Ở điều kiện sinh lý bình thường, bé được nằm trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày, luôn được sởi ấm bởi thân nhiệt của mẹ (khoảng 37,5–38ºC).

Khi bé chào đời, nhất là trong tháng của đầu đời gọi là giai đoạn sơ sinh (giai đoạn này bé không có khả năng điều hòa nhiệt độ cho cơ thể như những đứa bé lớn hơn, đặc biệt là những bé sinh thiếu tháng) thì khả năng điều hòa thân nhiệt cho cơ thể càng kém hơn. Vì vậy, bé rất dễ bị nhiễm lạnh nếu không được chăm sóc đúng cách như: mặc áo ấm, quấn tã lót, khăn, đội mũ, mang tất.

Nếu ở nhiệt độ phòng (23ºC) mà không mặc quần áo hay đắp chăn, ủ ấm cho bé sơ sinh thì sẽ bị nhiễm lạnh, giống như người lớn không mặc đồ ở nhiệt độ phòng là 0ºC. Bé sau sinh đủ tháng được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt bình thường của bé sẽ ở khoảng 36,5 - 37,5ºC. Bé được mặc quần áo, mang bao tay, mang tất chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 25–28ºC.


Để phòng tránh bé bị nhiễm lạnh, không để nhiệt độ phòng dưới 26ºC, tránh để bé nơi gió lùa như quạt máy, hoặc hơi lạnh thổi ra từ máy điều hòa quạt thẳng vào người của bé; không để bé bị ẩm ướt nhất là từ nước tiểu của bé.

Vì vậy, khi cho bé ở phòng lạnh cần đảm bảo duy trì nhiệt độ phòng khoảng 26–28ºC, mặc áo, quấn tã, mặc quần dài, mang găng tay, mang tất chân, đội mũ, đắp chăn nhẹ, ấm, thay tã khi bé bị ướt, không nằm ngay nơi hơi lạnh được thổi ra từ máy điều hòa. Phòng phải thoáng, sạch, không được để quá nhiều đồ vật trong phòng vì dễ phát sinh nấm mốc.

Tránh nhiều người ra vào phòng lạnh vì dễ lây lan các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Tránh đưa bé ra vào phòng thường xuyên vì sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm bé bị tăng tiết dịch ở mũi và họng. Cho bé bú đầy đủ vì nhiệt độ lạnh làm cho bé tiêu hao nhiều năng lượng hơn bình thường.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống/mevabe.net

BACSI.com