Giọng nói của người mẹ sẽ kích thích những phản ứng ở vùng học ngôn ngữ trong não trẻ sơ sinh.


Các nhà khoa học chứng minh rằng não bộ của trẻ sơ sinh phản ứng mạnh mẽ với giọng nói của mẹ.

Các nhà khoa học của Đại học Montreal và Trung tâm nghiên cứu Y khoa của Đại học Sainte-Justine, Canada theo dõi 16 trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ khi các bé chào đời. Họ gắn các điện cực lên đầu các bé khi chúng đang ngủ rồi yêu cầu các bà mẹ đọc nguyên âm "A". Thí nghiệm tương tự được lặp lại nhưng người phát âm là một nữ y tá.

Khi người mẹ nói, bán cầu não trái của trẻ phản ứng rất rõ, đặc biệt là khu vực phát triển ngôn ngữ và kỹ năng vận động. Ngược lại, khi giọng nói lạ cất lên, bán cầu phải của não trẻ có phản ứng. Bán cầu phải có chức năng nhận dạng giọng nói.


Các nhà nghiên cứu gắn các điện cực để lên đầu em bé để phân tích hoạt động não của trẻ. Ảnh: Sciencedaily
"Lần đầu tiên các nhà khoa học chứng minh rằng não bộ của trẻ sơ sinh phản ứng mạnh mẽ với giọng nói của mẹ. Nói một cách khoa học thì giọng nói của người mẹ rất đặc biệt với mỗi đứa trẻ", bác sĩ tâm lý Maryse Lassonde của Đại học Montreal phát biểu.

Khi giọng nói của người lạ vang lên, những âm thanh này chỉ có khả năng kích thích bộ phận ghi nhận giọng nói trong não bộ.

Trước đây, những cuộc nghiên cứu về não bộ con người chưa từng được thực hiện với trẻ sơ sinh. Trẻ em vốn có khả năng bẩm sinh về ngôn ngữ, nhưng các nhà nghiên cứu mới chỉ bắt đầu hiểu đó là những khả năng nào và chúng vận hành ra sao. Chẳng hạn, khi đứa trẻ nghe thấy âm "A", chúng sẽ tạo khẩu hình miệng để bắt chước theo âm thanh này, dù chưa từng nhìn thấy miệng của người phát âm. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng, mẹ chính là người đầu tiên đánh thức khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Nguồn: www.dinhduong.com.vn
BACSI.com