Trong khi với bé gái, chuyện mặc quần chíp gần như đã là một điều hiển nhiên thì đây lại là một vấn đề khiến phụ huynh của không ít các cậu trai nhỏ phải đau đầu. Nào là khi nào nên tập cho con mặc quần chíp? Nào là làm sao tập cho con mặc quần chíp bây giờ?


Khi nào nên tập cho con trai mặc quần lót? (google image)

Phải chăng với con gái, chuyện mặc quần chíp (hay quần lót, quần sịp, quần xì…) gần như đã là điều hiển nhiên vì ngay từ khi còn bé tí, chưa có ý thức nhiều về quần áo, các bé gái đã được bố mẹ “đào tạo” trong khi các bé trai chỉ cần mặc quần đùi mỏng tung tăng là xong?

Vậy khi nào nên cho con mặc quần chíp?

Không có bất cứ một tài liệu nào quy định việc này để bố mẹ theo đó mà áp dụng cả. Nếu bố mẹ sống trong môi trường nước ngoài, hoặc được gửi tặng những chiếc quần chíp trẻ con xinh xắn thì nhiều khả năng cậu con trai nhà ấy sẽ được cho mặc kín đáo từ rất sớm. Nếu bố mẹ nghĩ mặc quần chíp sớm là không tốt cho con thì cậu chàng sẽ còn được tung tăng dài dài. Nếu bố mẹ vì con ra sức cự tuyệt mà mềm lòng, thì có thể đành phải sau một tai nạn oái oăm nào đó xảy ra và cu cậu “chả ai bảo cũng tự động lôi sịp ra mặc”…

Thật ra, khi con bạn “hoàn thành” khóa huấn luyện ngồi bô, tức khi khoảng 2 – 3 tuổi, bé đã có thể làm quen với chiếc quần chíp được rồi.

Cũng tương tự với quá trình xảy ra trước đó ít lâu – ngồi bô – thái độ và phản ứng của con với việc mặc quần chíp cũng bị ảnh hưởng rất nhiều từ bố mẹ. Nếu bố mẹ tỏ ra căng thẳng, bé cũng sẽ căng thẳng; còn nếu bố mẹ tỏ ra thoải mái và bình thường, với thái độ “người lớn thì phải mặc quần lót chứ” thì con bạn cũng sẽ nhiều khả năng dễ dàng chấp nhận ý tưởng này.

Và không chỉ các con mà bố mẹ cũng cần chuẩn bị tinh thần nữa đấy. Vì tuy bé đã hoàn thành khóa huấn luyện ngồi bô nhưng thế không có nghĩa là sẽ không có những sai sót, hoặc ban đầu bé sẽ than nóng nực, khó chịu, căng thẳng. Hãy kiên nhẫn và giúp con hiểu lợi ích của việc mặc quần lót.

Mặc quần lót ngoài việc có tác dụng giữ vệ sinh, gọn gàng, kín đáo, còn giúp bảo vệ bộ phận sinh dục của bé, tránh bị cọ xát với lớp quần áo cứng bên ngoài (như quần jeans, quần kaki); giúp bé có ý thức hơn trong việc đi vệ sinh. Hơn thế nữa, tập mặc quần lót từ sớm cũng giúp con tránh khỏi không ít những kinh nghiệm đau thương sau này với… chiếc khóa kéo quần.

Nhưng nếu con bạn đã vào cấp 1, cấp 2, vẫn cương quyết từ chối mặc quần lót, và những lý do chính mà các chàng đưa ra để “cự tuyệt” thường là:

• Bị trêu, “các bạn chọc con mặc quần…si-líp”

• Con nóng, con khó chịu, con khó đi tè

• “Con không mặc đâu, các bạn không ai mặc mà”, “khi nào con lớn bằng ba thì con mặc”…


Sự thoải mái nên là tiêu chí hàng đầu khi chọn mua quần áo lót cho con
(google image)

Vậy làm sao tập cho con mặc quần lót bây giờ?

• Nói phải trái : Bố mẹ có thể cho bé thấy lợi ích khi mặc quần lót , nâng tầm của các chàng lên bằng cách nói “Các con lớn rồi, mặc quần lót ở trong cho giống ba”, hoặc nói với con rằng “Mặc quần sịp nhỡ bạn có chơi xấu, kéo quần con xuống thì không bị xấu hổ” để thuyết phục bé …

• Làm gương : Tất nhiên mẹ thì hơi khó, nhưng các bé có anh trai rất thường làm theo anh mình mà không phàn nàn hay ý kiến gì. Và một đối tượng khác mà các mẹ cũng thường đánh giá thấp, đó là các bố đấy. Hãy lôi kéo chồng mình vào cuộc nhé.

• Nhờ trợ giúp từ người mà bé tín nhiệm, như cô giáo, vì rất nhiều bé ở độ tuổi này chịu nghe cô giáo mà. Hay bạn cũng có thể lôi kéo cả những thần tượng trên phim ảnh của con vào cuộc, như chú siêu nhân mặc quần chíp đỏ chẳng hạn.

“Nhưng mà các bạn ơi, mình có đọc ở đâu đó là bé trai khoảng 10 tuổi trở lên mới cho mặc xì, nếu mặc sớm quá thì bị ‘bó chim’ và phát triển không bình thường? Có đúng không?”

Đây là băn khoăn (rất chính đáng) của không ít các bậc phụ huynh. Tuy nhiên các bạn hãy yên tâm là chỉ quần lót quá chật và có chất liệu vải không tốt mới gây hại cho bé mà thôi, cả bé trai lẫn bé gái. Quan trọng là chọn quần thế nào cho phù hợp với các bé.

Vậy nên chọn quần như thế nào cho con?

Thoải mái, phải thoải mái! Sự thoải mái nên là tiêu chí hàng đầu khi chọn mua quần áo lót cho con. Nhiều bố mẹ khi mua quần cho con thường chú ý đến hình thức bắt mắt của chiếc quần hơn là chú ý đến chất liệu, kích cỡ; trong khi nếu không có 2 yếu tố sau thì chiếc quần rồi sẽ chỉ để ngắm và tiếc rẻ mà thôi.

Hãy chọn cho con những chiếc quần bằng chất cotton mềm mại, mỏng vừa, thấm mồ hôi; nên chọn loại không có đường may gây hằn da bé. Về kích cỡ, bạn có thể chọn mua quần lót cho con lớn hơn size quần dài một chút (nếu là quần chất cotton vì quần có thể hơi co lại sau khi giặt). Lưu ý là không mua cho con các loại quần bé tí và bó sát nhé!

Thế nhưng trẻ con vẫn là trẻ con, không thể nào không chú ý đến màu sắc và hoa văn cho được. Tùy theo độ tuổi và sở thích của con, bố mẹ có thể chọn những chiếc quần có in những hình ngộ nghĩnh, nhân vật hoạt hình mà bé thích chẳng hạn. Tuy nhiên, bạn cũng đừng chọn những quần có in hình quá nhiều vì mực in không tốt cho da của bé.

Bạn cũng có thể tìm được vài địa chỉ hữu ích để mua được cho con những chiếc quần cotton vừa vặn và phù hợp (như ở SG Square, chợ Tân Định, chợ Bến Thành…). Hoặc nếu không tìm được loại quần ưng ý, các mẹ cũng có thể tự may cho con mà.

Chúc các bạn thành công trong việc đưa con trai bé bỏng vào khuôn khổ nhé!

Nguồn: Webtretho
Bau.vn


BACSI.com