Độ tuổi bị mãn dục nam đang ngày càng trẻ hóa. Giáo sư nam học Trần Quán Anh từng điều trị cho một cậu bé mới 8 tuổi đã mãn dục, tinh hoàn teo nhỏ.


Bệnh nhân chờ khám tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức

Theo giáo sư Trần Quán Anh, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt - Đức, có ba đối tượng có thể mắc mãn dục nam là người già, nam giới từ 40 tuổi trở lên, thậm chí cả trẻ em, thanh niên tuổi dậy thì vì lý do nào đó bị mất hai tinh hoàn hoặc các bệnh do dị tật bẩm sinh làm teo nhỏ tinh hoàn, khiến hư hỏng nặng hoặc mất “nhà máy” sản xuất nội tiết tố nam giới testosterone.

Mãn dục xuất hiện cả ở người trẻ

Theo giáo sư Trần Quán Anh, một trong những bệnh nhân nhỏ tuổi nhất bị mãn dục nam mà ông tiếp nhận khám và điều trị là bé trai Hoàng Lâm (8 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) bị thiếu testosterone bẩm sinh nên tinh hoàn rất nhỏ. Trường hợp này cũng là biểu hiện của mãn dục nam hay còn gọi là suy sinh dục tiên phát. Nếu hiện tượng này không được phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh con cũng như “bản lĩnh” đàn ông sau này.

Giáo sư Quán Anh cảnh báo, ngày càng gia tăng số bệnh nhân đến khám bị mãn dục nam dù mới 30 - 35 tuổi. Hiện tượng trẻ hóa này chủ yếu là do lối sống, ít vận động, sử dụng nhiều chất kích thích, ô nhiễm môi trường… Một nguyên nhân khác là nhiều bệnh nhân đã lạm dụng và “phung phí” tuổi trẻ, khiến lượng testosterone bị suy giảm nhanh chóng, khả năng có con cũng suy giảm theo. Theo các bác sĩ, số bệnh nhân đến khám và chữa trị mãn dục nam không phải là con số chính xác và đầy đủ bởi vì tâm lý “sĩ diện” của đàn ông nên nhiều người không dám đi khám, chạy chữa mà âm thầm chịu đựng...

Khi bị mãn dục nam, người bệnh có thể có những rối loạn về tình dục như giảm ham muốn, rối loạn cương dương, khó có con, dễ mệt mỏi, trầm cảm, thích cô độc, giảm sự tập trung, lười vận động, đau nhức xương, khó thở về ban đêm, ngáy to, béo bụng. Đồng thời, có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh như tim mạch (huyết áp cao thấp bất thường, hồi hộp), đái tháo đường…

Điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm

Theo thạc sĩ Đoàn Minh Thụy, Tổng thư ký Hội Y học giới tính Việt Nam, mãn dục nam xảy ra khi lượng nội tiết tố nam (testosterone) trong máu giảm dưới mức bình thường. Đây là một quá trình diễn ra từ từ giữa tuổi 40 và 50 và không có một điểm xác định như là kỳ kinh cuối của mãn kinh nữ.

Điều đáng báo động là có quá ít người hiểu biết về bệnh mãn dục nam nên thường bỏ qua những triệu chứng ban đầu của bệnh, chỉ khi việc suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, rối loạn cương… xuất hiện mới “cuống quít” tìm phương cách điều trị.

Theo bác sĩ Lê Hùng, nguyên Phó viện trưởng Viện Y dược dân tộc TP HCM, hiện đối với cả hai nền y học Đông Tây, điều trị hội chứng mãn dục nam vẫn còn nhiều khó khăn. Bên cạnh việc rèn luyện, việc điều trị mãn dục nam dựa trên nguyên tắc bồi phụ trực tiếp vào cơ thể lượng nội tiết tố testosteron bị suy giảm dưới dạng tiêm, thuốc uống, cao dán ngoài da…

Kết quả nghiên cứu cho thấy, một số dược vật và dược thảo của y học cổ truyền có tác dụng tốt trong điều trị mãn dục nam.

Các bác sĩ khuyến cáo, để mãn dục nam ít ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, năng suất lao động, cũng như sự bền vững của đời sống vợ chồng và gia đình, các quý ông cần trang bị cho mình kiến thức về hội chứng này để sớm nhận biết và được điều trị kịp thời, tránh những hậu quả xấu.

Theo Datviet/bau.vn

BACSI.com