Dù là thế hệ lớn lên bằng nhai cơm bón của bố mẹ ông bà, nhưng giờ mình kiên quyết phản đối việc nhai cơm cho các bé. Mình thấy như vậy rất mất vệ sinh. Kể cả người nhai có đánh răng và súc miệng nước muối chăng nữa.Nói về việc ăn cơm của các con khi còn nhỏ, tôi bất chợt nhớ đến điều quan trọng này nên muốn hỏi ý kiến các mẹ xem sao.

Tôi năm nay đã 29 tuổi. Vợ chồng tôi đã kết hôn 4 tháng nay nhưng vẫn chưa may mắn có tin vui mang bầu mặc dù lòng đã rất muốn có con bế bồng rồi.

Tuy thế, tôi cũng rất hay quan tâm đến những kiến thức về chăm con nhỏ để sau này có thêm kinh nghiệm chăm con cho tốt hơn.
Dù là thế hệ lớn lên bằng nhai cơm bón của bố mẹ ông bà, nhưng giờ mình kiên quyết phản đối việc
nhai cơm cho các bé. Bởi vì như vậy rất mất vệ sinh.Chưa làm mẹ, nhưng mỗi chiều đi làm về ở khu phố nhà tôi là lại đập vào hình ảnh một số bà già bế cháu hoặc cho cháu đi ăn cơm rong ở ngõ.

Đáng nói hơn là tôi thấy những người đáng tuổi mẹ của mình vẫn đang nhai cơm rồi bón luôn cho cháu của mình ăn.

Tôi không biết các chị em khác thế nào, nhưng mà nhìn thấy cảnh đấy tôi thất mất vệ sinh quá. Một vài lần tôi đã dừng lại góp ý cho các bác, các cô rằng không nên như thế. Nhưng các cô nói rằng con đang ăn cháo nhưng bỗng dưng muốn ăn cơm.

Nhưng các cháu ấy lại không biết nhai và toàn nuốt chửng khi ăn cơm. Vậy là nấu cơm nát cho cháu ăn nhưng cứ ăn cơm nát vào là cháu nhè ra ngay. Thế nên bà thử nhai cơm mớm cho ăn thì cháu cứ ăn tem tẻm. Thành ra nhai cơm mãi cũng thành quen.

Chưa kể khi mớm cơm nhai cho con cũng phải làm trò chán chê thì cháu mới chịu ăn cho. Nếu ở nhà, các bà các cô ấy phải lấy tất cả các loại bát, thìa, cốc chén của con ra là đồ chơi. Nếu không thì phải tích cực cho đi ăn rong như thế này.

Nói thật, bản thân tôi thấy vậy thật mất vệ sinh lắm. Nhưng mà chính bản thân tôi ngày trước hình như cũng được bố mẹ nhai cơm như thế đấy. Cả chồng tôi cũng thú nhận, anh cũng lớn lên bằng cơm nhai của bố.

Nhưng bây giờ hiện đại hơn rồi, thì không nên nhai cơm cho con như vậy nữa? Nhưng các bác, các cô ấy thì vẫn nói rằng miễn là người nhai và bón cơm cho con/ cháu súc miệng sạch trước khi cho bé ăn cơm là ổn.

Chưa kể, việc nhai cơm như thế còn giúp một số bé suy dinh dưỡng tăng khả năng hấp thu của cơ thể tốt hơn đấy. Bởi vì trong nước bọt của người lớn có 1 số men giúp các bé tiêu hóa tốt. Các bác, các cô ấy bảo không tán thành hoàn toàn việc nhai cơm cho bé nhưng trong trường hợp bất khả kháng thì cũng nên làm.
Nhưng bây giờ hiện đại hơn rồi, thì không nên nhai cơm cho con như vậy nữa các mẹ nhỉ?
Nhưng các bác, các cô ấy thì vẫn nói rằng miễn là người nhai và bón cơm cho con/ cháu
súc miệng sạch trước khi cho bé ăn cơm là ổn.Còn mình, dù là thế hệ lớn lên bằng nhai cơm bón của bố mẹ ông bà, nhưng giờ mình kiên quyết phản đối việc nhai cơm cho các bé. Bởi vì như vậy rất mất vệ sinh.

Kể cả người nhai có đánh răng và súc miệng nước muối trước khi nhai cơm cho bé nhưng vẫn còn một số vi khuẩn tá túc trong nước bọt của người lớn có thể gây bệnh cho bé đấy.

Hơn nữa trẻ em sức đề kháng kém hơn người lớn nên khả năng chống chọi với vi khuẩn cũng chưa được tốt. Do đó con sẽ dễ bị mắc các bệnh về răng miệng và hô hấp khi ăn cơm nhai như cảm cúm, viêm gan siêu vi.

Ngược lại, các chị em có thể cho cơm vào máy xay, sau đó trộn thức ăn băm hoặc xay như: thịt, cá, tôm... vào cho bé, đảm bảo cơm của con vẫn sẽ ngon như cơm bà nhá cho mà xem.

Lan Anh


Nguồn : Phunutoday