Chế độ ăn uống nhiều kalo, đồ ăn nhanh nhiều chất bổ cùng với việc lạm dụng nhiều thuốc bổ, lười vận động cũng có tác dụng làm thức dậy chức năng giới tính khiến bé bị bệnh.

Ths Bùi Phương Thảo (Phó trưởng khoa Nội Tiết - Chuyển hóa và Di truyền, Bệnh viện Nhi TƯ) cho biết, xã hội phát triển, đời sống của người dân được nâng cao, khiến bé dậy thì cũng sớm hơn, từ 13-14 tuổi xuống còn 10-12 tuổi, có bé 8-9 tuổi. Đặc biệt, tình trạng dậy thì ở bé mẫu giáo trước đây rất hãn hữu thì ngày nay nó càng phát triển. Khoa đã phải điều trị cho hơn 200 bé dậy thì sớm, hầu hết trước 5 tuổi, thậm chí có bé 2 tuổi đã mắc bệnh này.

Điều đáng quan tâm là ngoài những trường hợp dậy thì sớm thật do bệnh: u não, tổn thương não, teo não, động kinh, u nang buồng trứng, u tuyến thượng thận... (rất dễ dẫn đến tử vong), hiện gặp rất nhiều trường hợp dậy thì sớm giả (vô căn) không tìm ra nguyên nhân bệnh lý mà chủ yếu là do lối sống.


PGS Nguyễn Thị Hoàn (nguyên trưởng khoa Nội Tiết - Chuyển hóa và Di truyền, Bệnh viện Nhi TƯ) nhấn mạnh, thực phẩm không an toàn (gia cầm, gia súc nuôi tăng trọng, các loại rau, quả... nhiều chất kích thích) là một trong những yếu tố gây dậy thì sớm ở bé.

Theo TS Hoàn, sữa gây dậy thì sớm cũng không loại trừ, vì sữa bột được sản xuất từ sữa bò. Trong trường hợp bò được nuôi tăng trọng thì nguồn sữa không an toàn, nguy hại đến sức khỏe và quá trình phát triển của bé.

Theo ThS Phan Bích Nga (Phó giám đốc Trung tâm Khám - Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia), đối với các loại thực phẩm, kể cả sữa sử dụng các chất gây mùi, chất tạo màu, chất bảo quản, chất tăng độ đạm giả tạo... có thể gây dậy thì sớm ở bé.

TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận định, việc sử dụng lâu dài thực phẩm có chứa hormone tăng trưởng có thể gây biến đổi giới tính ở người.

Vì vậy, nên hạn chế cho bé ăn những loại thực phẩm có chứa chất bảo quản, chất tạo màu như thực phẩm đóng hộp, đồ ngọt, béo, thực phẩm nhiều dầu mỡ... vì những chất này dễ dẫn tới cốt hóa xương sớm, tăng tiết hormon giới tính.

Theo Khoa Học & Đời Sống
mevabe.net


BACSI.com