Hiểu rõ về viêm xoang ở trẻ nhỏ








Viêm xoang không là căn bệnh của riêng người lớn.

Khác với người lớn, bệnh viêm xoang ở trẻ nhỏ khó chẩn đoán vì triệu chứng không rõ ràng và nguyên nhân phức tạp. Hiểu rõ về bệnh sẽ giúp các bậc phụ huynh có biện pháp phòng và đối phó với bệnh tốt hơn.

Nguyên nhân và triệu chứng

Ngay sau khi sinh, trẻ đã có đầy đủ các cơ quan để thực hiện những chức năng sống. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên trẻ có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng, đặc biệt là đường hô hấp. Khi bị viêm đường hô hấp, trẻ đã ít nhiều bị viêm xoang. Nếu tình trạng kéo dài sẽ gây viêm xoang thật sự.

Khi bị viêm xoang, trẻ nhỏ thường có các triệu chứng tương tự bệnh cảm. Rất nhiều phụ huynh lầm tưởng nên chỉ điều trị cảm cho bé. Điều này dễ dẫn đến viêm xoang cấp hoặc mãn tính. Đây là các loại viêm xoang xảy ra khi có triệu chứng kéo dài mà không được điều trị.

Khi trẻ có triệu chứng cảm kéo dài khoảng mười ngày hoặc kèm theo triệu chứng của cảm cúm, có thể trẻ đã bị viêm xoang, hay các dạng bệnh nhiễm trùng khác như viêm phế quản, viêm phổi... Bạn cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám và điều trị.

Bạn cũng có thể dựa vào các triệu chứng để phát hiện bệnh như chảy nước mũi đặc, có màu vàng hơi xanh, đôi khi bị đau họng, ho, thở hôi, buồn nôn hoặc nôn, sốt nhẹ... Đối vói trẻ đã lớn (khoảng trên 6 tuổi) còn có cảm giác đau đầu.

Phòng bệnh

Bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, giữ ấm cho trẻ những ngày trời lạnh...

Thêm vào đó, bạn cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Đặc biệt trong giai đoạn ăn dặm, bạn cần đa dạng nguồn thực phẩm cho bé và cho bé uống thêm loại sữa có bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như chất béo, đạm, vitamin...



(Theo TTGĐ // Bacsi Online )