Không phụ thuộc vào tương lai, liệu có bùng nổ ngành du lịch hang động hoặc khai thác tài nguyên dưới đáy đại dương (có thể cả hai cùng phát triển), sẽ cần thiết hàng chục chuyên ngành xây dựng ngầm khác nhau.


1. Kỹ sư xây dựng công trình ngầm

Không phụ thuộc vào tương lai, liệu có bùng nổ ngành du lịch hang động hoặc khai thác tài nguyên dưới đáy đại dương (có thể cả hai cùng phát triển), sẽ cần thiết hàng chục chuyên ngành xây dựng ngầm khác nhau. Trong điều kiện hết sức khắc nghiệt, hàng cây số đường hầm dưới lòng đất hoặc dưới mặt nước các kỹ sư sẽ xây dựng công trình ngầm xây dựng lắp đặt những trang thiết bị - nơi con người có thể sống và làm việc bình thường.

2. Chuyên gia tái chế rác thải


Hôm nay chỉ cần phân loại giản đơn: “giấy, thủy tinh, plastic”, nhưng chuyện gì xảy ra trong tương lai, khi các chế phẩm nhân tạo phong phú hơn nhiều? Khi ấy chắc chắn sẽ cần chuyên ngành rộng hơn trong nỗ lực tái chế rác thải – dẫu chỉ là vật dụng đồ gỗ gia đình, quần áo, nhất là số lượng ngày càng tăng các chủng loại bình điện mới, trong tương lai chúng còn phải phục vụ mục đích tích trữ “nhiên liệu” dành cho xe hơi thế hệ mới, chạy điện.

3. Thiết kế cơ quan nội tạng

Với đà tiến bộ y học như hiện nay, chắc chắn sẽ đến lúc chúng ta có thể thay thế từng đoạn của con người bằng vật liệu nhân tạo “vừa khít” với nhu cầu của cơ thể, không bị nguy cơ thải loại đe dọa. Khi ấy sẽ có thể thay trái tim suy yếu bằng sản phẩm mới nhân tạo, hoặc sản xuất con mắt từ vật liệu thông minh, sẽ xuất hiện nhu cầu kỹ sư thiết kế những cơ quan nội tạng khác nhau tương thích với nhu cầu cá biệt của bệnh nhân.

4. Thợ cắt tóc

Cho đến khi con người mang tóc trên đầu, nghề cắt tóc vẫn tồn tại. Nghề này cũng sống thọ như nghề lao công, làm chính trị, lái xe taxi, đầu bếp, thợ làm bánh ngọt, doanh nghiệp nhà táng, nhân viên thu thuế, nhân viên chạy bàn, thợ sửa chữa đường nước, thợ sửa chữa máy vi tính…


5. Chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp

Một khi mối quan hệ tương tác giữa các dạng gen di truyền và năng lực tâm lý của con người được nghiên cứu, sẽ có thể chủ động hướng cho trẻ tận dụng tốt nhất năng lực tự nhiên của cá thể. Sẽ xuất hiện những chuyên gia có khả năng tư vấn cho phụ huynh với tầm nhìn nhiều năm trường nào nên đặt chỗ sớm cho trẻ.

6. Chuyên gia tâm lý quảng cáo

Có thể không ai có khả năng đọc chính xác suy nghĩ của chúng ta, song hiện đã có chuyên gia nhận biết được dạng và trạng thái cảm xúc. Nếu có thể ghi được phản ứng tình cảm của con người với bảng dán quảng cáo, sẽ dễ dàng hoạch định chiến quảng cáo, sẽ dễ dàng hoạch định chiến lược tiếp thị có hiệu quả. Bởi có thể quảng cáo giầu ý tưởng đặt tại vị trí không thích hợp hoặc quảng cáo vào thời điểm mang lại hiệu ứng tiêu cực – chuyên gia tâm lý được trang bị thiết bị công nghệ mới sẽ có thể đo đạc mức độ tức giận hoặc hứng khởi của người dân và vạch ra chiến lược quảng cáo hiệu quả tối đa.

7. Nghề xóa hình xăm hỏa tốc

Các dạng hình xăm giống nhau ở một điểm: rất khó xóa. Cùng với tuổi tác hình xăm ngày càng xấu vì làn da mất dần mức độ mịn màng và óng mượt, ngoài ra phần lớn hình vẽ thời trẻ trở nên quá lố với chủ nhân sau nhiều năm và có thể liên tưởng mặc cảm tới quá khứ. Dẫu sự thật, ngay bây giờ đã có kỹ thuật xóa hình xăm, song thường mất nhiều thời gian, gây mệt mỏi và đau đớn; tệ hơn – thường vẫn để lại dấu vết. Vậy nên xóa hình xăm cực nhanh và sạch sẽ chắc chắn sẽ là nghề hốt bạc.

8. Điều khiển máy bay từ xa

Sự phát triển trao đổi thương mại toàn cầu chắc chắc tác động đến số lượng hàng hóa vận chuyển bằng máy bay. Cuộc sống vận hành với tốc độ ngày càng nhanh , nên nhu cầu tiêu thụ hàng hóa theo đường hàng không cũng gia tăng mạnh mẽ. Và điều đó đòi hỏi sự cần thiết ra đời ngành nghề mới. Vì nhiều lý do khác nhau, nếu máy bay chở khách rất khó vận hành thiếu phi hành đoàn, máy bay vận tải chở hàng hoàn toàn có thể hoạt động không cần người lái. Một khi phương pháp điều khiển máy bay qua mạng lưới vệ tinh được soạn thảo chắc chắn và an toàn, chuyên gia có thể điều khiển máy bay tại văn phòng cách đường bay hàng ngàn cây số.

9. Thợ may điện tử

Cùng với sự phát triển của công nghệ và vật liệu, sẽ xuất hiện những sản phẩm may mặc kết hợp với nhiều chức năng điền hình dành cho các đối tượng khác nhau. Không dễ tiên đoán, loài người sẽ kỳ vọng gì ở chiếc áo sơ mi vài chục năm nữa. Có thể nó sẽ có khả năng sưởi ấm cơ thể hoặc quay phim cảnh vật xung quanh? Và chuyện gì xảy ra, khi tay áo không may bị vết thủng? Sẽ cần gọi thợ may công nghệ cao – nhân vật có khả năng tái tạo chức năng điện tử của chiếc áo.

Theo Tri thức trẻ/bau.vn

BACSI.com