Khi cho trẻ ăn sữa ngoài, các mẹ nên lưu ý những thành phần có trong sữa hộp phải là thành phần càng gần giống với sữa mẹ càng tốt.

Các chuyên gia dinh dưỡng của tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo rằng với trẻ sơ sinh thì ít nhất phải sau 4 tháng các mẹ mới nên cho trẻ uống sữa ngoài bởi sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ mà không gì có thể thay thế được trong những năm đầu đời. Tuy nhiên có nhiều mẹ vì không có đủ lượng sữa cần thiết để cung cấp cho con thường phải tìm đến sự hỗ trợ của sữa hộp. Và một trong những khó khăn các mẹ gặp phải khi cho con uống sữa hộp là không hiểu rõ về các thành phần và chức năng cụ thể của những thành phần chất có trong sữa hộp, không thể nhận thấy sự cần thiết có thực sự hữu ích với trẻ hay không?!

Khi cho trẻ ăn sữa ngoài, các mẹ nên lưu ý tìm hiểu thông số các chất cần thiết cho trẻ có trong sữa hộp. Những chất có trong sữa bột phải là thành phần càng gần với sữa mẹ càng tốt vì như vậy dù uống sữa hộp nó vẫn có thể giúp cho sự trao đổi chất, tiêu hóa của trẻ tốt hơn. Chúng giúp cơ thể của trẻ phát triển bình thường và vẫn chống được một số bệnh nhiễm trùng, cải thiện chức năng của cơ quan và hệ thống tiêu hóa của mình.


Prebiotics: Vi chất này làm nhiệm vụ là thức ăn giúp cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột của bé. Với mục đích này, các thành phần của sữa bột cần phải có để làm cho hệ thống tiêu hóa của các bé thực hiện chức năng và nhiệm vụ của mình.

Probiotics: Có trong sữa hộp dành cho trẻ sẽ giúp cho một số vi sinh vật có ích (lacto-và bifidobacteria) sống trong ruột của trẻ phát triển bền vững. Những vi sinh vật này sẽ cải thiện hệ tiêu hóa, chống nhiễm trùng đường ruột và các bệnh dị ứng, tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ.

Nucleotides: Đây là một chất sinh học khá phức tạp cần phải có trong sữa hộp dành cho trẻ trong độ tuổi sơ sinh vì nó đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình vận hành của cơ thể trẻ: tham gia vào sự trao đổi chất và cung cấp năng lượng cho tế bào, phục vụ như xây dựng khối cho DNA và RNA, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của trẻ...

Theo các nghiên cứu thì trẻ được bổ sung nucleotide, phát triển tốt hơn và tăng cân, hiếm khi có vấn đề với ruột hơn một đứa trẻ bình thường không được bổ sung Nucleotide.

Axit béo: Chính xác hơn là các mẹ cần phải lựa chọn cho con mình loại sữa hộp có chuỗi acid béo không bão hòa đa tên (LCPUFA). Nếu thiếu loại axit béo này, trẻ sẽ gặp khó khăn trong quá trình trao đổi chất vì quá trình này sẽ không thể xảy ra đúng tuần tự.

Trên đây là một số tham khảo về những chất cần thiết nên có trong sữa hộp để các mẹ tham khảo trước khi có lựa chọn loại sữa thích hợp cho con mình. Tuy nhiên để việc cho trẻ ăn thức ăn ngoài thực sự hữu ích, các mẹ nên có sự tham khảo của các bác sĩ nhi để con mình có được sự phát triển toàn diện nhất và hãy luôn nhớ rằng không có loại thức ăn nào tốt hơn cho sự phát triển của con bằng chính nguồn sữa tự nhiên của mẹ.

Maika/afamily.vn

BACSI.com