Tinh hoàn bắt đầu hình thành ngay từ khi bé trai còn nằm trong bụng mẹ và trải qua quá trình phát triển, chúng sẽ chuyển dần từ ổ bụng xuống “an vị” trong bọc bìu. Vai trò của tinh hoàn đối với khả năng sinh sản của nam giới là vô cùng quan trọng. Nếu vì lý do nào đó mà chúng trở nên bất thường thì "đấng mày râu" hãy nên cảnh giác, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc…


Vai trò của tinh hoàn đối với khả năng sinh sản của nam giới là vô cùng quan trọng (google image)

1. Trường hợp ba tinh hoàn

Trên thực tế, người đàn ông bình thường chỉ có hai tinh hoàn. Tuy nhiên, nhiều người khi đi khám phụ khoa lại được chẩn đoán có tinh hoàn thứ ba. Vậy bất thường này do đâu?

Nếu bạn vô tình gặp trường hợp này thì chắc rằng lời chẩn đoán của bác sỹ chuyên khoa gặp “trục trặc” rồi, vì y học vẫn chưa xác minh có hiện tượng ba tinh hoàn. Tinh hoàn thứ ba có lẽ chính là nang thừng được hình thành bởi một ít màng bụng còn sót lại ở dọc thừng tinh trên đường tinh hoàn di chuyển từ ổ bụng xuống bìu đái. Nang thừng có đường kính 1 - 2cm, thường nằm thấp dưới lỗ bẹn nên hay bị “tưởng nhầm” là tinh hoàn thứ ba. Với sự cố này, bạn chỉ cần phẫu thuật là mọi việc sẽ ổn thỏa.

2. Tinh hoàn ẩn

Nghĩa là cơ thể người đàn ông vẫn có đủ tinh hoàn nhưng chúng không xuất hiện trong bọc bìu mà ẩn lại ở một chỗ nào đấy trên đường từ bụng xuống bìu. Tinh hoàn ẩn 1 bên hay gặp hơn nhiều so với ẩn 2 bên.

Nếu tinh hoàn nằm thấp (ở bẹn hay trên nếp bẹn) thường dễ sờ thấy hơn trường hợp tinh hoàn ẩn cao hơn. Muốn chẩn đoán chính xác, bạn phải tiến hành siêu âm hoặc chụp cắt lớp. Giả sử các xét nghiệm đó cũng không tìm thấy gì thì bệnh nhân được chẩn đoán là không có tinh hoàn.

Tinh hoàn ẩn vừa không sản xuất được tinh trùng bởi nó nằm trong bụng, nơi nhiệt độ lên tới 37 độ C (cao hơn nhiệt độ trong bìu 2 – 3 độ C); vừa có thể là triệu chứng của bệnh ung thư hay bệnh xoắn tinh hoàn:

- Ung thư tinh hoàn: vốn là một bệnh rất hiếm, song lại cực kỳ nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Đáng chú ý, nguy cơ mắc ung thư khi tinh hoàn ẩn (không sa xuống bìu) cao gấp 4 lần bình thường. Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là một khối u nhỏ, không đau, cỡ hạt đậu nằm trước hoặc bên hông tinh hoàn. Để chữa trị ung thư tinh hoàn, người ta áp dụng những cách khác nhau tùy thuộc vào tình trạng và mức độ bệnh của từng người nhưng cách chung vẫn là phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

- Xoắn tinh hoàn: xảy ra khi tinh hoàn xoắn vào dây dịch hoàn dùng để treo tinh hoàn trong bìu, làm ngắt quãng sự tiếp tế máu khiến tinh hoàn sưng đau. Nếu tinh hoàn không tự hết xoắn hay không điều trị ngay trong vòng 12 tiếng sau khi bắt đầu có triệu chứng xoắn (thường là phẫu thuật xoay ngược lại chiều xoắn), chúng sẽ bị hủy hoại, mất đi khả năng tạo ra tinh trùng và nội tiết tố nam.


3. Tinh hoàn bị “viêm”

- Viêm tinh hoàn do quai bị:

Đây là một biến chứng của bệnh viêm nhiễm virus thời niên thiếu, điển hình là quai bị, ảnh hưởng đến việc sản sinh tinh trùng, trong đó có tới 30% bị vô sinh. Các triệu chứng viêm tinh hoàn do quai bị thường phát triển sau 3 - 4 ngày phát bệnh: lúc này, 1 hoặc 2 tinh hoàn của bạn sẽ bị sưng, mềm và đau khi sờ vào. Tình trạng sưng kéo dài 1 tuần và cuối cùng, tinh hoàn bị teo lại.

Trong trường hợp viêm tinh hoàn do quai bị, bạn nam cần nghỉ ngơi, chườm khăn nóng, dùng khăn bông mềm đỡ tinh hoàn. Có thể uống thuốc hạ sốt và giảm đau dưới sự chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

- Viêm mào tinh hoàn:

Có thể nói, viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm bìu thường gặp nhất. Nó gây sưng, đau mào tinh hoàn, ống chạy dọc phía sau mỗi tinh hoàn và đem tinh trùng từ tinh hoàn đến ống dẫn tinh. Viêm mào tinh hoàn thường do viêm nhiễm phát bệnh khi các sinh vật gây viêm niệu đạo hoặc tuyến tiền liệt di chuyển xuống ống dẫn tinh vào mào tinh hoàn.

Bệnh ở mức độ nhẹ thì bạn nên nghỉ ngơi vài ngày và có thể bình phục sau 1 tuần. Những trường hợp nặng hoặc nếu không được điều trị, ống dẫn tinh và mào tinh sẽ tạo sẹo làm nghẽn một phần hoặc cả ống, dễ dẫn đến vô sinh. Nếu bệnh tái phát, có thể giải quyết bằng cách thắt ống dẫn tinh ở bên bị ảnh hưởng nhằm trị bệnh một cách dứt điểm.

4. Tràn dịch tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh và u tinh dịch

Ba chứng bệnh tràn dịch tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh và u tinh dịch cũng là những biểu hiện bất thường nơi tinh hoàn, tuy nhiên, chúng hầu như ít ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới và không nhất thiết phải điều trị nếu bệnh chưa ở mức quá nặng.

- Tràn dịch tinh hoàn: là tình trạng tích dịch cao trong túi bao quanh tinh hoàn.

- Giãn tĩnh mạch tinh: là tình trạng tĩnh mạch phình to (căng dàn tĩnh mạch) lồi ra bên trong bìu, thường ngay phía sau và trên các tinh hoàn.

- U tinh dịch: là tình trạng có u nang nhỏ đầy tinh dịch, thường nằm ngay trên các tinh hoàn.

Nếu buộc phải điều trị, tất cả các trường hợp này chỉ cần tiểu phẫu là có thể chữa khỏi. Riêng chứng giãn tĩnh mạch tinh là nguyên nhân chủ yếu khiến đàn ông bị vô sinh nhưng có điều, chứng này có thể chữa trị dễ dàng. Và cả ba bất thường trên đều không ảnh hưởng đến sự ham muốn hay khả năng sinh hoạt tình dục của bạn.

Theo Parentslink/bau.vn

BACSI.com