Viện Hàn lâm nhi khoa Mỹ gợi ý cho phụ huynh những cách đơn giản để bé đạt được mốc phát triển 8-12 tháng tuổi.

1. Ngồi mà không cần giúp


Loại hình: Thể chất.

Thực hành với bé: Hãy chơi với bé trên sàn nhà. Bạn có thể lăn một quả bóng với bé. Mỗi khi bé nghiêng người để chơi lăn bóng, các cơ bắp của bé được dịp săn chắc.2. Kỹ năng hai ngón

Loại hình: Thể chất.

Thực hành: Khi bé có thể tự bốc ăn, bạn hãy đưa cho con những miếng bánh quy nhỏ có hình chữ O, các thức ăn mềm cắt nhỏ thuận tiện cho bé nhặt lên bằng ngón tay cái và ngón tay trỏ.

Lưu ý:
Bé có thể nhặt đồng xu hoặc những vật nhỏ khác gây hóc khi kỹ năng này ở bé thành thạo.

3. Chú ý đến ngôn ngữ của cha mẹ

Loại hình: Phát triển ngôn ngữ.

Thực hành: Hãy tin rằng bé hiểu những câu chuyện của bạn. Ngôn ngữ càng quen thuộc với bé thì sự quan tâm của bé tới cha mẹ càng tăng. Nên để bé thấy cử động của miệng và khuôn mặt khi bạn nói.

Lưu ý: Nếu bạn muốn bé tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai, bạn đừng sợ bé sẽ bối rối. Bé có thể làm quen với ngôn ngữ thứ hai cùng một lúc (tất nhiên chỉ là những từ đơn giản).

4. Khám phá đồ vật theo nhiều cách

Loại hình: Nhận thức.

Thực hành: Hãy cho bé một hộp (hoặc một túi) chứa đầy những vật dụng gia đình khác nhau để bé lắc, đập, ném và thả. Một số vật yêu thích gồm hộp đựng trứng, phễu nhựa, chai nhựa, thìa nhựa...

Lưu ý:
Lúc 8 tháng tuổi, bé có thể dùng 2-3 phút để chơi với một đồ vật nhưng đến 1 tuổi, bé có thể ngồi đến 15 phút nếu đó là một trò chơi thực sự thú vị.


5. Lo lắng với người lạ

Loại hình: Cảm xúc xã hội.

Thực hành: Hãy gần gũi với bé khi xung quanh bé là một người lạ. Bế bé sẽ giúp bé cảm thấy an toàn. Có thể hướng dẫn người lạ tiếp cận với bé một cách từ từ.

6. Bò

Loại hình: Thể chất.

Thực hành: Nằm xuống sàn nhà và để cho bé bò qua người của bạn. Hãy đặt đồ chơi lên ngực của mẹ và bé sẽ kéo người để với lên ngực mẹ.

Lưu ý: Bây giờ, bé luôn chuyển động. Vì thế, đừng bao giờ đặt bé một mình trên giường. Bé có thể bò và bị ngã.


7. Dạy bé về các phần trên cơ thể

Loại hình: Nhận thức.

Thực hành: Khi bạn thay tã hoặc mặc quần áo cho con, bạn hãy chạm vào và gọi tên từng bộ phận trên cơ thể bé. Hãy hỏi để bé chỉ tay vào bụng, đầu hoặc tai của bé.

8. Đập hai thứ vào nhau

Loại hình: Thể chất.

Thực hành: Hãy để bé chơi với các hình khối. Lúc đầu, bé sẽ ném hoặc đập chúng vào nhau. Khoảng 1 tuổi, bé biết xây những tòa tháp đơn giản và đặc biệt thích phá vỡ chúng. Bé cũng thích đồ chơi có nhiều phần như bánh xe, bản lề, nhiều bộ phận...

Theo Ngọc Huê (mevabe.net)

BACSI.com