho trẻ uống nhiều nước, trẻ lớn có thể uống tùy thích. Với trẻ nhỏ chưa biết đòi, phải chủ động cho uống hoặc pha thêm nước vào bình sữa (20-30ml/lần bú) và tăng các bữa bú cho trẻ. Nếu trẻ vẫn sốt cao, thậm chí kèm co giật, cần cho trẻ tới ngay bác sỹ.

Theo An Khánh(BC)
afamily.vn


BACSI.com