Hướng dẫn pha một số kháng sinh dạng bột cho trẻ
Thời gian gần đây chúng tôi nhận được nhiều thắc mắc của các phụ huynh về cách pha một số kháng sinh dạng bột sử dụng cho trẻ. Nhân bài viết này chúng tôi giới thiệu đến các phụ huynh một số cách pha thuốc thông dụng nhất.Trước khi tiến hành pha thuốc, việc đầu tiên các phụ huynh cần phải làm là RỬA TAY THẬT SẠCH và chuẩn bị một cốc nước đun sôi để nguội.

- THUỐC DẠNG BỘT ĐÓNG GÓI (còn gọi là thuốc gói): các phụ huynh pha thuốc với một ít nước. Thông thường những thuốc này có vị ngọt dễ uống, có thể pha thêm một chút đường nếu cần.

- THUỐC DẠNG BỘT ĐÓNG CHAI: các phụ huynh phải đọc kỹ tờ hướng dẫn pha thuốc có trong chai.

Phần lớn các chai thuốc có chung một cách pha như sau:

Trên chai có vạch mũi tên hướng dẫn (đôi khi là vạch ngang), các phụ huynh cho một ít nước vào chai, đậy nắp và lắc kỹ để hòa tan bột thuốc, sau đó thêm nước đến vạch quy định trên chai, lắc mạnh.

Một số trường hợp cần lưu ý đặc biệt như: cefuroxime 125mg/5ml, Azithromycin 200mg/5ml, ...

- Thông thường đi kèm với chai thuốc Cefuroxime có một cốc đo bằng nhựa có vạch chỉ vị trí 20ml. Phụ huynh thêm nước đến vạch này sau đó cho vào chai. Đậy nắp, dốc ngược chai và lắc mạnh (trong 15 giây)

- Đối với kháng sinh Azithromycin 200mg/5ml thì phụ huynh phải chuẩn bị 9ml nước (có thể đong bằng ống tiêm có sẵn trong hộp thuốc) cho vào chai thuốc, lắc đều

Như vậy là đã hoàn thành được công đoạn pha thuốc. Các phụ huynh tiếp tục cho trẻ uống thuốc theo toa của bác sĩ.

Chú ý:

- Đọc kỹ hướng dẫn pha thuốc có trong chai

- Lắc đều chai trước mỗi lần cho trẻ uống thuốc

- Sau khi pha thuốc, nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng thuốc chỉ sử dụng được trong vòng 7 ngày, nếu bảo quản trong tủ lạnh thì có thể dùng trong vòng 14 ngày sau khi pha.


DS Hà