Một nghiên cứu mới cho thấy hóa chất DEHP có trong các vật dụng thường ngày có thể gây ra bệnh béo phì ở trẻ nhỏ.

Theo Health, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo hàm lượng chất này ở 204 trẻ từ 6 – 13 tuổi, trong đó có 105 trẻ bị béo phì và 99 trẻ có cân nặng bình thường. Kết quả đo cho thấy những trẻ có chỉ số khối lượng cơ thể cao hơn thì có hàm lượng DEHP cũng cao hơn, nhóm những đứa trẻ có hàm lượng DEHP cao nhất thì có tỷ lệ bị béo phì gấp 5 lần so với nhóm những trẻ có hàm lượng DEHP thấp nhất.


Nghiên cứu trên do các nhà nghiên cứu Đại học Inje (Hàn Quốc) thực hiện và TS Mi-Jung Park, khoa Nội tiết nhi chủ trì.

Theo các nhà nghiên cúu thì chất DEHP làm thay đổi chức năng sinh học của con người, nó ảnh hưởng đến cơ chế chuyển hóa chất béo. Những nghiên cứu trước đây cũng cho thấy nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển cơ ngực của bé trai, gây rắc rối cho khả năng sinh sản ở nam giới…

Theo TS Mi-Jung Park thì các sản phụ và bà mẹ trẻ cần chú ý để bảo vệ con mình thoát khỏi chứng béo phì vì phụ nữ đang mang thai, trẻ sinh non, trẻ con đặc biệt nhạy cảm với loại hóa chất này.

Hóa chất DEHP lại có trong nhiều vật dụng thường ngày như nước, túi nhựa, hộp đóng gói, mỹ phẩm, lotion, xà phòng… Thậm chí một nghiên mới còn cho thấy loại hóa chất này được tìm thấy trong chất dẻo dùng để tạo ra núm vú giả và đồ chơi trẻ con.

Đặc biệt, TS Mi-Jung Park khuyến cáo việc để thức ăn nóng hoặc nước nóng trong các túi nylon, túi nhựa là rất nguy hiểm.Theo AloBS