NGỦ SAY GIÚP TRẺ TĂNG CHIỀU CAO

Ngủ say và sâu giúp hoóc-môn tăng trưởng sản sinh nhiều nhấtNgoài yếu tố di truyền, dinh dưỡng và vận động, ít người biết rằng giấc ngủ dài và sâu cũng rất quan trọng để giúp trẻ tăng chiều cao.

Theo nhiều tài liệu khoa học, chính lúc ngủ say và sâu đã kích thích tuyến yên tiết ra hoóc-môn tăng trưởng. Khi tiếp nhận hoóc-môn này, xương người sẽ mọc dài thêm ở 2 đầu. Nói cách khác, quá trình tiết hoóc-môn là điều kiện tiên quyết làm tăng chiều cao của trẻ.Như vậy, cho dù trẻ có đầy đủ các yếu tố thuận lợi cho việc phát triển chiều cao (như về di truyền, dinh dưỡng hoặc vận động cơ thể phù hợp), nhưng nếu tuyến yên không thể tiết ra được hoóc-môn tăng trưởng thì cơ thể cũng sẽ không thể phát triển chiều cao tương xứng với tiềm năng sẵn có. Điều này cũng lý giải vì sao có những trẻ ngủ li bì lại có chiều cao "lý tưởng", mặc dù cơ thể mất cân đối vì thiếu dinh dưỡng.


Để trẻ có thể ngủ sâu vào ban đêm, trước khi đi ngủ 30 phút, các bậc phụ huynh cần chú ý những điều sau:


- Tránh cho trẻ ăn quá no, hệ thần kinh quá hưng phấn. Vui quá hoặc buồn quá đều làm cho bé không thể có giấc ngủ sâu và có thể gặp ác mộng. Hãy giúp trẻ trở về trạng thái tinh thần ổn định, thoải mái và nhẹ nhàng trước khi đi vào giấc ngủ say.


- Tốt nhất hãy tập cho trẻ ngủ riêng.

- Với trẻ sơ sinh, hãy quan sát trẻ để biết vào giờ nào thì nó giụi mắt, mút tay, và hơi vật vã một chút. Đó là những dấu hiệu trẻ buồn ngủ. Hãy tập cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ và đi ngủ sớm (vào khoảng 21g), ngủ trưa (khoảng 60 phút) và ngủ thoải mái những khi có nhu cầu (trừ phi con bạn mắc bệnh ngủ rũ).


- Kể từ lúc 2 tuổi, nếu con bạn phát triển dưới 4 cm/năm cho đến khi dậy thì, bạn hãy đưa trẻ đến thăm khám tại bác sĩ nội tiết để điều trị kịp thời. Phương pháp chữa trị phổ biến hiện nay là kéo dài chi dưới (tại TP.HCM có thể đến Trung tâm Vật lý - y sinh học), hoặc tiêm hoóc-môn tăng trưởng (thuốc được tiêm dưới da trước khi ngủ).


- Chiều cao của trẻ phát triển bộc phát vào giai đoạn dậy thì. Ở lứa tuổi này, có năm trẻ tăng 8 – 12cm (đôi khi có trẻ, giai đoạn dậy thì đến trễ hoặc sớm hơn). Để giúp con phát triển hết tiềm năng, bạn nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý (giàu chất đạm, chất béo, canxi, sinh tố A và D - có nhiều trong sữa, trứng, rau xanh và trái cây tươi), cho trẻ vận động phù hợp (chơi các môn thể thao có động tác vươn người như bơi, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, xà đơn), kết hợp với việc bảo vệ giấc ngủ sâu và điều độ của trẻ.


(Theo Thế giới Phụ nữ)