Sau khi cai sữa, nhiều bé thường gặp phải một số vấn đề do thay đổi thức ăn, chẳng hạn như đi ngoài, không thích thức ăn phụ, bị phát ban. Bạn cũng đừng nên lo lắng quá, hãy tham khảo các thông tin dưới đây để giúp cho bé sớm làm quen với cuộc sống mới khi không có sữa mẹ nhé!

Không thích ăn thức ăn phụ
Sau khi cai sữa, bé thường không thích ăn thức ăn phụ. Khi đó bạn không nên ép bé mà cần quan sát để tìm ra nguyên nhân xem liệu thức ăn có phải là do quá mềm, quá cứng, quá lạnh, quá nóng, không thích hợp với bé hay không? Song khẩu vị thường là nhân tố chính ảnh hưởng tới việc ăn uống của trẻ.


Chính vì thế, với thức ăn phụ bạn chú ý cần phải hợp khẩu vị của bé. Có một đặc điểm là các bà mẹ thường cho rằng nên chộn lẫn các loại thức ăn có nhiều dinh dưỡng với nhau rồi cho bé ăn. Nhưng thực ra sự tổng hợp các mùi vị như vậy càng làm cho bé rất khó ăn. Hãy thử nếm món ăn phụ đó chắc chắc bạn sẽ hiểu được phần nào nỗi khổ của bé. Chính vì vậy không nấu lẫn quá nhiều các đồ ăn với nhau để nấu cho trẻ.


Ngoài ra, trước khi cho bé ăn thức ăn phụ, bạn nên để cho bé đói một chút, sẽ kích thích bé ăn ngon hơn. Nhưng nếu để bé đói quá thì dù trước đó bé chưa được uống sữa bé cũng cự tuyệt không ăn.
Một vấn đề cần lưu ý nữa trong việc chế biến thức ăn phụ đó là phải chọn nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo cho bé đủ dinh dưỡng, và ngon miệng. Sau khi làm xong cố gắng cho bé ăn luôn, không để qua đêm. Vì như vậy vừa đảm bảo độ thơm ngon của thức ăn vừa giữ vệ sinh, tránh các bệnh về đường ruột cho bé. Nếu để thức ăn qua đêm, thức ăn sẽ bị ôi thiu, nhất là về mùa hè, bé ăn phải thậm chí có thể bị ngộ độc nữa.
Sau khi ăn thức ăn phụ bé bị đi ngoài


Khi ăn thức ăn phụ, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy, lúc mới đầu phân có sự thay đổi do thức ăn thay đổi, có bé còn bị tiêu chảy. Lúc này nên để ý số lần đi ra ngoài của bé. Nếu số lần đi ngoài của bé tăng nhiều, hậu môn đỏ, tinh thần mệt mỏi, bạn có thể cho bé tạm thời dừng ăn thức ăn phụ. Và nếu vẫn không có chuyển biến tốt bạn nên đưa bé đi khám.


Có bé còn đi ngoài ra cả các loại rau quả. Cũng không hẳn là do tiêu hoá không tốt, chỉ cần tình trạng của trẻ bình thường thì mọi thức ăn rau hoa quả đều sẽ được tiêu hoá hết thôi.


Bé bị phát ban


Nếu bé ăn loại thức ăn không phù hợp thì phát ban ngày càng nặng, như ăn trứng gà, cá, tôm…Tình trạng này liên quan đến sự phản ứng do quá mẫn cảm đối với một loại thức ăn nào đó của cơ thể bé. Lúc này bạn nên cho bé tạm ngừng ăn loại thức ăn đó và đưa bé đi khám để được bác sĩ tư vấn cụ thể.


Khi bạn chọn cho bé thực phẩm ăn nhanh cũng cần phải thận trọng. Sau khi bé dần dần tăng cường ăn thức ăn phụ thì lại gặp phải một vấn đề khác, đó là tự mình chế biến thức ăn hay là ra chợ mua thức ăn sẵn? Nếu bạn có thời gian hoặc có người giúp thì tốt nhất bạn nên mua nguyên liệu tươi ngon về làm cho bé ăn ngay. Nếu không có thời gian hoặc không có ai giúp đỡ thì bạn cũng có thể chọn mua đồ ăn sẵn nhưng cần lưu ý: chọn loại thực phẩm cân bằng dinh dưỡng đạt tiêu chuẩn, nhất thiết không gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ của bé chỉ vì muốn tiện lợi.