Bạn vẫn thường cho bé nghe nhạc ở điện thoại, dùng các clip trong laptop để dỗ dành bé, để bé thoải mái xem tivi LCD,… nhưng không biết các món đồ thuộc hàng công nghệ cao này có ảnh hưởng đến con mình hay không? Bài viết của nhóm tác giả công trình nghiên cứu đồ Hi-tech với trẻ nhỏ trên DailyMail sẽ mang đến câu trả lời cho bạn.


HI - TECH & bé (google image)

1. Điện thoại di động

Mẹ bé Paula (7 tháng tuổi) rất hay cho con chơi điện thoại di động. Ban đầu, thấy bé quấy khóc, mẹ liền bật nhạc trong điện thoại cho bé nghe. Dần dần, bé Paula cứ nhìn thấy điện thoại đâu là khóc lóc đòi mẹ đưa cho bằng được. Mẹ bé vừa cho con chơi điện thoại vừa băn khoăn không hiểu sóng điện thoại có ảnh hưởng gì đến con mình không. Nhưng rồi, thấy con không khóc khi chơi điện thoại, mẹ bé lại tặc lưỡi cho qua.

Hay như mẹ bé Jonh (3 tháng tuổi) cũng muốn cho con nghe nhạc thính phòng để phát triển trí não, nhưng mỗi lần đứng dậy bật đầu DVD là chị lại ngại. Chị bèn copy nhạc vào điện thoại cho bé nghe mỗi khi cần thiết. Bé Jonh cứ thấy điện thoại là dí vào tai và nghe say sưa hàng tiếng đồng hồ.


Không nên để trẻ em dưới 1 tuổi chơi điện thoại di động (google image)

Trường hợp của hai bà mẹ trên khá phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay, khi mà chiếc điện thoại đã trở nên phổ biến vì các tiện ích nó mang lại. Nó còn là món đồ chơi ưa thích của trẻ con vì nó nhỏ gọn, dễ cho vào miệng gặm, lại phát nhạc và nhấp nháy rất bắt mắt.

Theo các chuyên gia, hiện nay chưa có tài liệu nào chứng minh được sóng điện thoại ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, họ cũng khuyên cha mẹ không nên để trẻ em dưới 1 tuổi chơi điện thoại di động. Lúc này, bộ não của trẻ đang phát triển. Không thể nói trước được điều gì khi mà trẻ chịu tác động của sóng điện thoại trong một thời gian dài (ngày nào cũng được chơi một vài tiếng). Các nhà khoa học Anh cũng cho biết: Sóng điện thoại có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng xương ở trẻ sơ sinh. Bác sĩ Bruce Hocking ở Australia từng tường trình trước Thượng viện nước này rằng, một số người sử dụng điện thoại cầm tay có thể bị tổn thương da xung quanh vành tai,…

2. Laptop

Hiện nay, rất nhiều người cho trẻ nhỏ chơi máy tính. Bé mới được 4 hoặc 5 tháng tuổi đã được bố mẹ cho chơi máy tính để xem các tranh ảnh, video clip ca nhạc trên Youtube. Bé lớn hơn một chút thì được chơi game, học ngoại ngữ, truy cập mạng,…

Tuy nhiên, các nhà nguyên cứu lại cho rằng: máy tính nói chung thường không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chơi. Bạn cứ thử nghĩ xem, ngay cả người lớn ngồi trước màn hình máy tính lâu còn thấy mỏi mắt và khó chịu huống chi là các bé mới chỉ được vài tháng tuổi.

Giáo sư Lawrie Challis (Anh) vừa lên tiếng cảnh báo các bậc phụ huynh không nên cho trẻ em sử dụng máy tính xách tay đặt trên đùi để truy cập internet do mối nguy hại tiềm tàng mà bức xạ do mạng không dây wifi có thể gây ra đối với sức khỏe các em.


Bức xạ từ màn hình máy tính có thể ảnh hưởng đến mắt trẻ (google image)

Giáo sư Challis giải thích rằng trong khi chờ đợi kết quả công trình nghiên cứu sâu hơn về đề tài này, các bậc phụ huynh cần phải giám sát và khuyên trẻ em giữ khoảng cách xa các ăng-ten trong máy tính xách tay sử dụng công nghệ wifi. Theo ông, máy tính xách tay khác với máy tính để bàn, loại thiết bị mà nguồn phát sóng có thể ở cách chân người sử dụng khoảng 20cm và mức nhiễm sóng bức xạ chỉ bằng khoảng 1% so với sóng điện thoại di động. Nếu đặt máy tính xách tay ngay trên đùi khi sử dụng wifi, cơ thể người sử dụng có thể chỉ cách máy 2cm và mức độ nhiễm sóng bức xạ sẽ tương đương với lượng bức xạ do một chiếc điện thoại di động phát ra.

Giáo sư Challis cho biết rủi ro đối với sức khỏe khi sử dụng máy tính xách tay wifi sẽ lớn hơn ở trẻ em vì các em nhạy cảm hơn so với người lớn khi tiếp xúc với một số tia bức xạ có hại, chẳng hạn như tia cực tím. Các bức xạ này, ngoài tác động có thể làm nóng các mô trên cơ thể, còn có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh.

3. Ti vi LCD

Ti vi nói chung và ti vi LCD nói riêng cũng đều không tốt cho mắt trẻ khi bé nhìn ở cự li quá gần (<2m). Các số liệu của Australia cho thấy: Trẻ dưới 2 tuổi xem ti vi nhiều hơn một tiếng mỗi ngày có nguy cơ chậm nói, giảm chú ý và béo phì. Các nhà khoa học nước này cũng khuyến cáo: trẻ từ 2 đến 5 tuổi chỉ nên xem tivi không quá một giờ mỗi ngày.


Trẻ dưới 2 tuổi xem ti vi nhiều hơn một tiếng mỗi ngày có nguy cơ chậm nói (google image)

Hơn nữa, việc ngồi lì trước màn hình ti vi để xem hoạt hình hay ca nhạc thiếu nhi hàng giờ liền có thể làm giảm thời gian vận động của trẻ, giảm tương tác xã hội với người khác và cơ hội phát triển ngôn ngữ. Nó cũng ảnh hưởng đến sự phát triển vận động hoàn chỉnh của đôi mắt, làm giảm thời gian tập trung

Bà Bầu và máy tính

Dùng máy vi tính nói chung và laptop nói riêng được coi là khá an toàn cho thai phụ. Một số laptop có thể phát xạ mạnh hơn những loại khác nhưng sự phát xạ đó không đủ để gây hại cho bào thai. Nhưng tốt nhất, để có sức khỏe tốt và tránh các tia từ máy tính, bạn không nên ngồi bên máy tính lâu quá, tắt máy khi không cần thiết.

Theo Bảo Ly (DailyMail)
bau.vn


BACSI.com