Con trai tôi bảy tuổi, đầu chim chưa lột. Xin cho hỏi có cách nào làm tuột bao quy đầu cho cháu? Có người khuyên nên kéo đầu “chim” thường xuyên cho con, tôi có nên làm theo không?

BS Nguyễn Thành Như – Khoa Nam học BV Bình Dân trả lời:

Tuyệt đối không nên cố gắng tách bao quy đầu khỏi quy đầu bằng cách nong bao quy đầu. Tôi thấy rất nhiều nơi, nhân viên y tế cố gắng nong bao quy đầu bằng cách dùng que bông hay kềm inox y tế, rồi dùng tay kéo cho bằng được bao quy đầu xuống khỏi rãnh quy đầu. Sau đó, hướng dẫn cha mẹ bé về nhà mỗi ngày nong tiếp khi tắm bé. Điều này hoàn toàn sai. Một mặt, động tác thô bạo này gây một sang chấn tâm lý không nhỏ cho các bé, mặt khác, nó có thể làm trầy xước mặt trong bao quy đầu và mặt ngoài của quy đầu, làm chảy máu, từ đó tạo thành sẹo, biến tình trạng bao quy đầu sinh lý (nghĩa là, bé sẽ tự hết khi lớn thêm) thành một tình trạng hẹp bao quy đầu thật sự. Sau cùng, việc cha mẹ cứ mỗi ngày nong nhè nhẹ bao quy đầu, có thể tạo ra một kích thích, đưa đến thói quen thủ dâm của bé.


Nếu bé trên 5 - 6 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tuột, thì có thể bôi một lớp kem mỏng chứa corticosteroid. (Ảnh minh họa).

Nếu bé trên năm - sáu tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tuột, thì có thể bôi một lớp kem mỏng chứa corticosteroid như kem 0,1% triamcinolone lên mặt trong bao quy đầu ba – bốn lần mỗi ngày, trong bốn - sáu tuần, có thể giúp bao quy đầu tuột xuống. 70% - 80% trường hợp dùng thuốc này có hiệu quả. Nếu dùng thuốc mà tình trạng không cải thiện và cháu bé vẫn bị viêm bao quy đầu, hoặc mỗi khi đi tiểu bao quy đầu phồng to như bong bóng, thì nên thực hiện việc cắt bao quy đầu cho bé (có gây mê).

(Theo PNO)
eva.vn

BACSI.com