Não úng thủy là tình trạng dư thừa một loại chất lỏng trong não mà từ chuyên môn gọi là dịch não tủy (DNT). Sự dư thừa này làm cho đầu của đứa trẻ ngày càng to dần và làm nhu mô não bị tổn thương. Tình trạng này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng khó phục hồi.

Tại sao có tình trạng dư thừa DNT?

Bình thường DNT luôn hiện diện bên trong não như là một tác nhân làm giảm các sang chấn từ bên ngoài. Chất này được một bộ phận trong não gọi là đám rối mạch mạc tiết ra và được một bộ phận khác gọi là thể Pacchioni lấy đi. Hiện tượng dư thừa DNT khi đám mạch mạc tiết ra quá nhiều, hoặc các thể Pacchioni hấp thu kém hơn bình thường. Trường hợp thứ ba là do đám rối mạch mạc tiết ra quá nhiều trong khi các thể Pacchioni hấp thu quá kém.


Triệu chứng

- Đầu trẻ sơ sinh phát triển to ra một cách bất thường (do tăng bất thường khối lượng dịch não tuỷ trong các não thất. Khi đó các khớp hộp sọ của trẻ chưa liền nên làm cho đầu to ra). Hoặc do tắc dòng chảy của dịch não tuỷ ra khỏi não thất hay do không tái hấp thu được các dịch não tuỷ trong các xoang não. Trong trường hợp hộp sọ đã ổn định thì đầu không to ra, nhưng bệnh nhân buồn ngủ và nôn.

- Thóp phồng căng, trán dô.

- Mi trên co kéo lên phía trên, nhãn cầu như bị kéo thấp xuống.

- Đau khi ấn, nắn vào đầu.

- Nôn tái diễn, không cầm được.

Dự phòng

Chương trình quốc gia của Bộ y tế khuyến cáo các bà mẹ trong thời kỳ mang thai cần bổ sung viên sắt đầy đủ, nếu có thể các bà mẹ nên uống bổ sung acid folic để phòng ngừa dị tật ống thần kinh- nguyên nhân gây ra tới 86% trẻ bị não úng thuỷ.

Các bác sĩ cũng thường khuyến khích phụ nữ trước dự định mang thai khoảng 3 tháng và trong 3 tháng đầu mang thai hãy sử dụng acid folic. Acid folic còn có nhiều trong các loại ngũ cốc, các loại rau có màu xanh đậm, nên nếu trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ ăn đầy đủ các loại thực phẩm này thì không cần thiết phải bổ sung acid folic.

Điều trị

Mặc dù các biến chứng của não úng thủy là trầm trọng tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị thích hợp sẽ mang lại kết quả hết sức ngoạn mục. Cho đến hiện tại vẫn chưa có loại thuốc nào chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Các thuốc nếu được sử dụng chỉ là hổ trợ mà thôi. Hầu hết các trường hợp cần tới sự giúp đỡ của các bác sĩ ngoại khoa, và kết quả phẫu thuật phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh, thời điểm phẫu thuật và các triệu chứng lâm sàng trước khi phẫu thuật.


Theo Megafun
BACSI.com