Thấy con trai mới lên 6 của mình rất thích “nghịch” kèm theo trò nghịch là khuôn mặt trông rất... phê khiến chị G. hoảng hốt, lo sợ.

GS.TSKH Hồ Ngọc Đại, TSKH tâm lý học, không ngạc nhiên khi biết những đứa trẻ mới lên 3, 4 tuổi nhưng đã... thủ dâm. Tuy nhiên, ông khẳng định, cảm giác thích thú đó của trẻ thơ hoàn toàn không như người lớn.

Lý giải hiện tượng thủ dâm sớm, theo GS Nguyễn Thu Nhạn, thì đây là lần đầu tiên cơ thể trẻ phát triển hormon sinh dục, khiến trẻ hình thành tính cách và tò mò về giới tính của mình. Điều dễ hiểu là trẻ sẽ tự khám phá cơ thể mình, so sánh với trẻ khác phái. Những thử nghiệm như thủ dâm,sẽ từ vô tình dẫn tới cố tình tìm kiếm cảm giác đó.


GS Hồ Ngọc Đại cho rằng, cảm giác này hoàn toàn khác với người lớn. Nó chỉ là một khoái cảm dễ chịu, giống như khi trẻ được bú no và chìm vào giấc ngủ sâu hay khi được mẹ âu yếm vỗ về.

Còn BS Đào Xuân Dũng, bệnh viện phụ sản TƯ cho biết, những hành vi này hoàn toàn không giống với sự thủ dâm ở người lớn mà chỉ là một biểu hiện của quá trình phát triển - khám phá bản thân - và cảm giác dễ chịu.

“Nếu hiểu rõ tâm sinh lý của đứa trẻ, các bậc phụ huynh sẽ không hốt hoảng đưa con đi kiểm tra, xét nghiệm đủ thứ để phát hiện bệnh tật”, BS Nguyễn Bá Hưng, phòng khám Nam học TT Ánh sáng cho biết.

Theo nhận định của nhiều bác sĩ, trẻ chỉ thủ dâm khi phải trấn an mình trước nhiều nỗi sợ hãi, bất mãn trong cuộc sống. Đó có thể là sợ bóng đêm, chán phải đến trường học tập, thất vọng vì bố mẹ đánh nhau, không được quan tâm đến những tâm lý của mình, bị bỏ rơi...

GS Đại khẳng định, một khi đời sống tâm lý không được bình thường, những bế tắc khác không được giải thoát như không hài lòng với người lớn thì trẻ sẽ quay về với dục năng, và thử thủ dâm để tìm khoái cảm.

Cũng không loại trừ yếu tố môi trường bên ngoài ảnh hưởng tới trẻ. BS Hưng khuyến cáo: “Phụ huynh cần phân biệt giữa những hành vi theo bản năng hay thủ dâm do tác động từ bên ngoài như ám ảnh "cảnh nóng" của bố mẹ hoặc bị lạm dụng tình dục. Ngoài ra, trẻ còn có thể học theo do vào mạng Internet hoặc đọc sách lạ, bị kích động nên làm thử.

Không nên la mắng trẻ


Theo các bác sĩ, việc hướng cho trẻ tránh xa các hành vi này phải hết sức tế nhị và có phương pháp. Một trong những điều cần chú ý nhất là tránh la mắng, cấm đoán trẻ vì như thế sẽ càng khiến trẻ tò mò và chú ý vào các hành vi và cảm xúc này.

Việc tìm ra nguyên nhân chính của thủ dâm ở trẻ cũng rất quan trọng. Nếu đây chỉ là giai đoạn nhất thời, theo bản năng thì người lớn cần phải lôi kéo trẻ em vào các hoạt động ngoại khóa lành mạnh khác, để trẻ quên đi cảm giác đó.

GS Đại cho rằng, cách tốt nhất là lờ những việc làm này đi và hãy coi nó như là việc ngẫu nhiên của trẻ, đừng xét nét theo con mắt của người lớn. Ông lấy ví dụ về một trường hợp bé trai 5 tuổi, thích và khăng khăng muốn ngủ với bạn gái cùng lớp, khiến cô giáo rất lo. Nhưng khi được hỏi thì bé trả lời rất hồn nhiên: Con thích ngủ với bạn gái vì các bạn ý không nghịch nên ngủ ngon giấc hơn.

Người lớn cũng cần tránh âu yếm hôn vào bộ phận sinh dục của trẻ hoặc để trẻ chứng kiến cảnh bố mẹ ân ái, sẽ khiến trẻ bị tò mò, ám ảnh, sau đó tự thủ dâm. Cần đưa trẻ đi khám nếu bố mẹ thấy trẻ có biểu hiện rối nhiễu tâm lý, sa sút học hành...

Ngoài ra, vệ sinh không đúng cách cho con, cũng có thể dẫn tới bé bị ngứa ngáy khó chịu, hay gãi và lâu dần tạo cảm giác thích thú không đáng có.

Với hiện tượng thủ dâm tại trường học, bác sĩ Hưng cảnh báo, các giáo viên không nên làm ầm ĩ trước lớp vì cách làm này sẽ khiến trẻ xấu hổ, không dám nhìn mặt bạn bè. Giáo viên nên gặp riêng bé, phân tích cho bé hiểu và lôi kéo bé vào những hoạt động vui khỏe khác, tránh những lúc "nhàn cư vi...".

Theo Hiền Lê (VTC)
afamily.vn


BACSI.com