Theo nghiên cứu, các trẻ gái tham gia vào các hoạt động tập luyện cao như chạy, bóng rổ, thể dục và cổ vũ có nguy cơ bị gẫy xương vì sức nén cao.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trong vòng bảy năm với 6.831 trẻ em gái, tuổi từ 9-15, tại Hoa Kỳ. Trong thời gian đó, 267 (3,9 phần trăm) các trẻ gái bị gẫy xương vì sức nén.
Những bé gái có tiền sử gia đình bị bệnh loãng xương có nguy cơ bị gãy xương vì sức nén cao gần gấp đôi so với các trẻ gái khác.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng những trẻ gái tham gia 8 hay nhiều hơn số giờ hoạt động thể chất một tuần có nguy cơ bị gãy xương gấp 2 lần so với những trẻ gái luyện tập ít hơn 4 giờ hoạt động thể lực một tuần.


Khi các nhà nghiên cứu tập trung vào các hoạt động ảnh hưởng cao, họ thấy rằng các môn bóng rổ, chạy, và cổ vũ độc lập liên kết với khả năng gãy xương vì sức nén cao hơn. Tập thể dục quá mạnh, xương không có cơ hội để lành trở lại nên một vết gãy vì sức nén (stress fracture) sẽ có thể xuất hiện, gây nên cơn đau dai dẳng ở mu bàn chân và phía trước cẳng chân. Càng tập thể dục thì càng đau và ngay cả khi ngưng nghỉ cũng đau. Uống thuốc giảm đau nhưng không đem lại kết quả. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phải nghỉ tập cho đến khi xương lành. Trường hợp xấu nhất là phải bó bột vài tuần.
Nghiên cứu cũng thấy rằng những bé gái bắt đầu có kinh sau này có nhiều khả năng bị stress. Bên cạnh đó là khoảng 30% số trẻ gái chậm có kinh khoảng một năm.

Không có mối liên quan nào giữa nguy cơ gãy xương vì sức nén và thừa cân, thiếu cân hoặc chế độ ăn uống.

Những phát hiện cho thấy "Cần phải thiết lập các chương trình đào tạo nghiêm ngặt nhưng bao gồm đa dạng trong hoạt động đào tạo các hoạt động thể lực để giảm lượng tích lũy các tác động từ đó iảm nguy cơ gãy xương vì sức nén", theo Allison E. Field cùng các đồng nghiệp tại viện Brigham Women's Hospital và Trường Y Harvard đã viết.

Nghiên cứu này sẽ xuất hiện trực tuyến tại tạp chí Archives of Pediatrics & Adolescent Medicine số ra tháng 8.

theo mangthai.vn
bacsi.com