Ít người biết dị ứng trứng là một trong số những dị ứng thường gặp nhất ở bé.

Bất cứ dị ứng nào, gồm cả dị ứng trứng có thể gây shock phản vệ - một loại phản ứng nặng, có thể de dọa đến tính mạng bé và đòi hỏi phải can thiệp y tế ngay lập tức.

Nguyên nhân

Tất cả các hình thức dị ứng là do lỗi ở hệ thống miễn dịch. Do một vài lý do, hệ thống miễn dịch coi các protein nhất định (trường hợp này là protein được tìm thấy trong trứng) là nguy hiểm cho cơ thể và giải phóng ra histamine để chống lại nguy hiểm ấy. Chính chất histamine này gây ra các triệu chứng dị ứng.

Mức nghiêm trọng

Bé bị dị ứng trứng có thể phát triển dị ứng với thực phẩm khác. Ngoài ra, nhiều loại văcxin được sản xuất bằng cách sử dụng protein trong trứng; do đó, bé bị dị ứng trứng có thể bị dị ứng với văcxin.

Bất kỳ dị ứng nào cũng có thể dẫn tới tình trạng, gọi là shock phản vệ - một loại phản ứng nặng, có thể đe dọa tới tính mạng.


Ngăn ngừa dị ứng trứng

Không có cách nào ngăn ngừa dị ứng nhưng bạn có thể giúp con bạn bằng cách tránh thực phẩm gây dị ứng. Điều này là khó vì có rất nhiều sản phẩm chứa trứng với độ nhiều – ít khác nhau đòi hỏi bé phải thử nghiệm một vài lần.

Nhận biết bé bị dị ứng trứng

Bé bị dị ứng trứng thường gặp các triệu chứng như sau:

- Ngứa, rát và sưng xung quanh miệng.
- Chảy nước mũi.
- Da phát ban (eczema).
- Phát ban, tăng mảng đỏ trên da (nổi mề đay).
- Tiêu chảy và đau bụng.
- Khó thở hoặc thở khò khè.
- Buồn nôn và nôn.Không có cách nào ngăn ngừa dị ứng nhưng bạn có thể giúp con bạn trách thực thẩm dị ứng

Điều trị

Để tránh dị ứng không có cách nào khác là tránh các chất gây dị ứng. Hãy đọc nhãn thực phẩm để không vô tình cho bé ăn bất kỳ thứ gì với trứng trong đó. Đôi khi, bác sĩ khuyên bé sử dụng thuốc kháng histamine để làm giảm triệu chứng của dị ứng nếu con bạn vô tình tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Shock phản vệ cần được điều trị ngay lập tức.

Nên đưa bé đi khám

Bác sĩ giúp chần đoán và điều trị dị ứng cho bé. Tuy nhiên, nếu con bạn có những triệu chứng sau, cần đưa bé đi khám ngay vì có thể là dấu hiệu của shock phản vệ:

- Khó thở.
- Sưng lưỡi / sưng họng.
- Thở khò khè hoặc ho.
- Mất ý thức, nhợt nhạt.Bacsi.com
Theo MevaBe