Đầu tiên bé sẽ nhận ra mẹ nhờ giọng nói và mùi, sau đó đến bố cũng thông qua giọng nói và mùi cơ thể. Bạn có thể đánh thức những giác quan của bé giống như việc bạn điều chỉnh dây ăngten của TV.


Đầu tiên bé sẽ nhận ra mẹ nhờ giọng nói và mùi, sau đó đến bố (google image)

Giống như phần lớn loài vật, trẻ cũng dùng khả năng cảm nhận về mùi vị để tự bảo vệ mình. Trẻ nhận ra mẹ mình đầu tiên, bởi giọng nói và mùi và sau đó đến bố.

Đó là lý do tại sao các chuyên gia gợi ý rằng bạn nên sử dụng cùng một loại nước hoa cho đến khi bé sơ sinh có khả năng nhận ra bạn bằng cách khác.

Nếu mũi bé không thực hiện đầy đủ chức năng của mình thì bé có thể không biết cách ngửi. Lúc này bạn cần giúp bé, đánh thức những giác quan của bé. Bạn giúp bé cảm nhận được chính xác mùi vị đặc trưng như thế nào.

Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn:

* Trong những tuần đầu tiên, bạn hãy để bé tiếp xúc càng xa càng tốt với những mùi mới, tạo cho bé cảm giác thân thuộc với những mùi này.

* Khi đưa con đi dạo trong vườn, bạn hãy chạm vào mũi con và đưa bé lại gần hơn một bông hoa. Tuy nhiên bạn để ý vì bé có thể bị dị ứng.

* Khi nấu ăn và lau dọn nhà cửa, bạn có thể tạo mùi thoáng qua nhưng hãy cẩn thận, không nên để những mùi thơm mạnh quá gần bé. Lúc này, màng trong mũi của trẻ vẫn còn mỏng và những mùi mạnh có thể ảnh hưởng đến nó.

* Có những hợp chất tạo mùi nhẹ và cả mùi từ những quyển sách có thể giúp bạn, tuy nhiên sách, tivi, và máy tính là lựa chọn thứ hai. Bạn hãy cho trẻ tiếp xúc với những mùi tự nhiên trước hết. Trẻ chỉ có thể học từ những cái gì tự bản thân trải qua. Cùng một trải nghiệm bạn kích thích càng nhiều giác quan của trẻ thì trẻ càng học nhanh hơn.

Theo vnexpress/bau.vn

BACSI.com