Trang trí món ăn sinh động, bắt mắt và luôn động viên con thử món mới, thử nấu nhiều kiểu khác nhau... sẽ giúp trẻ hết chán ăn.

Không ít gia đình khi vào bữa cơm như bước vào một trận chiến vì cha mẹ cố ép con ăn. Nhiều mẹ chưa nhận thức được việc ép con sẽ khiến bé ám ảnh khi nghĩ đến việc ăn uống. Làm sao khắc phục chứng lười ăn ở trẻ luôn là mối quan tâm của các bậc phụ huynh.

Bác sĩ Huỳnh Thị Duy Hương - Chuyên khoa Nhi, Sơ sinh, giảng viên bộ môn Nhi, Đại học Y dược TP HCM chia sẻ, năm học mới là giai đoạn trẻ dễ rơi vào tình trạng biếng ăn do có nhiều xáo trộn về nhịp sinh học. Trẻ cần được bù đắp ngay sự thiếu hụt dưỡng chất bằng nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng để lấy lại phong độ trong năm học mới. Cha mẹ nên chú trọng bồi dưỡng cho con bằng cách đa dạng hóa bữa ăn từ các nhóm thực phẩm khác nhau với số lượng được thể hiện theo tháp dinh dưỡng theo từng độ tuổi, điều chỉnh cho phù hợp với khả năng tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn của từng trẻ.

Giai đoạn từ 1-10 tuổi là một trong những giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển cả thể chất và tinh thần của trẻ trong tương lai. Thế nhưng có 40-67% trẻ mắc chứng kén ăn, chán ăn. Chứng biếng ăn của trẻ có thể gây ra các vấn đề về thiếu hụt các dinh dưỡng.


Khoa học cho thấy trẻ lười ăn thường thấp còi và nhẹ cân hơn so với các trẻ ăn uống bình thường khác và có thể bị giảm đến 14 điểm chỉ số phát triển trí tuệ MDI. Về lâu dài, thiếu dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ, kết quả học tập giảm sút, đến tuổi trường thành thấp còi hơn so với các bạn.

Tiến sĩ Yen Ling Low - Chuyên gia lâm sàng, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm Dinh dưỡng của Abbott khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho hay, để giải quyết tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ, các bậc phụ huynh cần giúp trẻ bổ sung nguồn dinh dưỡng cân bằng và hoàn chỉnh. Mẹ nên tập cho trẻ ăn uống lành mạnh, quan tâm đến bổ sung dưỡng chất, vitamin, khoáng chất. Bởi vì trẻ biếng ăn thường tiêu thụ các chất dinh dưỡng và năng lượng ít hơn hơn mức cần thiết, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.

Trung tâm Y tế và Bệnh viện khu vực châu Á ở Manila (Philippin) đã phối hợp cùng Abbott thực hiện một cuộc nghiên cứu về tầm ảnh hưởng của việc can thiệp dinh dưỡng đối với trẻ có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Nghiên cứu kéo dài 48 tuần cho thấy việc bổ sung dinh dưỡng bằng PediaSure hai lần mỗi ngày giúp nhóm trẻ có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng tăng trưởng nhanh hơn. Bên cạnh đó còn góp phần cải thiện cân nặng và chiều cao, hệ miễn dịch và giảm 50% số ngày nhiễm bệnh. Sản phẩm sữa có công thức chứa 25 vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng miễn dịch, bổ sung hệ chất béo giàu MCT giúp dễ tiêu hóa và hấp thu, giàu axid linolenic, axit linoleic cùng với DHA và AA tốt cho não bộ và chức năng ghi nhớ của trẻ, góp phần giúp trẻ biếng ăn bắt kịp đà tăng trưởng nhanh hơn.

Theo vnexpress.net