Ngôi nhà có thể tiềm ẩn những yếu tố gây bệnh cho bé và các thành viên khác.
Dưới đây là những thay đổi nhỏ bạn nên thực hiện để bé được khỏe mạnh khi ở nhà.

Cửa kính

Cửa sổ bằng kính khá phổ biến vì nó giúp ngăn bụi, lại phù hợp khi nhà bạn lắp điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, cửa kính cũng làm giảm tối đa sự thông gió, nhất là khi tắt điều hòa. Nó khiến bụi và vi khuẩn gây bệnh cư trú trong nhà, không lưu thông được ra bên ngoài.

Độ ẩm cao trong nhà (qua việc nấu ăn, tắm nước ấm, thở) gây ra nấm mốc. Điều này khiến bé phát triển bệnh hen suyễn.

Giải pháp:
Để cửa sổ khép hờ (khi không bật điều hòa) để giữ cho sự lưu thông gió tốt. Trang bị máy hút khói trong nhà bếp để loại bỏ mùi thức ăn và hơi nước. Khi tắm vòi hoa sen bằng nước ấm, bạn nên khép cửa nhà tắm để hơi nước không lan ra ngoài, nhất là nơi bé vui chơi.


Để cửa sổ khép hờ để giữ lưu thông tốt.

Vật nuôi

Vật nuôi (như chó, mèo, chim cảnh) là người bạn của bé nhưng cũng có thể làm bé bị ốm. Vật nuôi chứa rất nhiều chất gây dị ứng trong nước tiểu, nước bọt, lông và da.

Mèo là con vật dễ gây dị ứng nhất. Nó cũng chứa ký sinh trùng trong phân, gây nên chứng toxoplasmosis, rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và các bé.

Ngoài ra, vật nuôi có thể mang vi khuẩn salmonella, khiến bé bị nôn (ói) và tiêu chảy.

Giải pháp:
Nên dùng máy hút bụi thường xuyên. Nếu nhà bạn có lắp thêm máy lọc không khí thì rất tốt. Bên cạnh đó, nên lau chùi nhà cửa với khăn ướt. Không được cho vật nuôi liếm vào mặt bé. Đồng thời, khuyến khích bé rửa sạch tay sau mỗi lần tiếp xúc với vật nuôi.

Hóa chất tẩy rửa


Nếu phải dùng hóa chất, hãy mở các cửa số và đợi ít phút mới nên cho bé vào phòng.

Chất tẩy rửa nhà bếp hoặc phòng tắm có thể giải phóng ra những thành phần, kích thích cơn hen ở bé. Nhiều sản phẩm lau chùi nhà chứa chất aerosol dễ bay hơi, khiến bé bị đau đầu, lơ mơ hoặc nhìn chung, không được khỏe.

Giải pháp: Có nhiều cách tự nhiên khiến nhà sạch và mát. Dấm giúp lau cửa sổ và các bề mặt. Nước chanh có thể làm bay những vết bẩn bám trên đồ dùng.

Nếu phải dùng hóa chất, hãy mở các cửa số và đợi ít phút mới nên cho bé vào phòng.

Chăn, gối lông

Dị ứng ở bé có thể bắt nguồn từ chăn, gối lông. Nhưng không phải lông là thủ phạm mà chính là những hạt bụi nhỏ trên lông khiến bé bị dị ứng.

Giải pháp:
Bọc chăn, gối lông của bé bằng một chất liệu không lông. Hoặc bạn có thể mua cho bé những chiếc gối cotton chất lượng cao, với đường dệt dày đặc để chất gây dị ứng không thể nằm lại ở đó.

Theo Mevabe/afamily.vn

BACSI.com