Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  connitnhaque Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Bài viết
  1,252

  Cool Giai đoạn quan trọng phát triển trí não

  Trong 3 tháng cuối thai kỳ và 12 tháng sau khi sinh, nếu người mẹ biết cách tác động thì có tác dụng rất tốt trong việc phát triển trí não, giúp bé thông minh hơn về sau.

  Đặc biệt lưu ý 3 tháng cuối thai kỳ

  Trước hết, cần khẳng định quan niệm bé thông minh là do di truyền (thừa hưởng từ bố hoặc mẹ) đã cũ bởi bên cạnh di truyền, dinh dưỡng và các kích thích từ môi trường bên ngoài đã được chứng minh là tác động không hề nhỏ đến trí não của bé.

  Não của bé bắt đầu phát triển từ khoảng tuần thứ 8 của thai kỳ và nhanh nhất ở 3 tháng cuối thai kỳ cho tới lúc 1 tuổi. Ở 3 tháng cuối thai kỳ, não của bé có thể đạt đến 25% trọng lượng não người trưởng thành. Nếu lúc này thai phụ không quan tâm tác động thì sẽ phí mất cơ hội giúp con thông minh hơn trong tương lai.

  Tất nhiên, để làm được điều này, không thể hoàn toàn gạt vai trò người cha và những người thân trong việc hỗ trợ cho người mẹ cả về thể chất lẫn tinh thần nhưng vai trò người mẹ vẫn là quyết định.

  Do đó, việc thai phụ nắm rõ chu trình phát triển trí não của thai nhi sẽ rất có ích trong việc tác động giúp phát triển trí não của bé một cách tối đa. Do trí não của bé sẽ lần lượt đạt 25% đến 75% não người trưởng thành trong khoảng thời gian 3 tháng cuối thai kỳ và 12 tháng sau khi sinh nên đây là “thời điểm vàng” quyết định trực tiếp đến sự thông minh và các kỹ năng sống của bé sau này.


  Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng

  Trí thông minh của bé không phải là thứ để có thể nhìn thấy ngay lập tức như cân nặng hay chiều cao mà cần quá trình hình thành và liên tục nuôi dưỡng, kích thích hợp lý và khoa học.

  Điều này có thể làm được thông qua các kích thích từ môi trường và chế độ dinh dưỡng của mẹ lúc mang thai. Trong đó, dinh dưỡng là quyết định và là việc mà mẹ có thể thực hiện dễ dàng.

  Có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển trí não của bé chính là các dưỡng chất như docosa dexaenoic acid (DHA), choline, axít folic, sắt, kẽm, i-ốt, vitamin B12. Trong đó, DHA và choline là hai dưỡng chất đặc biệt quan trọng và tác động rất lớn đến sự phát triển trí não thai nhi.

  Ở 3 tháng cuối thai kỳ, DHA tích tụ vào não của bé rất nhiều, tăng đến khoảng 3 – 5 lần cho tới khoảng 12 tuần đầu sau khi sinh. Những bào thai nhận DHA từ mẹ ít thì sau này sẽ có chỉ số IQ thấp hơn đến 20 điểm so với các thai nhi được cung cấp DHA nhiều hơn ngay từ khi trong bụng mẹ.

  Còn với choline, đây là một dưỡng chất giúp phát triển cấu trúc não của bé, hỗ trợ trí nhớ và khả năng học hỏi của bé sau này. Ở giai đoạn gần sinh, choline có vai trò đặc biệt quan trọng với phát triển não và tủy sống, giúp bé “lấy đi” lượng dự trữ choline lớn từ mẹ thông qua nhau thai.

  TS. BS Huỳnh Thị Thu Thủy (Người Lao Động)
  mevabe.net


  BACSI.com

 2. #2
  Taigamechoandroid's Avatar
  Taigamechoandroid Đang Ngoại tuyến Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Nov 2012
  Bài viết
  13

  Mặc định

  Ngay từ khi lọt lòng mẹ, trọng lượng não của trẻ sơ sinh đã bằng 25% não người trưởng thành; 1 tuổi trọng lượng não đạt 50%, 2 tuổi đạt đến 75%; 3 tuổi đạt 90% não người trưởng thành và 6 tuổi hầu như hoàn thiện về cấu trúc.
  Trong giai đoạn từ 0 - 6 tuổi, nếu có những tác động tích cực và phù hợp, sẽ giúp kích thích tiềm năng và phát triển trí tuệ của trẻ một cách mạnh mẽ. Giai đoạn này được coi là thời kỳ hoàng kim trong cuộc đời mỗi người, nếu để trôi qua sẽ không bao giờ có thể lấy lại. Hiện nay trên thế giới, phương án 0 tuổi - phương pháp giáo dục và đánh thức tài năng của trẻ em đã được áp dụng rộng rãi. Tại Việt Nam một số tổ chức cũng đang tiến hành triển khai, để tại ra những tài năng cho đất nước.
  Taigamechoandroid.mobi Thế giới Game Android hot nhất, miễn phí hoàn toàn.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •