Nếu chỉ mọc răng chậm, ngoài ra không có triệu chứng nào khác của bệnh còi xương thì không có gì đáng phải lo lắng cả..

Con trai em hiện tròn 16 tháng, cháu nặng 12.5kg nhưng chỉ cao có 81.5cm thôi, cháu ăn ngủ thậm chí là rất tốt. cháu bú mẹ hoàn toàn đến hết tháng thứ 6 mới bắt đầu ăn dặm, bây giờ cháu đang ăn cơm nát chỉ với 6 cái răng cửa và lợi, ngày 3 bữa chính là cơm, thỉnh thoảng đổi mỳ, bánh mì, cháo...đầu ra tốt.

Cháu khá bụ từ nhỏ, mặc dù bú mẹ là chính, gần 4 tháng nay cháu không chịu uống sữa ngoài, em sợ con sẽ bị lùn nên mới bắt đầu ép con một ngày 200ml sữa ngoài.

Cháu bụ nhưng 1 tuổi đã đi lại khá tốt, bây giờ đi chạy nhanh lắm, nói cũng nhiều, nhưng cháu không chịu mọc thêm răng trong suốt 8 tháng liền.
Vậy xin bác sĩ tư vấn dùm em, liệu con em có bị còi xương hoặc thiếu chất gì khác không? Em phải bổ sung như thế nào? (Em cách tháng cho con uống canxi một lần).
Trả lời:

Nếu chỉ có mọc răng chậm, ngoài ra không có triệu chứng nào khác của bệnh còi xương thì em cũng không có gì phải lo lắng cả. Nhiều khi chỉ là mọc răng chậm có tính chất gia đình. Em nhiều sữa thì cũng không cần phải ép cháu uống thêm sữa ngoài làm gì. Con em đang bị thừa cân, không nên ép trẻ ăn khi cháu không muốn ăn. Để cải thiện chiều cao em có thể bổ sung kẽm cho cháu theo liều 1mg/kg/24 trong vòng 2 – 3 tuần, ngoài việc uống canxi em nên bổ sung cho cháu 2 giọt vitamin D3/ngày vì thời gian này trời rét trẻ không tắm nắng được. Khi cháu lớn thêm một vài tuổi nữa em cho bé tập thể duc thể thao như: đạp xe, chạy, bơi… cũng giúp cháu tăng chiều cao tốt. Mà hiện nay so với chuẩn cháu cũng đang vượt 1 cm chiều cao rồi và thừa tận 2kg, sắp béo phì rồi đấy.

afamily.vn

BACSI.com