Bạn hoảng hốt khi thấy con bị mộng du? Đừng lo, với những thông tin sau, bạn sẽ yên tâm hơn.


Khi bé mộng du (google image)

Thức giấc giữa đêm, chị Thi thoáng giật mình khi thấy một bóng người đứng bên cạnh giường của hai vợ chồng. Ánh sáng mờ mờ tỏ tỏ của ngọn đèn ngủ giúp chị nhận ra đó là cu Bin, cậu con trai 6 tuổi của mình.

Khẽ khàng ôm con vào lòng, chị hỏi: “Con sao thế, gặp ác mộng hả?”. Bin không trả lời. Chị lặp lại một lần, hai lần, thằng bé vẫn không trả lời. Hai mắt nó cứ mở to nhìn chị trân trối. Chị thấy lạnh toát cả sống lưng. Bên cạnh, chồng chị cũng vừa tỉnh giấc.

Bin chỉ là một trong số nhiều trẻ em mắc chứng mộng du khi ngủ. Đây là hiện tượng thường gặp ở các bé trong độ tuổi từ 4 đến 12.

Những biểu hiện của chứng mộng du

Mộng du là trạng thái vô thức của người đang chìm vào giấc ngủ sâu. Trẻ thường ngủ sâu và dài hơn người lớn, vì thế chúng dễ trở thành đối tượng chủ yếu của chứng này.

Theo một số nghiên cứu, hầu hết các bé từng trải qua một lần mộng du trong đời, khoảng 15% trẻ thường xuyên mộng du. Các bé trai dễ mắc chứng này hơn bé gái.

Biểu hiện thường gặp của chứng mộng du là đi lang thang vô thức, đôi khi kèm theo la hét, ngoài ra còn có:

* Bé thường Nói mơ trong khi ngủ, không nhớ gì về sự việc đã xảy ra.
* Khó đánh thức khi đang trong trạng thái mộng du.
* Có những hành động lạ lùng như đi tiểu vào tủ quần áo, trèo lên cửa sổ, thành lan can...
* Không phản ứng hoặc phản ứng chậm trước câu hỏi của người khác.
* Có thể có phản ứng mạnh khi bị đánh thức, tùy giấc mơ của bé.

Thế nhưng, cũng có nhiều trường hợp trẻ bị mộng du chỉ ngồi bật dậy, nhìn quanh quất rồi ngoan ngoãn trở lại giấc ngủ. Cũng có khi bé thức dậy vào buổi sáng ở một nơi nào đó không phải giường ngủ của mình. Đó là kết quả của cuộc “chinh du” vô thức đêm trước.

Bản thân chứng mộng du không gây hại đến sức khoẻ của trẻ và đây cũng không phải là dấu hiệu cho thấy bé có rắc rối về tinh thần hay tình cảm. Đó chỉ là dư âm của những hoạt động quá phấn khích lúc ban ngày. Nhiều người cho rằng không nên đánh thức người trong trạng thái mộng du. Tuy nhiên, việc đánh thức cũng phải đúng cách. Nếu trẻ đang “thám hiểm” trên lan can, mái nhà... hãy đợi chúng “hạ cánh” an toàn mới đánh thức.

Người mộng du không làm hại đến người khác, nhưng trạng thái vô thức có thể khiến họ rơi vào tình trạng nguy hiểm. Do đó, nếu bạn không can thiệp, trẻ có thể ngã lộn đầu xuống cầu thang hoặc tự làm tổn thương mình do VA quệt, sử dụng những dụng cụ có khả năng gây nguy hiểm như dao, kéo...

Nên làm gì khi bé bị mộng du?

Thông thường, chứng này sẽ biến mất khi trẻ bước vào tuổi teen (từ 13-18 tuổi). Vì thế, bố mẹ không cần điều trị bằng thuốc, nhưng nên đưa bé đến khám chuyên khoa để được tư vấn liệu pháp thích hợp.

Các bậc phụ huynh chỉ cần để mắt đến con nhiều hơn, hạn chế những hiểm nguy tiềm ẩn có thể xảy ra khi trẻ mộng du. Nên di chuyển những vật dụng nguy hiểm ra khỏi các khu vực bé có thể đi ngang khi mộng du, khoá cửa chính, cửa sổ cẩn thận. Nếu có thể, hãy bố trí phòng ngủ của con bạn ở tầng trệt.

Khi bạn thấy con đang “đi dạo” trong đêm, hãy nhẹ nhàng hướng dẫn bé về phòng ngủ, tránh lắc mạnh con. Điều quan trọng là đừng bao giờ đem chuyện trẻ bị mộng ru ra làm trò cười.

Bạn có thể thử vài thủ thuật sau để hạn chế cơn mộng du của trẻ:
- Đến giờ ngủ, hãy cho con thư giãn với những bản nhạc nhẹ nhàng, êm dịu.
- Hạn chế cho bé chơi các trò quá bạo lực.

Theo bau.vn (Dịch)

BACSI.com