Thủ dâm là hiện tượng tâm sinh lý bình thường. Thậm chí, các nhà khoa học đã phân tích thủ dâm có lợi khi cơ thể có những nhu cầu giới tính cần được giải tỏa, thủ dâm giúp con người cân bằng về tâm sinh lý.


Trẻ thủ dâm bắt nguồn từ cha mẹ (google image)

Khi nam giới cương cứng vì bất cứ lý do gì, họ có thể thủ dâm để xuất tinh và sẽ thấy thoải mái hơn. Những thanh niên có bạn gái muộn, lấy vợ muộn, xa vợ thì thủ dâm là biện pháp an toàn.

Cần lưu ý, thủ dâm không xấu nhưng nếu lạm dụng, không kiểm soát được thì hành vi này rất có hại cho cơ thể, đặc biệt khi thủ dâm ở độ tuổi quá nhỏ.

Thủ dâm nhiều, nhất là khi cơ thể phát triển chưa đầy đủ, sẽ làm suy kiệt cơ thể, trẻ sẽ xanh xao, biếng ăn, bị ám ảnh bởi chuyện đó hàng ngày, ảnh hưởng đến học tập, ít giao lưu với bạn bè, thích coi phim ảnh sex, chơi game sex, nghiện sex… Đây cũng là nguyên nhân kích thích trẻ yêu sớm và quan hệ tình dục sớm.

Bản thân trẻ có hành vi thủ dâm thường nghĩ mình đang làm chuyện xấu xa, đáng khinh, dẫn đến việc trẻ coi thường bản thân. Càng căng thẳng trẻ càng thủ dâm. Đây là vòng tròn luẩn quẩn.

Do vậy khi nhìn thấy trẻ thủ dâm, việc đầu tiên cha mẹ nên làm là phải bình tĩnh. Tuyệt đối tránh hù dọa, chỉ trích, la mắng trẻ.

Cha mẹ nên chuyển hướng sang chuyện khác, cùng chơi với con, nhắc con đi học, rủ con đi nhà sách… Sau đó chọn lúc thích hợp để nói với con về thủ dâm, giải thích và phân tích cho con lợi và hại, tuổi nào con có thể làm chuyện này…

Việc này nếu có thể, người cha nên nói chuyện trực tiếp với con trai, người mẹ nên nói với con gái.

Thủ dâm thường thấy ở con trai nhiều hơn con gái. Cha mẹ làm bạn được với con sẽ dễ dàng giúp con vượt qua chuyện này.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng hướng dẫn con tập thể dục, tạo cho con một đam mê nào đó như sưu tầm tem, ham đọc sách, định hướng việc học vì tương lai của con… để trẻ không có thời gian rảnh rỗi mà sa vào chuyện này.

Cha mẹ cũng cần kiểm soát con đang đọc loại sách gì, xem phim gì, vào mạng web, chơi game loại nào để ngăn chặn ngay khi con tiếp xúc với văn hóa phẩm độc hại.

Nếu khó nói trực tiếp về vấn đề nhạy cảm này, cha mẹ có thể chọn sách, báo cho con tự đọc để hiểu về thủ dâm.

Giúp con bỏ thói quen thủ dâm không thể một sớm một chiều. Chúng ta cần kiên nhẫn, vừa là cha mẹ, vừa là người bạn để con chia sẻ những cảm xúc, những khó khăn khi trẻ muốn bỏ mà chưa được; vừa là chuyên gia tư vấn hướng dẫn con nhiều cách khác nhau để thoát khỏi cám dỗ.

Không cần nói quá nhiều về thủ dâm với con mà chỉ cần giúp con có những hành động tích cực, những suy nghĩ tích cực, thói quen này sẽ tự nhiên thay đổi dần.

Theo Phụ nữ TPHCM/bau.vn

BACSI.com