Con thông minh, khỏe mạnh luôn là niềm mong ước của các bậc cha mẹ. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả này. Trong đó, dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Tác động từ dinh dưỡng

Chị Huyền Hương, Trần Phú, Quận 5, HCM chia sẻ về con mình trên blog: “Năm nay cu Tí được 2 tuổi, rất lanh lợi và có thể sắp xếp các đồ vật theo thứ tự, màu sắc và học các bài học hình ảnh rất tốt. Cu Tí thường được đi chơi với Ba Mẹ, rất hoạt bát và ít khi bệnh lặt vặt…”. Cũng như nhiều bà mẹ khác, chị Hương muốn con mình phát triển thông minh, khỏe mạnh nên chị đã chú ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng cho mình và cho con từ khi mang thai. Dinh dưỡng quá quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ - chị tâm sự - do vậy tôi luôn quan tâm đến các hướng dẫn của Bác sĩ và những thông tin khoa học.

Theo các chuyên gia khoa học, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng quyết định cho sự phát triển của thị giác, não bộ và hệ miễn dịch, đặc biệt trong những năm đầu đời. Bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Trẻ cần được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất đạm, đường, béo, vitamin, khoáng chất. Đặc biệt, do DHA đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thị lực và sức khỏe miễn dịch nên mẹ cần lưu ý đặc biệt bổ sung DHA trong quá trình cho con bú hoặc trong chế độ dinh dưỡng cho con ngay từ những năm đầu đời”.

Cần phải nói rằng, đối với trẻ nhỏ, sữa mẹ được xem là tốt nhất vì nó chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển theo tỉ lệ tối ưu.


Dinh dưỡng đúng giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh và thông minh

Khuyến cáo mới nhất của EFSA cho sữa công thức trẻ em

Trong một công bố gần đây, Hiệp Hội An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã đăng tải ý kiến thuận lợi cho công bố y tế về axít béo docosahexaenoic (DHA) và sự phát triển thị lực trẻ em. EFSA đã công nhận các minh chứng khoa học do Mead Johnson đưa ra đã hỗ trợ cho báo cáo “DHA hỗ trợ phát triển thị lực trẻ em” và đưa ra khuyến cáo sữa công thức nên chứa lượng DHA ít nhất 0,3% trên tổng lượng axít béo (tương đương DHA17mg/100kcal).

Có thể nói, không phải ngẫu nhiên mà Mead Johnson trở thành công ty đầu tiên trên thế giới nhận được đánh giá tốt của Hiệp Hội An toàn thực phẩm châu Âu cho công bố y tế liên quan đến DHA hỗ trợ phát triển thị lực ở trẻ em. Trong hơn 100 năm lịch sử, Mead Johnson luôn cam kết và tiên phong trong việc nghiên cứu để cho ra đời những sản phẩm tốt nhất, đầy đủ với thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ và hàng triệu triệu em bé trên thế giới đã được dùng sữa công thức tiên tiến này.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng ở Mỹ cho thấy trẻ uống sữa công thức Enfa của Mead Johnson có bổ sung DHA và ARA đạt được những kết quả tốt hơn về phát triển trí não và thị lực và công bố mới trên tạp chí Nhi Khoa Hoa Kỳ (The Journal of Pediatrics) trong tháng 6 vừa qua cũng cho thấy các trẻ nhỏ dùng sữa công thức có bổ sung DHA và ARA có các kết quả miễn dịch tốt, đặc biệt là sức khỏe hô hấp được cải thiện, và các lợi ích về sức khỏe này kéo dài suốt 3 năm đầu đời.

( theo dantri )